6 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị UNG THƯ CỔ TỬ CUNG giai đoạn đầu

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới và gây nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe chị em phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung. Tuy dễ phát hiện nhưng các dấu hiệu  của căn bệnh này lại tương đối giống với các bệnh viêm nhiễm thông thường nên khi phát hiện, chị em thường đối diện với giai đoạn nặng của bệnh. Đó là lí do chị em phụ nữ phải thường xuyên kiểm tra, tầm soát bệnh. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, bệnh có thể được chữa khỏi.

Dưới đây là một số biểu hiện cảnh báo sớm nhất việc bạn đã chớm mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu:

1.    Thiếu máu, mệt mỏi

Những người mắc ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, cơ thể uể oải và cạn kiệt năng lượng. Cơ thể sẽ sút cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, ăn uống và ngủ nghỉ không được tốt.

2.    Chu kì kinh nguyệt thất thường

Bạn hãy quan sát chu kì kinh nguyệt của mình, ở một người phụ nữ khỏe mạnh, chu kì kinh nguyệt đều đặn và không có các hiện tượng lạ như trễ kinh, rong kinh hoặc xuất huyết sẫm màu. Nếu thấy các dấu hiệu vừa nêu, bạn hãy đến bệnh viện để tầm soát ung thư cổ tử cung sớm nhất có thể.

3.    Dịch âm đạo có mùi, có màu

Thông thường, một phụ nữ khỏe mạnh sẽ tiết ra dịch âm đạo trong suốt và không có mùi. Do đó, nếu phát hiện dịch âm đạo có màu bất thường và có mùi hôi, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

4.    Xuất huyết âm đạo

Máu đi kèm với dịch lỏng là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của căn bệnh ung thư cổ tử cung, tuy nhiên đó cũng có thể là viêm nhiễm thông thường. Bạn cần hiểu rõ cơ thể và sức khỏe của mình, nếu thấy dịch lỏng đi kèm với máu xuất ra bất ngờ, hãy kiểm tra sớm nhất để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Tiêm phòng là một trong những cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung được nhiều người áp dụng

5.    Đi tiểu nhiều và có kèm máu

Thật bất ngờ khi việc tiểu tiện cũng là một trong những cảnh báo sớm nhất của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày và đi tiểu thấy có máu hoặc xuất hiện màu lạ thì có thể bạn đã mắc căn bệnh quái ác này. Hãy kiểm tra nước tiểu hàng ngày để nhận biết sự thay đổi sớm nhất của cơ thể mình.

6.    Đau đớn khi quan hệ

Khi “quan hệ”, nếu bạn cảm thấy đau đớn khó chịu thì hãy mau chóng đến bệnh viện để xác định nguyên nhân. Dù nhiễm nấm âm đạo hay ung thư cổ tử cung thì việc “quan hệ” gây ra đau đớn là điều không hề tốt.

 

-tổng hợp-

   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.