đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
Lelan
Đầu bếp: Lelan

Chào BGD ! Rất lâu rồi mới trở lại đây :) https://lelanvnfr.wordpress.com/

Lelan đã gửi 96 công thức món ăn & 14 bài blog

Lời cảm ơn chưa nói

Gia đình tôi ở vùng quê, nhà lại nghèo khó. Tía mẹ tảo tầng cực khổ chăm nôm mấy công ruộng và miếng đất vườn sau hè. Dành dụm từng đồng cho anh em chúng tôi đến trường học.

Chúng tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương và cả quản đời cơ cực của cả nhà, bàn tay mẹ chay sần vì phải làm cỏ mướn, dặm lúa, cắt lúa, kiến cắn sưng tay do hái xoài và nhãn thuê cho người ta. Vì hái xoài và nhãn thì phải dùng tay mà hái thì mới đẹp, bán mới có giá. Nước da Tía tôi cũng cháy sạm do những ngày nắng nóng khom lưng cắt lúa, những lúc nước nổi thì trầm mình đào đất, chở đất thuê. Những bộ đồ cũ của cậu Ba, của các dì gởi cho trở nên mới mẻ của Tía và Mẹ tôi. Bửa cơm chỉ là con cá rô kho khô mặn ăn với tô canh rau hái ngoài hè vậy mà chẳng chút than vãn.

Nhờ trời anh em chúng tôi cũng học giỏi, ngoan ngoãn. Những lúc không học thì phụ giúp Tía mẹ phần nào. Chúng tôi cũng lên được đại học, ra trường đi làm công việc đàng hoàn.

Cuộc sống bớt cơ cực hơn nhưng cái “ nặng gánh nghề nông “ vẫn cứ đeo bám vào gia đình cho nên tía mẹ vẫn phải ra đồng “ bán mặt cho đất bán lưng cho trời “. Chúng tôi đi làm xa lâu lâu ở nhà lại gởi lên cho vài ba ký gạo, trái mít, cam bưởi ngon làm quà. Tôi không thường xuyên về thăm nhà vì do công việc nhưng lâu lâu gởi quà về biếu cho Tía mẹ, Tía mẹ lại gọi điện thoại “ cảm ơn con, để dành mà lo cho bản thân nữa chứ “.

Năm tháng qua nhanh, tôi đi lấy chồng xa hơn. Ngày tôi rời xa quê hương Tía mẹ không đưa tôi đi vì đường xá xa quá lại ngại không biết đường mà đi xe về. Tối trước ngày đó cả nhà tôi chỉ im lặng nhìn nhau, cố nuốt nước mắt nói được lời chia tay và hẹn ngày về thăm gia đình.

Sang xứ người mỗi khi nói chuyện với ai, làm gì cũng phải nói “ cảm ơn “. Hôm mẹ chồng tôi tặng cái áo tôi ôm mẹ chồng mà nói lời cảm ơn. Chợt thấy mình sao bất hiếu quá. Bấy lâu nay tôi vẫn chưa nói được lời cảm ơn với đấng sinh thành của mình. Nghĩ đến những ngày xưa cơ cực, tôi lại nghẹn ngào, món quà nhỏ hôm Tết tôi gởi tặng cho tía mẹ tôi cũng được Tía mẹ cảm ơn. Tôi thật là vô tâm quá. Gìơ đây tôi chỉ múôn nói là “ con cảm ơn Tía mẹ thật nhiều, người đã  sinh con ra và cho con ăn học nên người” nhưng sao vẫn chưa thể thốt ra được.

Lelan

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 8 bình luận
 • camtu

  camtu

  09:47 16/08/2010

  Chị ơi, đọc bài này của chị thấy giống với tâm trạng của em quá, cứ như là viết cho em vậy :P

  Đi xa nhưng cũng vẫn còn 1 nơi để nghĩ về, vậy là hạnh phúc rồi chị nhỉ.

 • nguyetamuro

  nguyetamuro

  12:51 16/08/2010

  Dù lời cảm ơn chưa nói nhưng bố mẹ vẫn cảm nhận được tình yêu của con cái hướng về mình... Cha mẹ chắc chỉ mong con mình hạnh phúc...

 • Lelan

  Lelan

  14:31 16/08/2010

  @ em Cam Tú
  :( hic hic. Nhớ lắm em ah. Xa hơi hơi thì cũng k nhớ lắm vì biết là sẽ về được còn xa quá. Biết khó về nên càng buồn nhớ hơn.

  @ Nguyentamuro
  Cảm ơn Nguyen đa an ủi. Đúng là cha me mình chỉ mong mình duoc hạnh phúc. :*)

 • doanhavt

  doanhavt

  16:33 16/08/2010

  Cám ơn cưng, bài viết rất hay và sâu sắc, Chị đọc mà thấy thương vô cùng :)
  Tuy Em chưa cảm ơn, nhưng luôn nghĩ về gia đình, đó cũng chính là niềm động viên, an ủi Tía, Mẹ ở quê nhà.

 • Lelan

  Lelan

  19:24 16/08/2010

  :) em cảm ơn chị đã chia sẻ cùng em.

 • axon

  axon

  09:58 17/08/2010

  xem những bộ phim nước ngoài, thấy con cái rất dễ dàng nói " con yêu mẹ", em cũng luôn tự hỏi liệu có lúc nào mình nói được thành lời 3 tiếng mà bản thân mình và cả bố mẹ cũng luôn biết ấy? Có lẽ bản tính của người Việt mình là "yêu thương sâu sắc để trong lòng" chị ạ

 • camtu

  camtu

  10:41 17/08/2010

  hihi, bạn axon nói đúng thế nhỉ, người Việt mình có thương đến mấy cũng hay giữ trong lòng...

 • Lelan

  Lelan

  17:48 17/08/2010

  @ Axon
  Phim đúng là phim axon ha. cũng do người việt mình quen vậy rồi. cảm ơn axon có cùng suy nghĩ với mình

  @ em Cam Tu
  đúng em ha.

thành viên nổi bật

 • thuthuy06
  thuthuy06

  47924

  Bài viết: 286

 • Thanhtruc
  Thanhtruc

  3540

  Bài viết: 32

 • tamdoan
  tamdoan

  2415

  Bài viết: 101