đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
yeubepgiadinh
Đầu bếp: yeubepgiadinh

Trở thành fan của BGĐ trên Facebook tại www.facebook.com/bepgiadinh ♥

yeubepgiadinh đã gửi 335 công thức món ăn & 364 bài blog

Lạ miệng như lẩu cháo

Lẩu cháo chẳng khác mấy cách ăn của các món lẩu thông thường nhưng hương vị thì độc đáo vô cùng.
 
Lẩu cháo, cái tên nghe là lạ nhưng lại miêu tả đủ đặc điểm của món ăn rất đỗi bình dị này. Lẩu cháo - Lẩu và cháo, ăn lẩu trước, cháo sau.

Không loãng trơn như nước lẩu thường, không đăc quánh như cháo, nước lẩu cháo phải có độ sánh vừa đủ để người ăn có thể nhúng các nguyên liệu. Chẳng vậy nên cách làm nước lẩu cháo này cũng yêu cầu chút cầu kỳ và sự tinh tế. Nước dùng gà ninh cùng các gia vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử cho thơm. Gạo tám thơm xay vỡ, ngâm vài giờ trong nước. Tới khi nước lăn tăn sủi, áng chừng 70oC là cho gạo xay vô. Như thế gạo mới thật nở bung, thật thấm gia vị và thật thơm ngon. Có lúc chưa kịp khuấy đều, gạo chìm nghỉm trong nồi nước vàng ngọt, rất dễ vón và xát đáy. Nên phải khuấy đều tay như người ta vẫn nấu cháo để thấy những dòng bột trắng ngần sóng sánh trong lòng nồi mang theo từng hạt cháo nở xòe đảo lên cuộn xuống.Chỉ cần nước sôi đều là có thể nhúng các nguyên liệu vô như khi ăn các loại lẩu khác. Nào gà, thit, nấm, rau cải thảo, cải cúc… nhưng có lẽ ngon và đúng vị nhất phải kể tới những ngọn rau ngải cứu xanh rì, ngai ngái đắng. Hạt gạo như những bông tuyết trắng tinh vương trên cọng rau, miếng nấm quyện trong làn khói thơm ấm nồng vị giác. Nói khoa học thì cách ăn này sẽ rất tốt bởi chất xơ của rau củ, chất đạm của thịt và chất bột của gạo kết hợp với nhau nên rất dễ tiêu hóa lại làm ấm dạ lúc nào không hay. Và khi các đồ nhúng đã hết thì cũng là lúc nồi lẩu sánh lại. Vị ngọt của nước dùng, tinh túy từ thịt, từ rau, từ nấm quyện sánh kết tinh trong chén cháo ngon lành, nóng hổi.

Món lẩu cháo là món ăn ngon, dễ ăn, đủ no mà lại nhẹ bụng với tất cả mọi người nên ngày càng được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn của mình cũng như là món ăn hấp dẫn tại nhà.
Lẩu cháo gà là hương vị « gốc » của lẩu cháo. Và theo quy luật phát triển tự nhiên, hiện nay lẩu cháo được chế tác nhiều hương vị hơn : lẩu cháo cua, lẩu cháo Thái cay, lẩu cháo cá... khiến người thưởng thức càng có nhiều cơ hội lựa chọn vị hợp với mình.

Bảo Trâm

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 1 bình luận

thành viên nổi bật

 • thuyquynh
  thuyquynh

  11692

  Bài viết: 245

 • NguyenHongHanh
  NguyenHongHanh

  3079

  Bài viết: 117

 • JoeKing
  JoeKing

  1944

  Bài viết: 27