Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
cheflee.cook
Đầu bếp: cheflee.cook

Sự tin tưởng cần thiết của mọi mối quan hệ ---> Giữ lời hứa!

cheflee.cook đã gửi 10 công thức món ăn & 3 bài blog

Lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần ghé qua Lạng Sơn một vùng cao nơi biên giới sầm uất cả về phong cảnh lẫn những đặc sản có thể nói không thể lẫn với địa danh nào của Việt Nam. Phong cảnh ở đây đã gắn liền với những vần thơ, lời ca cũng như những câu ca dao. Và đặc biệt, Lạng Sơn có những món ăn đặc sản mà ở nơi khách không thể có được, đó là món lợn và vịt quay mà bất cứ người nào đã thưởng thức thì không thể nào quên.

Thịt lợn quay Lạng Sơn ngon bởi nhiều thứ nhưng thứ gia vị chính để tạo hương vị đặc trưng là lá mác mật. “có người gọi là móc mật”  đây là tiếng dân tộc Thổ có nghĩa là quả ngọt. Quả mác mật có hình dáng và vị gần giống như quả quất hồng bì dưới xuôi nhưng nhỏ mịn và ngọt hơn. Lá mác mật dùng quay các loại thịt gia cầm như gà vịt, ngan ngỗng đều được và đem lại vị thơm đặc biệt của núi rừng.


Lá mác mật được tẩm ướp cùng các gia vị mắm muối mì chính húng lìu… được nhồi cả vào bụng lợn đã cạo sạch lông, làm lông sạch sẽ, khâu kín lại và đem đến lò quay. Miếng thịt lợn quay đạt yêu cầu phụ thuộc nhiều vào đôi tay khéo léo của người quay.

Lợn được chọn quay là giống lợn bản địa, được người dân nuôi thả một cách tự nhiên, giống lợn này chỉ đạt trọng lượng khoảng 25-30kg. Nếu có nuôi mãi chúng cũng không thể nào lớn hơn được… Vì vậy, khi quay không quá nhiều mỡ bị ngậy hay quá gầy khiến miếng thịt bị khô. Thế nó mới ngon! Bên bếp than hồng rực, vừa quay vừa xoa mật ong hòa với nước lã lên khắp mình con lợn, mật ong có tác dụng làm vàng óng cho da lợn và làm cho da lợn trong suốt quá trình quay không bị nứt ra. Đĩa thịt lợn quay vàng rộm cùng với mùi thơm của lá mác mật cùng các gia vị khác làm mâm cỗ trở nên sang trọng và ngát mùi thơm.

Người Lạng Sơn có lý khi nói về món đặc sản của mình, lợn quay là bắt buộc phải có lá mác  mật và phải quay thủ công thì mới ngon, và các khâu chế biến tẩm ướp đều phải đúng quy trình và đầy đủ. Vì ở dưới xuôi (theo cách nói của người Lạng Sơn) họ hay quay thịt lợn với những kỹ thuật làm cho lợn nhanh chín, như thế không thể nào ngon được.

Lên thăm sứ Lạng mới thấy cái độc đáo của vùng đất biên cương này, ngồi bên đĩa thịt lợn quay vàng rộm và thơm ngát mà thưởng thức cùng chén rượu Mẫu Sơn ( cũng là một đặc sản của vùng này) thì ai ai cũng phải gật gù tâm đắc, một đặc sản mà chỉ có duy nhất Lạng Sơn mới có món lợn quay ngon như thế.

(sưu tầm)
(Nụ Cười Việt) 
Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 1 bình luận

thành viên nổi bật

 • NguyenHongHanh
  NguyenHongHanh

  3079

  Bài viết: 117

 • EgretGrass
  EgretGrass

  2272

  Bài viết: 30

 • phanhaanh
  phanhaanh

  1960

  Bài viết: 76