Bếp gia đình

Chè trôi nước

kabinhphuong's picture
Đầu bếp: kabinhphuong

Học việc

Mỗi tuần 1 món ăn để làm cho cuộc sống dễ chịu hơn.

kabinhphuong đã gửi 1 công thức món ăn & 1 bài blog

bạn đã thêm 13 công thức món ăn vào sổ tay

Nguyê liệu : Bột làm bánh trôi nước, đường tán, đường phèn, đậu xanh, lá dứa, củ năng, hạt sen, vừng, dừa, gừng, hành lá.
Chỉ biết nấu và đong đo bằng tay, cảm nhận bằng mắt. Không biết mình đã sử dụng bao nhiêu phân lượng bột, bao nhiêu nước. Nên chẳng dám post bài gửi công thức.
Bột chia làm 2 phần : 1/2 nhồi với nước ấm, 1/2 nhồi với nước lá dứa đã được xây & lọc. thành 2 khối bột (khi nhào có cảm giác mềm & mịn là có thể bắt đầu bước tiếp theo)
Đậu xanh : sau khi đã được ngâm nước nóng, đãi vỏ, thì bắt đầu nấu cho nở hoa cau, cho 1 muỗng muối vào trước khi đem tán nhuyễn, để riêng làm nhân bánh.
Hạt sen & củ năng được nấu chín . Hạt sen được xay nhuyễn, để riêng, làm nhân bánh. Củ năng vớt riêng, để nguội. Nước nấu hạt sen & củ năng được bắt lên bếp tiếp, cho 2viên đường tán & 300gr đường phèn, nấu nước đường. Gừng đập giập 1/2, 1/2 còn lại xắt lát mỏng, cho hết vào nấy chung với nước đường.
Sau khi đã vo thành các viên trôi nước, bắt 1 nồi nước sôi, chuẩn bị 1 thau nước lạnh hòa với vài viên đá kế bên.
Nước sôi, cho từng viên trôi nước vào, đợi khi nào viên trôi nước nổi lên trên mặt, vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh, để khoảng 5phút, cho các viên trôi nước vào nồi nước đường đang nấu. Đợi nước đường sôi vài dạo.
Tiếp theo bắt tay vào chuẩn bị nước dừa, nước dừa lấy từ nước cốt pha , bắt lên bếp. Nước dừa sôi, cho 1 ít bột năng hòa chung với nước vào, tạo độ sánh. Tắt bếp, cho 1/4 muỗng cafe muối và 1 ít hành lá xắt nhuyễn vào....
Vừng rang vàng.
Thành phẩm : 1 chén chè gồm : 2 viên nước, mỗi viên 1 màu (màu trắng - nhân đậu xanh - vị truyền thống - hơi mặn) & (màu xanh lá dứa - nhân hạt sen - vị biến tấu - hơi ngọt), củ năng (giả làm viên ỷ), nước đường có vài lát gừng (vị thanh ngọt do đường phèn & nước củ năng, hạt sen), vừng vàng rang trải phía trên, nước dừa lãng đãng trên cùng, điểm vài miếng hành lá....


Các bài liên quan

Có 4 bài bình luận. Bạn có muốn tham gia không?

 • cutecat's picture

  cutecat

  20:54 21/11/2010
  trông ngon quá, không cần phải chính xác đâu bạn ơi, ước lượng rồi đưa ra phần công thức cho mọi người biết với, món này đảm bảo sẽ rất nhiều người muốn làm đây *_*
 • kabinhphuong's picture

  kabinhphuong

  08:49 22/11/2010
  Cám ơn cutecat đã ủng hộ nhen. Thời gian sắp tới mình sẽ pót lên.
 • Thanhtruc's picture

  Thanhtruc

  15:02 22/11/2010
  chè ngon wá đi lâu rồi chưa ăn lại ihhi
 • kabinhphuong's picture

  kabinhphuong

  15:32 22/11/2010
  Thanks thanhtruc.