Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
dothu
Đầu bếp: dothu

Bếp trưởng Nguyễn Văn Hảo - Niềm đam mê với biển

Tôn trọng các yêu cầu của công việc, chỉn chu trong quá trình chế biến món ăn, đầu bếp Hảo với dáng vẻ thư sinh trong bộ áo bếp cởi mở chia sẻ công việc của mình với phóng viên BGĐ.  


Cảm hứng với các món ăn của đầu bếp Văn Hảo bắt đầu từ lâu khi xem các món ăn được hướng dẫn chi tiết và sống động trên truyền hình. Từ đó anh yêu thích ăn ngon rồi mày mò tự chế biến. Nhưng có lẽ cơ duyên để trở thành đầu bếp các món hải sản lại là từ những chuyến đi nghỉ mát cùng gia đình. Giữa không khí biển, anh Hảo biết rằng nguồn hải sản là phong phú và quý giá vô cùng bởi thế các món ăn hải sản cũng có mùi vị thật hấp dẫn và khiến anh say mê. Anh Hảo nói vui: “Có lẽ mình đã lựa chọn đúng vì hiện nay các món ăn từ hải sản đang rất thời thượng trong xu hướng chọn món của các ẩm khách.”
Một kỷ niệm “tẽn tò” trong nghề mà anh Hảo nhớ nhất khi mới ra trường là sơ chế lươn: “Các anh chị đầu bếp đưa ra 1 xô lươn to và yêu cầu mình sơ chế. Tự tin, làm đúng và khéo léo theo lí thuyết sơ chế lươn đã được học tại trường, mình hì hụi, tỉ mỉ ngâm lươn, bỏ ruột... Khi các anh chị đầu bếp khác sốt ruột ra lấy lươn để chế biến món ăn thì xô lươn mới vơi đi được một phần rất ít… Mọi người được dịp cười rũ rượu vì dáng vẻ khổ sở của mình khi đánh vật với xô lươn một cách máy móc mà với những người có kinh nghiệm khác, trong cùng thời gian họ đã phải làm xong được 2 xô lươn như thế.  
Kỷ niệm đó là bài học để anh Hảo có kinh nghiệm hơn không chỉ trong cách sơ chế món ăn mà cách học hỏi kinh nghiệm. Đối với đầu bếp Hải, cái khó nhất khi mới bước vào nghề là làm thế nào để khéo léo khai thác, tìm hiểu các món nghề, bí quyết hay từ những đầu bếp có kinh nghiệm: “Không phải người thầy nào cũng dễ dàng chỉ bảo hết cho mình. Vì vậy, phải khiêm tốn, nhẫn nại và biết cách quan sát kỹ để học hỏi”. Đặc biệt chế biến đồ hải sản rất cầu kỳ. Ngoài cách chọn hải sản phải tươi sống, không gày gò, anh còn phải học cách sơ chế phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau như lươn thì phải dùng bản gỗ, có đinh để cố định lươn thì dóc thịt mới nhanh, khử mùi tanh bằng rượu gừng.... Những kiến thức này không phải học ngày một ngày hai mà học trong suốt quá trình làm nghề.
Giờ anh Hảo đang hạnh phúc với cuộc sống và công việc của mình bởi “công việc đầu bếp tuy vất vả nhưng phù hợp với mình – đó là lý do quan trọng nhất và lý do không kém phần quan trọng nữa là thu nhập đủ để có cuộc sống ổn định cho mình và cho gia đình,” anh Hảo hài lòng chia sẻ.
                                                                                                                                        Bảo Trâm - Ảnh Q. Cường
Đầu bếp mê đá bóng
Sở thích: Xem bóng đá ngoại hạng Anh và cúp C1
Công việc đã làm: Giáo viên tại trường Hoa Sữa, Đầu bếp NH Louis và hiện nay là bếp trưởng tại Shanghai Seafood.

Các bạn có thể xem món Tôm xốt chanh leo của ĐB Hảo tại đây.

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • minhduy
  minhduy

  47408

  Bài viết: 365

 • tiny.violet
  tiny.violet

  3672

  Bài viết: 46

 • JoeKing
  JoeKing

  1944

  Bài viết: 27