Tạm biệt giao diện cũ - Yêu Bếp Gia Đình giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới KHÁM PHÁ NGAY >
đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ
Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên
pingthanh
Đầu bếp: pingthanh

Măm Măm

pingthanh đã gửi 0 công thức món ăn & 16 bài blog

Xu hướng ăn sạch của người Việt

Trong nhiều năm nay, người Việt dần dần ý thức được việc ăn uống đối với sức khỏe. Họ có nhu cầu không chỉ ăn ngon mà phải là ăn sạch.

 
Nỗi lo thực phẩm "bẩn"

Thực phẩm thiếu an toàn không còn là chuyện mới mẻ gì trong nhiều năm trở lại đây. Hàng loạt các ca ngộ độc thực phẩm, những loại bệnh do thực phẩm gây ra đã khiến người tiêu dùng cảm thấy nghi ngờ và lo sợ với chất lượng thực phẩm hiện nay.

Rất nhiều bà nội trợ đi chợ, biết rằng rau củ quả, thịt đang được bày bán không mấy an toàn những đều phải chặc lưỡi "Người ta cũng ăn, mình cũng ăn". Hiểm họa từ thực phẩm kém an toàn đã được cảnh báo nhưng lượng thực phẩm sạch quá ít, buộc người tiêu dùng vẫn phải chịu đựng... "ăn bẩn".

Do nhu cầu về thực phẩm quá lớn, những người sản xuất đã không ngại ngần làm mọi cách để hưởng lợi mà không hề nghĩ gì về sức khỏe cũng như lợi ích người tiêu dùng. Vì thế, nỗi lo của người tiêu dùng vẫn chưa bao giờ dứt...

Thế nào là ăn sạch?

Ăn sạch không chỉ là sử dụng những thực phẩm không phun thuốc, không có quá nhiều chất bảo quản. Ăn sạch còn là việc sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc bảo đảm, những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
 

Có nhiều người cho rằng, ăn chay là ăn sạch, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Ăn sạch chỉ đúng nghĩa một khi loại thực phẩm đó không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Rau củ quả chưa hẳn đã là thực phẩm sạch nếu được trồng không đảm bảo
 
Nhiều người nghĩ rằng, thực phẩm sạch là thực phẩm tươi sống, không hẳn vậy. Ăn sạch cũng không chỉ là những loại thực ăn tươi, thực phẩm đông lạnh cũng là những thực phẩm sạch nếu nguồn gốc của nó thực sự "sạch". Ví như, các loại hải sản được đánh bắt và chưa qua các công đoạn liên quan tới hóa chất cũng là thực phẩm sạch. Hải sản bắt nguồn từ biển, không bị ảnh hưởng của các loại hóa chất nuôi trồng nên là nguồn thực phẩm sạch được nhiều người ưa chuộng.

Xu hướng ăn sạch
 

Việc các gia đình ở thành phố trồng rau trong thùng xốp, nuôi gà trong lồng không còn là chuyện lạ. Hầu hết các gia đình đều có nhu cầu ăn sạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để làm được điều đó. 

Hiện nay, trên thị trường, cũng xuất hiện các loại máy móc nhập khẩu phục vụ nhu cầu ăn sạch như máy trồng rau chẳng hạn. Ngoài ra, các cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị... cũng đều có bán các loại rau và thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. 

Nhiều diễn đàn, trang web cũng đã được lập ra để bán các loại thủy hải sản vừa đánh bắt chưa qua khâu xử lý và đảm bảo về tính "sạch" của nó. Giá thành những loại thủy hải sản hay các loại rau sạch tuy có cao hơn một chút nhưng lượng khách hàng luôn đông đảo. 

Các loại rau, thịt, thủy hải sản từ các vùng quê cũng được ưa chuộng hơn so với rau thịt mua ở các thành phố lớn. Tâm lý mọi người đều cho rằng, đồ ở quê thì sạch hơn đồ ở thành phố vì ít phun thuốc, ít tăng trọng và chất bảo quản hơn... Hải sản đánh bắt chưa qua xử lý là nguồn thực phẩm sạch nhiều người ưa chuộng

Trên thế giới, việc ăn sạch được đề cập từ hàng chục năm nay. Việc gieo trồng, nuôi, sản xuất và bảo quản thực phẩm hết sức được coi trọng. Bất kỳ một thực phẩm nào có mặt trên thị trường đều phải qua một quá trình kiểm tra chặt chẽ về hàm lượng hóa chất để làm sao bảo đảm được sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực phẩm tại Việt Nam, nhất là các loại được bày bán trên thị trường lại chưa được như vậy. Đã có không ít những ca cấp cứu do ngộ độc, những trường hợp bệnh tật do thực phẩm gây nên. 

Ăn sạch có thể nói là nhu cầu hết sức bình thường và chính đáng của mỗi người. Không ai mong muốn sau khi ăn thứ gì đó lại mang bệnh tật vào người. Tuy nhiên, để tìm được một nguồn thực phẩm sạch uy tín và đảm bảo quả là điều không dễ dàng gì. 
 
Theo San San  
đẹp
Thích ·  Chia sẻ  
Có tổng cộng 0 bình luận

thành viên nổi bật

 • nguyetamuro
  nguyetamuro

  39014

  Bài viết: 312

 • php2006
  php2006

  14148

  Bài viết: 80

 • Thanhtruc
  Thanhtruc

  3540

  Bài viết: 32