đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
phanhaanh
Đầu bếp: phanhaanh

phanhaanh đã gửi 49 công thức món ăn & 27 bài blog

Tại sao con lại lười ăn?

Các bạn thân mến!

Sau ba tháng lắng nghe mọi điều phiền muộn từ các bà mẹ, mình đúc kết được một vấn đề chính, vấn đề này khiến các bà mẹ ăn không yên, ngủ không ngon. Đó là: CON LƯỜI ĂN. Mình nhận được rất nhiều Email, tin nhắn, tâm sự rằng con em (con chị) nó không chịu ăn, có bạn còn nói mỗi lần nói đến chuyện ăn uống của con là xuống tinh thần trầm trọng, hoặc có mẹ cả thời gian dài buôn than trên facebook về chuyện ăn uống của con. Tìm đủ mọi cách để cho con ăn: Nấu nướng, năn nỉ, nịnh nọt, thậm chí quát nạt nhưng vẫn không đạt hiệu quả. Mình rất thông cảm với các mẹ, vì con nhà mình cũng rất lười ăn, nhất là con gái. Nhan nhản các bài báo nói về chuyện ăn uống của trẻ con, chung quy nội dung lại „Nó không ăn thì mặc nó, khi nào nó đói thì nó sẽ ăn, con còi một tí thì sao phải xoắn, thà nó gầy còn hơn nó béo quá, mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau… „ Tất cả những điều trên đều đúng. Theo lý thuyết. Nhưng thực tế, thấy con mình gầy hơn chúng bạn, thấp hơn chúng bạn, chậm nói hơn, chậm mọc răng hơn, hay ốm hơn… làm các mẹ cũng xoắn thật. Ngay bản thân mình, nếu con mình thường xuyên ốm đau, lười ăn, mình cũng đặt vấn đề tại sao?

Mình chia ra làm bốn nhóm.

Nhóm 1: Từ lúc các bé sơ sinh đến lúc sáu tháng.

Thời gian này các bé nên hoàn toàn uống sữa. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, không thể tốt hơn, nhất là sữa non của người mẹ. Sữa non là những giọt sữa đầu tiên của người mẹ, thứ sữa này cực kỳ quý giá, nó là thứ dinh dưỡng đầu tiên được đưa vào miệng bé, tạo sức đề kháng cho bé. Nếu không có sữa non, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn do thiếu kháng thể, bị thui chột sức lớn do thiếu dinh dưỡng. Lúc sơ sinh, chưa đủ trang bị để chống “kẻ xâm lược” (là vi khuẩn, vi rút, nấm, các chất độc …), nếu bú sữa non, trẻ sẽ có ngay và đầy đủ vũ khí (là các kháng thể và các chất bảo vệ khác) chỉ trong vài ngày để tự bảo vệ. Vì thế, bằng giá nào các mẹ cũng nên cố gắng cho con bú trong những ngày đầu sau sinh (mặc dù còn mệt và đau). Nếu không cho con bú được thì bơm ra bình. Hiện nay máy hút sữa được bán rất nhiều tại khắp nơi.

Trong và sau giai đoạn sơ sinh, nếu gặp quá nhiều vấn đề phức tạp thì các mẹ có thể cho con uống sữa ngoài. Những loại sữa ngoài dùng cho trẻ sơ sinh hầu hết đều có thành phần sữa non của bò bên trong.
 

Nhóm 2: Ăn dặm. Từ 5(6) tháng đến tầm 2 tuổi.

Tầm này là tầm khó khăn nhất. Đến độ tuổi này thì đúng là phải tuỳ thuộc vào tính cách và độ hấp thụ thức ăn của từng bé. Có bé rất thích ăn, ăn không ngừng nghỉ, nhưng có bé rất chật vật. Cho dù mẹ có làm ăn dặm kiểu Nhật, kiểu Tây, kiểu Việt Nam gì cũng bó tay. Những mẹ có con ăn được không hiểu được nỗi khổ của các bà mẹ có con ăn kém đâu ạ, nên thường hay nói „Nó không ăn hôm nay thì ăn ngày mai“… Mình có cô bạn người Hàn Quốc, lúc con ăn dặm kêu quá trời đất, con bé con khóc thét lên từng chặp, mẹ thì cố gắng nhét thìa vào mồm con, hai mẹ con la hét quá trời. Mình bế vội con bé lên, còn mẹ nó khóc to hơn cả nó.

Các mẹ lưu ý: Đã gọi là ăn dặm thì chỉ là tập ăn mà thôi, còn thức ăn chính vẫn là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Một hoặc hai thìa là đủ. Rồi tăng dần lên theo thời gian, có thể sau một tuần, một tháng hoặc hai tháng. Bé không nhất thiết phải ăn nhiều nếu bé không muốn. Hay dừng lại nếu bé khóc từ chối. Cho bé ăn làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít, không ăn nhiều vào một lần. Thời gian ăn dặm mẹ cần phải có sự kiên nhẫn và thời gian dành cho con. Các loại ăn dặm kiểu Nhật, kiểu Tây, kiểu Việt Nam… các bạn có thể tìm trên mạng, rất nhiều món ngon.

Nhóm 3: Từ 2 tuổi đến 4 tuổi

Tầm này thì lười ăn thôi rồi. Hai đứa nhà mình cũng thế. Mình không phủ nhận là đôi lúc mình phải quát om xòm lên tụi nó mới chịu ăn. Lý do chính của tầm tuổi này là: không có nhu cầu ăn, ăn không ngon và mải chơi quên ăn, không hấp thụ được thức ăn, do táo bón đầy ruột nên không có cảm giác đói, hoặc đi ngoài do virus…

Mình thấy hầu hết các bé vào tầm tuổi này ở Việt Nam vẫn còn ăn cháo, mặc dù răng đã mọc rồi. Có răng để làm gì? Để nhai. Nhai là quá trình kích thích tuyến nước bọt, kích thích khả năng hoạt động của răng và hàm, dẫn đến việc hấp thụ thức ăn cũng tốt hơn và bé cũng hào hứng hơn trong việc ăn uống. Cũng kích những răng chưa mọc có cơ hội phát triển nhanh hơn. Các mẹ có thể cho con tập nhai bằng những thứ thức ăn dễ mềm trong miệng, ví dụ bánh gạo, bánh mì, bánh quy… Thay cháo bằng cơm, bằng mì luộc (nui) hay bất cứ thứ gì khác. Hãy tạo cho con điều kiện để con nhai. Vấn đề lười ăn trong giai đoạn này là tình hình chung. Các mẹ hãy thử bằng finger food, cơm nắm, pizza snack, thịt viên… Để một chút lên đĩa, khi con ăn hết lại để tiếp, không nên để cái bát ú hụ trước mặt nó, nó sẽ sợ không dám ăn. Cho con tự chuẩn bị đồ ăn cũng là một việc khiến nó hăm hở ngồi nhai.

Về vấn đề này có bài riêng, các mẹ có thể tham khảo tại đây.

Nhóm 4: Ốm.

Quả thật, vấn đề ăn uống vào tầm tuổi này làm mình (bản thân mình) rất đau đầu. Sophie-Linh rất nhẹ cân, năm nay 5 tuổi mà mới có xấp xỉ 19kg, còn Tim-Long 3 tuổi cũng chỉ mới có 16kg. Vấn đề cân nặng không làm mình lo lắng mấy nhưng mùa đông vừa rồi hai đứa ốm triền miên, Sophie-Linh bị viêm tai, còn Tim-Long viêm phổi, cả hai đều phải dùng đến kháng sinh do sức đề kháng kém. Việc kê thuốc kháng sinh, thuốc bổ, vitamine… đối với bác sĩ ở nước ngoài hầu như rất rất rất hạn chế. Lý do tại sao ốm nhiều vô kể: thay đổi thời tiết, lây nhiễm virus, cảm lạnh...

Đó là một cái vòng luẩn quẩn: Khi thức ăn không được hấp thụ thì cơ thể sẽ bị giảm khả năng kháng thể, dễ dẫn đến bị ốm, bị ốm thì lại lười ăn. Trẻ con được phép ốm nhưng không nên thường xuyên ốm. Một năm ba bốn lần thì Ok, nhưng mỗi tháng một lần thì nên xem lại sức đề kháng của bé. Nếu trẻ có các biểu hiện khác thường như quấy khóc thường xuyên, mệt mỏi, ăn không ngon, da dẻ không được mịn màng như các trẻ khác, hay ra mồ hôi trộm… thì nên xem lại cách chăm sóc trẻ và chế độ dinh dưỡng của trẻ vì rất có thể đó là các biểu hiện của việc thiếu các loại vitamin.

Mình luôn nghĩ cách làm sao tăng sức đề kháng cho con mình để mùa đông này hai đứa bớt ốm cho mẹ nhờ. Hiện nay mình cho hai đứa uống Sữa non Vita Aktiv để tăng cường sức đề kháng và ăn ngon miệng. (Các bạn có thể click vào link để xem bài cụ thể). Sau vài ba tháng, mình thấy kết quả rất tốt, hai đứa ăn được hơn, ngủ dậy thay vì „Con không muốn ăn“ thì „Mẹ ơi, con đói“. Mấy hôm bị sụt sịt mũi, sau khi uống sữa non ba ngày thì khỏi hắn.

Thứ nhất, do con mình dùng có hiệu quả nên mình giới thiệu đến các mẹ. Thứ hai, mình nghe quá nhiều các mẹ than thở nên thực tình muốn giúp. Mình rất vui khi nhận được feedback tốt từ mọi người, nào làm con ăn ngoan hơn, bớt ốm hơn và cả… nghịch nhiều hơn nữa^^.

Có bạn hỏi mình, hai loại này có làm cho con tăng cân được không?

Như mình đã viết ở bên trên, hấp thụ thức ăn là cả một quá trình liên quan đến ngoại tiết và nội tiết. Hôm nay dùng, tuần sau béo là điều không tưởng. Hoặc khi con bạn có sức đề kháng kém thì cơ thể phải xây dựng từ từ. Mình không bao giờ nói, nếu con em (chị) dùng loại này thì sẽ béo ngay, sẽ hết ốm ngay, sẽ ăn được ngay… .Nhưng thực tế sau khi con mình dùng ba tháng, mình rất yên tâm mà cho con dùng tiếp.

Mình hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích được các mẹ một phần nào.Chúc các mẹ luôn có những thiên thần nhỏ bé khoẻ mạnh và hay ăn.

Mọi thắc mắc các mẹ gửi cho mình qua email: phanhaanh2306@gmail.com

Phan Hà Anh.

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • hathaohathao
  hathaohathao

  4074

  Bài viết: 83

 • Emxigon
  Emxigon

  2535

  Bài viết: 16

 • tamdoan
  tamdoan

  2415

  Bài viết: 101