đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
Dilihouse
Đầu bếp: Dilihouse

Bên cạnh việc học tập, làm việc, đam mê lớn nhất mà mình có đến giờ...

Dilihouse đã gửi 22 công thức món ăn & 3 bài blog

Phân loại bánh ngọt- P1- Cupcake- muffin, Tart-pie

Thế giới bánh ngọt vô cùng đa dạng và muôn màu. Có đôi khi khiến bạn như lạc vào mê cung khi vào một cửa hàng bánh. Bài viết này của mình tóm tắt về một số loại bánh cơ bản, mặc dù có nhiều tiêu chí phân loại khác nhau. Tuy nhiên, có một cách phân loại phổ biến mà được đề cập đến nhiều nhất, và cũng thân thuộc nhất là qua hình dạng bên ngoài và sự tương đối trong cách thực hiện mà người ta chia thành nhiều loại bánh như mình sẽ đề cập bên dưới. Hi vọng các bạn sẽ dễ dàng được trong việc phân biệt bộ đôi này nhé.

1. Cupcake- Muffin:

Cupcakes và muffins là những chiếc bánh dễ dàng nhận dạng nhất trong hầu hết tất cả các loại bánh, kích thước nhỏ, thường được nướng trong những chiếc cốc nhỏ.

1.1 Cupcakes:

Những chiếc bánh có vẻ ngoài bắt mắt hơn so với muffin vì cupcakes thường bao gồm 2 phần là phần cakes và phần topping. Phần bánh không có gì đặc biệt với phần topping là kem được trang trí bên trên.

Tên cupcakes được đề cập đến đầu tiên vào năm 1828 trong cuốn sách của Eliza Leslie. Tuổi đời của cupcakes còn rất trẻ so với các loại bánh khác khi chúng chỉ được biết đến và phổ biến từ khoảng thế kỉ 19 ở Mỹ. Cái tên cupcakes đến hiện tại cũng không có giả thuyết chính xác nào về tên của chúng được đặt là tại sao, nhưng hầu hết mọi người đều đồng tình với 2 cách lí giải: 1 là vì chúng được nướng trong những chiếc cup nhỏ nên gọi là cupcakes, 2 là chúng được đặt tên dựa trên tên của hệ đo lường theo tiêu chuẩn Mỹ tức là cup (~236ml). Từng có một thời gian cupcakes có cái tên là “number cakes”, dựa trên công thức điển hình làm cupcakes, 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột, 4 trứng, 1cup sữa và 1tsp bột nở.

Ảnh: Red velvet cupcake- DiLi house

 DiLi house- Red velvet cupcakes

Ngày nay, cupcakes ngày càng được yêu thích và phát triển nhiều hơn, đa dạng về mùi vị với các thành phần khác trong phần bánh: cacao, trà xanh, vanilla, lá dứa…. Tuy nhiên, độ phổ biến của cupcakes một phần nhờ vào sự đa dạng trong cách thức trang trí, và “đẹp” dường như là yếu tố bắt buộc đối với những chiếc cupcakes ngày nay. Không giới hạn ở việc trang trí kem với nhiều mùi vị, cupcakes còn được sáng tạo thêm với sự trang trí bằng fondant, gum paste.

Ảnh: nguồn Internet

DiLi house-cupcake 1

1.2 Muffin:

Thoạt nhìn, tường chừng cupcakes và muffin là một, nhưng chúng kì thực không giống nhau. Cupcakes là cake nướng trong cup, còn muffin lại là “quick bread”- “bánh mì nhanh”. Một số trang báo mạng ở Việt Nam khi viết bài về Muffins thường cho rằng muffin là bánh mì nhanh sở dĩ thao tác thật nhanh và nở nhờ bột nờ. Điều đó đúng nhưng… chưa đủ.

Muffin xuất xứ từ tên tiếng Pháp là “muffe” hoặc “mouflet”, nghĩa là bánh mì mềm. Điều mình nói ở trên là đúng nhưng chưa đủ vì có 2 kiểu muffin đặc trưng: Muffins kiểu anh (English muffins) và Muffins kiểu Mỹ (American muffins). Muffins kiểu Anh xuất hiện sớm hơn, khoảng thế kỉ thứ 10, và là một loại bánh đặc trưng trong các buổi tiệc trà đậm phong cách người Anh. Điểm khác biệt là muffins kiểu Anh có khi là được làm từ cả men (yeast), và dĩ nhiên, bánh nở nhờ men chắc chắn sẽ không nhanh nhờ bột nở (baking powder). Muffins kiểu Mỹ xuất hiện muộn hơn, và nở nhờ cả men và bột nở, xuất hiện vào khoảng thế kỉ thứ 18.

Về hình dáng, muffin thường ít được trang trí với topping bên trên bằng các loại kem. Mùi vị của muffin cũng ít ngọt hơn, người ta cũng thường biết đến muffin với cả bánh mặn lẫn bánh ngọt.

Ảnh: Muffin mặn, thịt xông khói và rau củ- DiLi house

Dilihouse- Muffin tiht xong khoi 1

Ảnh: muffin ngọt- nguồn Internet

DiLihouse-muffin ngọt

2. Tart- Pie:

Tart và pie đều được làm từ bột pastry, đặc điểm của chúng là đều gồm 2 phẩn, phần vỏ và phẩn nhân bên trong. Điểm khác biệt giữa chúng là tart sẽ không có phần bột phủ bên trên để gói nhân lại như pie.

Nói về xuất xứ xuất hiện thì bánh Pie ra đời từ rất lâu, khoảng 9500 trước công nguyên vào thời kì đồ đá mới. Những người Ai Cập cổ là những người đã làm nên những chiếc pie đầu tiên. Những bằng chứng từ những cổ vật tìm thấy trong hầm mộ của vua Ramres II đã cho chúng ta thấy được điều đó. Tart có đôi khi được xem như chiếc “pie mở”, chỉ gồm phần bột bánh và phần nhân phủ bên trên.

 Ảnh: pie- nguồn internetDiLi house-pie 3

Ảnh: Pie gói nhân toàn bộ- nguồn Internet

DiLi house- pie 1

Ảnh: Tart trái cây tươi custard chanh- DiLihouse

DiLi house-Tart trai cay tuoi

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • minhduy
  minhduy

  47408

  Bài viết: 365

 • cuppy.cake9463
  cuppy.cake9463

  2072

  Bài viết: 21

 • phanhaanh
  phanhaanh

  1960

  Bài viết: 76