đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
nguyenthanh
Đầu bếp: nguyenthanh

nguyenthanh đã gửi 183 công thức món ăn & 119 bài blog

Men tiêu hóa
Các loại men tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa của trẻ một cách tốt hơn. Chưa có kết luận khoa học nào về tác hại của các loại men vi sinh, men tiêu hóa trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý về tác dụng cũng như lượng dùng, khoảng thời gian sử dụng của từng loại men tiêu hóa như thế nào là phù hợp đối với cơ thể của trẻ theo từng độ tuổi để có những kết quả tích cực nhất.

Men tiêu hóa sử dụng khi nào?
Theo y học, men tiêu hóa chính là các loại men (enzyme) do các cơ quan trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu). Các men đó là men amylase trong (nước bọt, dịch vị của dạ dày, men của tụy, men ruột, …) nhằm tiêu hóa các chất bột đường, đạm, béo thành gluco, axít amin, axít- béo…là những chất cần thiết cho cơ thể. Men tiêu hóa được các bác sĩ chỉ định dùng khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là trẻ bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Men tiêu hóa khác với men vi sinh?
Men tiêu hóa và men vi sinh về mặt bản chất là hai loại khác hẳn nhau.  Men vi sinh còn gọi là prebiotic. Men vi sinh bản chất là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chúng thuộc nhóm Lactobacillus, Acidophilus tạo một hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn, có chức năng bảo vệ đại tràng. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất ra a-xít lactic, a-xít hoá đường ruột, ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn có hại và hạn chế sự nhiễm trùng tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó còn khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động, nhờ vậy mà đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Prebiotic dạng dược phẩm thường được các bác sĩ sử dụng trong trường hợp có loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh hoặc khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, hoặc hỗ trợ thêm cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn để thực hiện công việc tiêu hóa thức ăn.

Sử dụng lâu dài các loại men tiêu hóa có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy tác dụng bất lợi nào của việc sử dụng kéo dài men vi sinh cũng như men tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng có nghi ngờ cho rằng việc sử dụng kéo dài men tiêu hóa bên ngoài vào có thể làm ức chế việc sản xuất men tiêu hóa của cơ thể. Đối với men tiêu hóa thường chỉ dùng trong một thời gian ngắn hoặc cách khoảng, còn việc dùng kéo dài thường xuyên men vi sinh thì đến bây giờ vẫn chưa thấy có ảnh hưởng gì xấu, ngoài việc phải dùng thuốc uống hàng ngày khá phiền toái, loại cốm bột pha trong sữa thì làm sữa mau bị “yaourt hóa” nếu để lâu. Vì vậy, nếu muốn bổ sung men vi sinh cho trẻ hàng ngày thì cách dễ nhất và bình thường nhất là cho trẻ ăn sữa chua, vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy -  BS CK1 - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • Lelan
  Lelan

  12120

  Bài viết: 113

 • cuppy.cake9463
  cuppy.cake9463

  2072

  Bài viết: 21

 • trangnhung
  trangnhung

  1991

  Bài viết: 61