đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
donbaclieu
Đầu bếp: donbaclieu

Trăm năm trước thì ta chưa biết. Trăm năm sau biết có gặp không? Cuộc đời...

donbaclieu đã gửi 9 công thức món ăn & 26 bài blog

Bánh ít nhà quê

 

 

Sài Gòn ngày nghỉ lễ, mưa dầm, mưa bong bóng...Chạy xuống bếp lục tủ nào bột nếp bột mì, nào bột năng bột gạo. Mỗi thứ một lủm cột dây thun để đó cũng không đủ mần bánh gì ráo. Riêng bột nếp còn đến vài ký dư từ hôm đi thi mần bánh bữa 8.3 đến giờ. Hễ bột nếp thì chỉ có bánh ít bánh trôi, bánh cam bánh dày...Món nào cũng ngán. Kệ, đó giờ chưa tự mình gói bánh ít nên cũng siêng đội mưa ra chợ mua 1 kg lá chuối, nửa ký lô dừa nạo về mần bánh ít.

Dọn mớ lá chuối ra lau, cắt sống lá, phân loại lá to gói bên ngoài lá nhỏ gói bột bên trong mà chạnh lòng nhớ quê, nhớ nội, nhớ đám con trai con gái ruộng đồng quá đỗi. Hồi đó mỗi bận nhà nào có giỗ thì trước đó vài hôm cả xóm con trai con gái đã chặt lá chuối phơi dốt dốt cho dịu lá gói bánh. Bánh tét, bánh ít đầy nhà. Con gái phơi lá, con trai nạo dừa. Dừa khô được bẻ từ vào hôm trước, con trai dùng dao tách vỏ khô bên ngoài quăng ra sân phơi để dành chụm lò, trái dừa khô được con trai cạo nhẵn bóng (các cụ bảo cạo láng để khi nạo dừa không bị xơ dừa rớt vô thau). 

Bột được các cụ bồng từ đêm trước. Để có được các bánh ít dẻo mềm ngọt lịm như thế thì công đoạn làm bột cũng vất vả lắm. Nếp ngon ngâm một đêm với muối pha loãng rồi xay mịn bằng cối đá. Vừa quay vừa chế nước cho bột chảy xuống thau. Sau đó cho bột vào túi may bằng vải ka tê, cột chặt. Lấy cái thau to đặt vào giữa thau tấm thớt dày. Cho bồng bột lên rồi dằn thêm tấm thớt to nữa để bột mau lắng. Bột đó lấy ra nhào với nước đường nấu chảy, loại đường mía có màu nâu vàng mới cho ra bột bánh ngọt lịm và ngon.

Nhà mình lại phố. Chạy ra tiệm là có sẵn gói bột nếp mịn màng, chỉ cần nấu đường và nhồi là xong. Đương nhiên là bánh không thể nào ngon như cái bánh ngày xưa các cụ gói.

Lại nhớ cái hồi mười lăm mười sáu. Nhà nào có giỗ chạp thì khắp nhà có bánh ít bánh tét. Bánh tét thì nấu hai đêm. Bánh ít thì hấp nhanh hơn. Bánh chín đem chất ra xịa để đầy trên "bộ ngựa" sau chái bếp. Lễ tiên thường bóc vài cái bánh cúng ông bà. Chánh giỗ thì cúng kèm theo mâm cơm mặn rồi "lại quả" cho bà con đến cúng. Ai về cũng tay xách nách mang nào trái cây, nào bánh ít, bánh tét. Bởi bà con nhà quê hay đùa với nhau: "Đi ăn đám giỗ nhớ đem bánh ít về cho tui nghen!"

Giỗ nhà quê là thế. Các cụ, các dì từ nhỏ đã biết gói bánh nhờ được nhìn, được chạm tay vào cọng lá chuối, mẻ đường mía. biết bồng bột từ hồi 9-10 tuổi. Biết xoắn miếng lá cuối để hứng viên bột từ tay các dì các mợ chuyền sang rồi gói lại thiệt khéo.

Từ đó, sau mỗi đám giỗ. Các cụ cứ tìm nhau mà dạm hỏi con gái cho con trai nhà mình. Đứa nào khéo léo gọn gàng coi như lọt vào tầm ngăm của các cụ. Rồi mai mối, rồi dạm hỏi. Có nhiều đôi mãi đến lúc rước dâu mới nắm được tay nhau.

Có mấy cái bánh ít mà nhớ quê, nhớ nội, nhớ thời con trai con gái cũng làng...


 

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • yeubepgiadinh
  yeubepgiadinh

  39763

  Bài viết: 1607

 • thuyquynh
  thuyquynh

  11692

  Bài viết: 245

 • Emxigon
  Emxigon

  2535

  Bài viết: 16