marry.vn dekor.vn baby.marry.vn

Search form

Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

Bếp gia đình

Thích nấu ăn nhờ nội

maiphuong
Đầu bếp: maiphuong

Chuyên gia nấu ăn

maiphuong đã gửi 127 công thức món ăn & 71 bài blog

bạn đã thêm 0 công thức món ăn vào sổ tay

Tôi đến gặp thành viên với nick: hien_thu, cũng vừa lúc Thu Hiền từ giảng đường trường Đại học Kinh tế về nhà người bác họ và chuẩn bị bữa trưa cho mấy bác cháu. Vì quê Hiền ở Hải Dương, khi lên thành phố học Hiền sống cùng với gia đình người bác.

Nhìn vóc dánh nhỏ nhắn với cặp mắt tròn xoe, tôi không ngỡ Thu Hiền đã là sinh viên năm thứ 4. Vừa thao tác chuẩn bị món Bún cá rô đồng - món ăn mà Hiền đạt giải nhất của tuần trong tháng 4, Hiền thật thà tâm sự với tôi về món ăn này. Cũng tình cờ một người bạn của mẹ thấy Hiền thich nấu nướng nên đã hướng dẫn cách nấu.

Thời điểm này cũng đúng lúc cá rô đồng vào mùa, nhìn thấy những con cá rô tươi rói, béo căng được bày trong những chiếc chậu nhôm, Hiền lại nhớ tới món ăn đã được học. Không chần chừ, Hiền mua ngay về trổ tài cho bác và anh chị cùng thưởng thức. Sau khi thưởng thức, mọi người khen ngon và ủng hộ, nên Hiền cũng muốn chia sẻ với www.bepgiadinh.com.

Nhưng để có được chút khéo léo trong việc bếp núc đó, Hiền thầm nhớ tới nội. Khi còn nhỏ, bố mẹ đi làm vắng, Hiền thường theo nội vào bếp nấu ăn, những món ăn nội nấu rất dân dã nhwung món nào Hiền cũng thấy ngon. Và khi đã biết nấu nướng Hiền cảm  được đó chính là vị thanh, vị tinh trong ẩm thực Hà thành. Vì nội là con gái gốc Hà thành nhưng về "làm dâu vùng đất địa linh nhân kiệt - Hải Dương" nên những món ăn nội nấu dù chỉ là bát canh rau nấu suông hay đến những món cho mâm cao cỗ đầy ngày lễ nó đều có vị thanh rất lạ mà Hiền chưa từng gặp lại.

Chắc không chỉ ở tài nấu ăn của nội mà mỗi món ăn nội nấu đều gửi gắm vào đó tình yêu thương con cháu vô bờ bến.

Hiền nhớ lại kỷ niệm mỗi khi Tết đến, Xuân về, mấy chị em lại háo hức chui vào bếp xem nội nấu món chè kho. Háo hức nhất là khi nội xúc những muỗng chè úp vào đĩa, hương thơm của nếp cái, của đường và không thể thiếu được hương nồng ấm của gừng lan tỏa khắp căn bếp. Mấy đứa cháu càng ngồi sát vào nội hơn để khi đã sắp đầy đủ đĩa, phần còn lại trong nồi sẽ được nội chia đều.

Dù nội đã đi xa và món chè của nội chỉ còn là kí ức nhưng Hiền vẫn luôn cảm nhận được dư vị của nó. Và mỗi khi nhà có cỗ bàn hay vào ngày lễ nấu các món nội từng làm, Hiền lại cảm nhận như đang được vào bếp trổ tài cùng với nội.

Mai Phương, Ảnh: Quang Huy

Bạn có thể xem công thức món Bún cá rô đồng

Các bài liên quan