Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
nguyenthanh
Đầu bếp: nguyenthanh

nguyenthanh đã gửi 183 công thức món ăn & 119 bài blog

su hao
 


Su hào là loại rau, củ xanh mướt, vị mát có chút đăng đắng, chứa nhiều dinh dưỡng, được trồng phổ biến tại các khu vực ôn đới. Tại miền Bắc, su hào được  thu hoạch nhiều nhất vào vụ mùa Thu Đông.

Nguồn gốc của su hào


Su hào có nguồn gốc tự nhiên là bắp cải dại, được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân.  Ở các nước châu Âu hoặc các khu vực vùng ôn đới, su hào được trồng phổ biến rộng rãi. Tại Việt Nam, su hào được du nhập từ cuối thế kỷ 19, được trồng nhiều tại các tỉnh phía Bắc, Đà Lạt…, dùng làm rau ăn củ. Ở miền Bắc Việt Nam su hào được gieo trồng làm 3 vụ. Thời gian thu hoạch su hào kể từ ngày gieo cấy khoảng 2 tháng, cây thích hợp ở nhiệt độ 12 – 22 độ C
 
 Thành phần dinh dưỡng chính của su hào

Củ su hào  còn gọi là phiết làn, giới lan, giá liên, ngọc man thanh. Su hào có vị ngọt, tính mát, củ có màu xanh tía hoặc xanh nhạt, dạng hình cầu hoặc tròn dẹt, lá cũng có nhiều tác dụng tốt. Su hào được thu hoạch khi còn non, thịt mềm.  Khi củ đã hóa xơ, su hào ăn sẽ không ngon nữa. Thành phần dinh dưỡng có trong củ su hào: vitamin C, Kali, Magie, ax ít folic, selen… cùng các chất đạm, xơ, béo… Su hào thường được dùng để nấu canh, hoặc làm các món xào, luộc . Phần lá của su hào cũng được dùng làm rau cũng có chứa các chất: đạm, béo, xơ, …
 
 Khỏe đẹp nhờ su hào

Ngoài chức năng là loại thực phẩm dùng làm rau ăn củ. Su hào còn có tác dụng để giảm đau, tiêu viêm, hóa đàm đặc biệt là phần thân củ, bằng cách có thể giã nát phần củ đắp ngoài da, hoặc giã nhỏ, cho ít nước lấy nước cốt uống… Nếu bị đờm cổ họng có thể dùng củ hoặc lá xắt miềng xào chung dầu mè cũng có tác dụng tốt. Phần củ còn có một tác dụng dùng để chữa bệnh viêm loét hành tá tràng, ăn không tiêu, ăn không ngon. Phần lá và hạt có tác dụng tiêu thực.
 
Thực phẩm tốt thanh lọc máu và thận

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, Potassium, vita min B6. Theo các chuyên gia, su hào là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra có tác dụng giúp xương thêm khỏe mạnh, nuôi dưỡng da.
Khi chọn lựa su hào, nên chọn củ tươi ngon, ít bầm dập, xay xát. Lưu ý su hào dùng nhiều cũng gây hao tổn khí huyết.

Xem món ăn củ su hào tại đây

Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • mrbartender
  mrbartender

  38895

  Bài viết: 108

 • nguyenthanh
  nguyenthanh

  6626

  Bài viết: 347

 • bibo
  bibo

  2739

  Bài viết: 99