đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
conyeubo
Đầu bếp: conyeubo

conyeubo đã gửi 0 công thức món ăn & 9 bài blog

Bột ngọt có hại cho trẻ em hay không?

Lâu nay, chúng ta hay lo lắng liệu có nên sử dụng bột ngọt (glutamate) trong khẩu phần ăn cho trẻ? Bột ngọt có an toàn cho trẻ hay không? GS.TS. John D. Fernstrom – Đại học Y Pittsburgh của Mỹ, người có kinh nghiệm hơn 30 năm nghiên cứu về glutamate đã chia sẻ trong hội thảo về glutamate do Đại học Y dược TP.HCM tổ chức.

- Glutamate trong khẩu phần ăn từ nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc được bổ sung vào khẩu phần ăn đều giống nhau. Trong đó 90 – 95% glutamate được hấp thụ hoàn toàn tại ruột, quá trình này giống nhau giữa người lớn và trẻ em.

- Hàng rào máu não có chức năng bảo vệ chặt chẽ mọi sự xâm nhập vào não của các chất lạ. Ở cả người lớn và trẻ em, chức năng của hàng rào máu não là trưởng thành và hoàn chỉnh. Do đó, glutamate (bột ngọt) trong khẩu phần ăn không thể xâm nhập vào não bởi cơ chế bảo vệ chặt chẽ của cơ quan này.

- Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhau thai cũng tồn tại hàng rào bảo vệ giúp điều hòa và cân bẳng hàm lượng các chất kể cả glutamate. Chính vì thế, khi khẩu phần ăn của mẹ có chứa bột ngọt cũng không có ảnh hưởng gì đến thai nhi cũng như sữa mẹ.

- Hiện nay, các tổ chức uy tín trên thế giới không có bất kỳ khuyến cáo nào về việc sử dụng bột ngọt cho trẻ em. Tuy nhiên, không nên sử dụng bất kỳ gia vị nào nào cho trẻ dưới 12 tuần tuổi.

Như vậy, bột ngọt không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với trẻ em. Tuy nhiên, trong bữa ăn hàng ngày cần phải cân đối các chất dinh dưỡng từ thực phẩm sao cho hợp lí và chỉ xem bột ngọt như gia vị để tạo vị ngon cho món ăn, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn mà thôi.

Nguồn: Thạc sỹ - Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục / Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương


Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

hoạt động từ cộng đồng

thành viên nổi bật

 • JunLee
  JunLee

  17402

  Bài viết: 94

 • doanhavt
  doanhavt

  3762

  Bài viết: 22

 • zuzi59
  zuzi59

  2398

  Bài viết: 147