Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
dothu
Đầu bếp: dothu

Nguyễn Hoàng Việt
Đầu bếp Nguyễn Hoàng Việt – Nhà hàng chay Trúc Lâm Trai – 39 Lê Ngọc Hân, HN

"Nấu món ăn chay khó vì ngoài cách nêm nếm gia vị rất đặc biệt, người đầu bếp nấu món ăn chay còn phải có cái tâm để món ăn chay mang lại bình an cho mỗi người thưởng thức". Và anh Việt đã trở thành đầu bếp món chay với tâm niệm như thế.

Món chay phải đúng vị nhất

Khởi nghiệp từ một đầu bếp nấu món ăn mặn, anh Việt dường như thấy mình có duyên với món chay hơn. Lý do trước tiên là bởi anh thích vị thanh thanh của món chay. Anh nhận ra điều này khi ăn "ké" của chị gái và "nếm" món ăn ba dượng – một đầu bếp chuyên món chay – chế biến. Quan trọng hơn là bởi món chay khiến thấy anh thấy nhẹ nhàng và bình tâm hơn.

Anh bắt đầu việc nấu món chay với những bài học đầu tiên như: chú tâm để cảm nhận hương vị món mặn, hiểu gia vị được sử dụng để chế biến các món chay.

Rồi từ những món ăn đầu tay "nhạt thếch", anh Việt giờ đã trở bếp trưởng của một nhà hàng chay có tiếng tại Hà Nội. Không chỉ tạo ra những món chay thơm ngon không kém gì món mặn, anh Việt còn tự chế biến nguyên liệu cho các món ăn nên anh Việt rất tự tin với "chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng ". Và rất nhiều thực khách yêu thích và bất ngờ khi được thưởng thức Nước xốt củ quả mà anh Việt đã kỳ công "nghiên cứu" bằng việc kết hợp loại trái cây này với rau của kia…

Đầu bếp Việt

Khi được hỏi kinh nghiệm chế biến món mặn có giúp gì cho việc chế biến món chay không. Anh Việt cười hiền lành: "Món chay được chế biến chủ yếu từ bột mỳ căn và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác như rau trái, đậu tương, nấm… lại đặc biệt không được dùng hành, tỏi và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nên thường không có mùi, vị. Chính những hiểu biết kỹ về đồ ăn mặn, tôi mới có thể nêm nếm, chế biến gia vị để món chay giống món mặn nhất . Có những lúc đang chế biến món ăn, tôi cứ như người "mất hồn" chính là lúc tôi đang liên tưởng tới vị của món mặn để áp dụng nấu món chay thật đúng vị". Và những món ăn đúng vị đó được anh tận tâm dành cho thực khách của mình.

Ưu tiên thực khách

Không phải khó khăn chọn lựa món ăn trong menu phong phú của nhà hàng, anh Việt chu đáo giới thiệu cho chúng tôi những món ăn đẹp mắt. Anh giải thích: "Tùy từng khách hàng mà tôi dành cho họ những ưu tiên khác nhau. Các bạn là những người ít ăn món chay hoặc lần đầu ăn món chay nên những món ăn đẹp mắt sẽ khiến các bạn muốn ăn và ăn ngon hơn. Đối với những vị khách ăn chay trường, tôi lại chú trọng đến việc thay đổi thực đơn thường xuyên giúp họ đổi món và không bị chán".

Tận tâm với từng món chay, với mỗi khách ăn chay của mình. Có lẽ chính những điều này đang và sẽ mang lại cho anh Việt những thành công trong sự nghiệp của mình.

Đỗ Thu
Đầu bếp Nguyễn Hoàng Việt

Sinh ngày 20-11
Cách làm việc: tích cực tham gia các hội chợ thực phẩm chay để học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với các đồng nghiệp
Món ăn yêu thích: Giò chay
Tính cách: Hòa đồng, thân thiện
Nấm là thực phẩm anh Việt thường sử dụng chế biến các món ăn để tận dụng hết dưỡng chất và hương thơm đặc biệt quyến rũ có trong nấm. Và món chay đầu tiên anh chế biến Cơm cháy xốt nấm được thực khách khen khiến anh Việt thấy yêu nghề hơn.

Để "thưởng thức" món chay Tôm sốt nấm của anh Việt, bạn có thể tham khảo tại đây.
Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 1 bình luận

thành viên nổi bật

 • camtu
  camtu

  54756

  Bài viết: 141

 • Thanhtruc
  Thanhtruc

  3540

  Bài viết: 32

 • EgretGrass
  EgretGrass

  2272

  Bài viết: 30