đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
huonglantieu
Đầu bếp: huonglantieu

Mong nhận được nhiều chia sẻ và kinh nghiệm từ các anh / chị.

huonglantieu đã gửi 0 công thức món ăn & 17 bài blog

Món quê

Nộm hoa chuối của Cha

Phạm Thị Nhung

Lâu lâu mới về quê, gặp đúng dịp vườn nhà có nhiều hoa chuối, tôi bèn nũng nịu cha làm món hoa chuối nộm. Sống nhiều ở nơi đất khách, có khi vô tình ta quên mất những món ăn dân dã vốn đã quen thuộc với con nhà nông. Hoa chuối nộm được coi là thức ăn lạ, là đặc sản đối với những người sống ở thành phố thì với gia đình tôi lại là món thân thuộc nhất. Tôi cho rằng đó là món ăn vừa ngon vừa rẻ lại dễ làm. Nhà tôi có mảnh vườn rộng lại chỉ trồng chuối nên lúc nào trong vườn cũng sẵn vài bông bi chuối. Nhưng mỗi lần làm nộm cha thường chỉ làm từ một đến hai chiếc, cha bảo đó là thứ để ăn chơi chứ không làm thức ăn chính được, mặc dù thức ăn chính nhà tôi hồi ấy cũng chỉ là mớ rau hay mớ tép cha bắt được ngoài mương.

Hoa chuối được bóc hết lớp vỏ già bên ngoài, bóc đến khi gặp lõi bên trong thật non, sau đó thái nhỏ như sợi miến và ngâm trong nước đun sôi để nguội, thêm một nhúm muối cho bi đỡ chát hơn. Khi vớt ra để ráo nước có thể tiến hành làm luôn, cha dặn không được rửa bi vì như thế sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn, hơn nữa bi chuối được bọc trong nhiều lớp áo nên không lo bụi bẩn. Cha sai tôi ra góc vườn hái rau thơm về làm gia vị, thường là rau kinh giới, rau húng và mấy trái ớt chỉ thiên, nếu bữa nào kiếm được cả tía tô thì món ăn càng thêm hấp dẫn cả về màu sắc lẫn mùi vị. Rau thơm được tôi rửa sạch, thái vừa phải cho rau không bị nát, ớt thì bỏ hạt rồi xắt nhỏ. Cha mặc tôi làm, lúi húi xuống bếp rang lạc, mùi lạc thơm phức làm tôi thỉnh thoảng lại chạy vào bên rổ nhón vài củ như hồi còn ở nhà, cha không mắng nhưng vẫn bảo con gái lớn rồi còn vậy à? Lạc rang cả củ sau đó bóc vỏ rồi cho vào cối đá giã nhỏ để khi trộn vừa dễ lại vừa bùi. Nguyên liệu chỉ cần có vậy còn nhà ai có điều kiện mua thêm được tai lợn về luộc sau thái lát trộn chung thì càng ngon. Nói thì đơn giản thế thôi nhưng điều ấy với nhà tôi khi đó cũng là một ý định xa xỉ lắm. Rau thơm, lạc rang và hoa chuối trộn với một chút bột nêm cho vừa miệng là đã được một món ăn vừa đơn giản lại không tốn kém chút nào. Vừa gắp một miếng đã có thể nhận ra mùi vị riêng của món ăn, vị chát của hoa chuối quyện với vị bùi của lạc, vị thơm của các loại rau xen lẫn vị cay của ớt tạo nên một cảm giác rất lạ miệng. Món này ăn vào mùa hè là ngon nhất.

Vừa ăn xong lại có cảm giác thòm thèm, tôi không quên dặn cha cắt thêm mấy bông hoa chuối ngày mai làm thêm bữa nữa ăn cho đã những tháng ngày xa quê.

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 2 bình luận
 • mylovemum

  mylovemum

  13:23 03/08/2011

  chao b,nghr cam nhan ve nom hoa chuoi ma minh cung man mac nho ve que nha qua,nhat dinh ky nay ve minh cung se nung niu me, bao me phai lam cho minh an moi duoc.thank b nhieu nhieu nha.

 • huonglantieu

  huonglantieu

  14:12 19/08/2011

  Hi, mình cũng rất rất thèm món này, giờ lấy chồng xa chẳng mấy khi còn cơ hội mà về nũng nịu bố mẹ nữa...

thành viên nổi bật

 • thuyquynh
  thuyquynh

  11692

  Bài viết: 245

 • EgretGrass
  EgretGrass

  2272

  Bài viết: 30

 • cuppy.cake9463
  cuppy.cake9463

  2072

  Bài viết: 21