đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
mrbartender
Đầu bếp: mrbartender

http://www.facebook.com/cookingwolf

mrbartender đã gửi 98 công thức món ăn & 6 bài blog

[Food Critic] ẩm thực TÀU "Không Bảng Hiệu" - 211 Âu Cơ p.5 q.11

 

ẨM THỰC TÀU "KHÔNG BẢNG HIỆU"
211 Âu Cơ, p.5 q.11.

Tự do trãi nghiệm cùng các món ăn được kết hợp tài tình với "sự táo bạo của ngọn lửa" chính là cách mà các quán mang âm hưởng Trung Hoa đọng lại vững chãi trong lòng người thưởng thức bao lâu nay. Nhưng một thực tại khá rõ ràng, việc mọc lên như "nấm sau mưa ", kèm với chất lượng không ổn định của những hàng quán mang phong cách ẩm thực hấp dẫn này; đang dần làm phai nhạt những hương vị vốn đã được gầy dựng và tồn tại khá mạnh mẽ trong khẩu vị của thực khách gần xa tính từ lúc khai sinh tại đất VIỆT cho đến nay. Để rồi tất cả phải đi vào suy thoái, có khi là dẹp tiệm trong sự ấm ức, mong chờ được thể hiện trong con mắt của người thưởng thức. Vì lẽ đương nhiên, quán có tay chảo với phong độ vững vàng và dày dạng kinh nghiệm nhất; mới có thể tồn tại được trong lòng của thực khách với nhu cầu luôn được nâng cao theo thị hiếu của xã hội nói chung, cũng như sự phát triển của ngành kinh doanh ẩm thực nói riêng.

 

Quang cảnh quáng "không bảng hiệu"

Và việc tôi tình cờ đến với 211 ÂU CƠ trong một tối cuối tuần, chính là cơ hội một lần nữa tôi xác nhận sự mờ nhạt có còn đúng nữa hay chăng ??? Không một bảng hiệu, không một ai chào mời nhưng việc phô cả gian bếp ra ngoài là cách mà đa số các quán ăn TÀU khiến khách qua đường chủ ý đến mình, và NAM SƠN này cũng không ngoại lệ. Vượt qua phòng gửi xe và 1 cầu thang gạch dẫn lên lầu với quang cảnh hơi bừa bộn là cách mà NAM SƠN đưa thực khách tới phòng ăn chính của mình, những đánh giá của tôi dường như trùng xuống qua mứt vạch trung bình và tự hỏi : "liệu NAM SƠN có đang tự trừ điểm chính mình hay không ?", vì những cảm thụ đầu tiên của bất cứ khách hàng dù là thuộc tầng lớp nào đi nữa thì họ cũng có 1 nhận thức tương đối rõ ràng về việc vệ sinh trong kinh doanh ăn uống là cần thiết như thế nào. 

Hình chụp phòng ăn chính của quán.

Nhưng phòng ăn chính lại khác: tươm tất, gọn gàng và mát mẻ hơn. Trước mắt tôi là 9 dãy bàn đầy kịt khách đang ngồi tận hưởng phần ăn của mình, kèm sau đó là 1 hàng dài người đang chờ được sắp chỗ càng khẳng định quán đang có một chỗ đứng rất vững chãi trong lòng thực khách. Một chỗ ngồi khuất gần góc phòng khá mát mẻ là cách tôi bắt đầu với Nam Sơn.


Sau 10p chờ, tôi được gửi menu và tham khảo ( đối với tôi thời gian chờ được dọn bàn và lấy yêu cầu không là quan trọng đối với một quán ăn thật sự ngon ), menu rõ ràng với từng mứt giá khác nhau trong cùng 1 món ăn đem đến cho thực khách nhiều sự lựa chọn hơn trong việc quyết định CÓ NÊN dùng nhiều món trong 1 bữa hay không. Nhanh chóng và gọn gàng, Việc lấy yêu cầu của tôi gói gọn chưa đầy 2 phút vì tôi đã xác định : hơn 80% lượng khách đến với quán có cùng 1 cách gọi món là CƠM CHIÊN GÀ QUAY, thế nên : một HỦ TÍU XÀO THẬP CẨM (nhỏ) quen thuộc cùng một CƠM CHIÊN GÀ QUAY (nhỏ) theo số đông là 2 món ăn tôi chọn cho bài phê bình lần này.

Một trang menu.

Từng món ăn được dọn lên trong sự điềm tĩnh của khách hàng với thời gian chờ không phải là ngắn cho thấy đa phần khách hàng đã quá quen thuộc với tốc độ ra hàng này, chấp nhận chờ để được phục vụ là cái mà NAM SƠN đã gầy dựng được trong lòng thực khách qua suốt khoảng thời gian dài hoạt động. Sau 25p chuẩn bị những thang bậc cho đánh giá, CƠM CHIÊN GÀ QUAY của tôi đã được dọn lên. Trên dĩa, các thành phần được sắp xếp tương đối cẩu thả nhưng so với mặt bằng chung của 1 quán bình dân, cách ra hàng như vầy có thể tạm chấp nhận được.

CƠM CHIÊN GÀ QUAY - 65k.

Đối với tổng thể, cơm đỏ chỉ là phụ nhưng được chăm sóc tương đối kỹ lưỡng, hạt cơm tơi mềm nhưng không quá khô khang, và lại được ngập trong vị KHÓI nồng nàng càng làm cho phần cơm như trở thành tâm điểm, bởi nếu bỏ qua sự thiếu thốn về gia vị thì nó có vẫn có thể trở thành một món ăn riêng lẻ khiến giới phê bình phải lưu tâm rất nhiều. Tiếp phía trên là phần gà cùng 1 nhúm hành tây được đảo trộn trên chảo với chút giấm và gia vị khiến nó như một luồn gió mát thổi vào món ăn, giảm bớt cảm giác ngán và ngột ngạt của dầu mỡ. 

Phần CƠM ĐỎ dùng với GÀ QUAY trong món ăn.

Và đúng như những gì tôi dự đoán, phần gà trong món cơm được chiên ngập trong dầu chứ không phải là quay như tên gọi, trong đó gia vị được nêm nếm tương đối chỉnh chu và có phần đơn điệu. Thật ra như vậy đôi khi lại hay, bởi trong một tổng thể gồm cơm, rau cải, gà quay và hành xào thì đòi hỏi làm sao cho tất cả đều phải kết hợp tốt với nhau, chỉ 1 trong số đó quá nổi trội, món ăn sẽ mất cân bằng và trở nên không ngon nữa. Nhưng với tôi, việc hấp gà trước khi chiên là một sai lầm rất đáng tiếc của Nam Sơn, làm cho miếng gà như bị khô lại đôi phần và nhạt nhẽo. Vì thật sự, một món ăn trải qua từ 2 lần nấu trở lên cần rất nhiều sự kỹ lưỡng và đòi hỏi về kỹ thuật, thế nên theo tôi: vẫn là cách làm đó, nhưng nếu được bổ sung thêm 1 loại sốt đặc bao lấy miếng gà sẽ giúp cái tên GÀ QUAY tăng lên vài phần đúng và có phần thi vị hơn. Nếu Nam Sơn cải tiến được điều này thì tôi nghĩ trong thời gian tới, quán sẽ thu hút rất nhiều khách vãn lai chứ không phải chỉ đa phần là khách quen như bây giờ.

Phần gà bị khô do được hấp trước rồi mới chiên.

 


Kết thúc phần cơm với khá nhiều thang bậc cảm xúc, tôi tiếp tục với phần HỦ TÍU XÀO, một món ăn quen thuộc ắc hẳn sẽ giúp tôi có một sự so sánh cho NAM SƠN được phần chính xác hơn. Cách dọn món này khiến tôi rất hài lòng, bởi đa số quán tôi đã từng đến, đều có một cách nấu chưa trọn vẹn, nước xốt phải thật sự đủ nhiều và bao trùm phần hủ tíu áp chảo. Có như vậy những hương vị khói đã đưa vào sợi hủ tíu mới có thể bùng nổ khi thực khách đảo trộn chúng với nước sốt tại bàn, quên mất chi tiết này khiến đa số các món hủ tíu trở nên rất thường và vô nghĩa khi đầu bếp đã tốn công áp chảo sợi hủ tíu ấy. Quay về với phần nước sốt, các thành phần thịt nói chung, trong đó có cả hải sản đều rất tươi mới và được xử lý rất chu toàn khiến món ăn bước lên những thang bậc cao hơn đi dần tới sự hoàn mỹ, bởi với bất kỳ một món xào có sốt nào, sự cẩu thả trong khâu chuẩn bị các loại nguyên liệu dù là nhỏ nhất đều sẽ được thể hiện rất rõ bởi mùi hôi không mấy thiện cảm của chúng, rất dễ làm mất điểm với nhiều thực khách. Thế Nên đó là một sự chu đáo rất đáng được táng dương cho NS. 


HỦ TÍU XÀO THẬP CẨM - 43k.

Nhưng, tất cả lại bị trùng xuống bởi một lỗi nghiêm trọng, phần cải ngọt bị xào quá lửa làm cho món ăn bị mất điểm rất nhiều, cộng với việc quên đi vài giọt dầu mè điểm vào cuối lúc nấu khiến món ăn như 1 câu văn hay nhưng lại thiếu dấu chấm câu cuối cùng, tất cả đều lưng chừng và như bị bỏ lững. Có thể điều này sẽ không mấy quan trọng với nhiều người, nhưng đó lại như một điể nhấn rất được ưa chuộng trong hầu hết các món Tàu có mặt tại VIỆT NAM.


Kết thúc hai món ăn tại Nam Sơn, các nhận xét của tôi dường như cũng đang bị bỏ lững. Bởi xét cho cùng, hai món ăn được tôi chọn hôm nay đều chưa đạt đến chừng mực để được gọi là ngon mặc dù tay chảo đã rất cố gắng trong việc khai thác tất cả hương vị mà một món ăn cần có. Mong rằng trong lần trở lại tới, phong độ của bếp sẽ được giữ vững để có thể đem đến cho tôi một góc nhìn mới, toàn vẹn và chân thật hơn. 

" If I don't love it, I don't swallow"

https://www.facebook.com/cookingwolf

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • nguyetamuro
  nguyetamuro

  39014

  Bài viết: 312

 • Lelan
  Lelan

  12120

  Bài viết: 113

 • tiny.violet
  tiny.violet

  3672

  Bài viết: 46