Bánh bèo ngọt nước cốt dừa của mẹ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đó là món bánh bèo, món ăn rất giản đơn và dung dị như chính tấm lòng của những người dân quê tôi, đặc biệt là mẹ, vất vả là thế nhưng mẹ vẫn cố gắng làm ra những vỉ bánh thơm ngon cho những đứa…

Nói đến bánh bèo, món bánh không xa lạ gì với mỗi người chúng ta nhưng sợ là cũng có một vài người sẽ nhầm lẫn với bánh bèo mặn của người dân Miền Trung, nhưng ở đây trong bài viết này tôi muốn gửi đến quý đọc giả một món bánh mà nó đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của tôi ở một vùng quê nghèo của tỉnh Miền Tây- Bánh bèo ngọt nước cốt dừa….

Miền quê nghèo của tôi với bữa cơm đói no từng ngày, hạt cơm ăn trên miệng còn chạy từng bữa thì đừng nói gì tới miếng bánh, trẻ con nghèo quanh năm lam lũ theo cha mẹ dọc theo những cánh đồng bươn chãi với nắng gió thì thèm lắm biết bao một cái bánh, một quả trái cây lạ…nhưng niềm ước ao đó cũng chỉ là sự ảo tưởng xa xỉ về cuộc sống sung túc trọn vẹn. Tôi nhớ chỉ có những lúc trúng mùa và đặc biệt là vào vụ mùa rãnh rỗi thì mẹ mới có thời gian dành ra một ít gạo ngon nấu bánh cho chị em tôi, dù hiếm hoi nhưng những cái bánh của mẹ thơm ngon, ngọt bùi đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi cho đến tận bây giờ.

Để làm được những vỉ bánh ngon, mẹ cũng chuẩn bị rất kỹ, gạo mẹ xay thành bột, rồi bột này mẹ đem ngắt thành từng miếng rùi đem phơi nắng cho đến khi bột khô (những dịp mẹ làm bánh thì mẹ xay một lần để dành). Bột gạo sau khi đã thành phẩm thì trộn cùng với ít bột năng tất cả cho hòa tan trong nước lá dứa để bánh được thơm và có màu sắc đẹp hơn, sau đó lọc qua một cái vải mùng sạch cho bột thật mịn. Đường làm bánh phải là loại đường tán vàng chứ ngày xưa ít có thấy đường cát như bây giờ, nhưng đường vàng này lại làm cho bánh có màu sắc thật đặc biệt, vị bánh ngọt thanh dễ chịu. Đường cho vào nước nấu cho sôi lên đến khi đường tan. Lọc nước đường sôi vào hỗn hợp bột rồi trộn đều chuẩn bị hấp bánh. Bắc xửng nước để thật sôi, cho những chén nhỏ vào nồi rồi thoa dầu vào chén (hồi tưởng lại để viết ra những dòng này, tôi bỗng chợt ao ước giá mà hồi đó nếu có khuôn làm bánh như bây giờ thì mẹ sẽ đỡ vất vả hơn….).

Bánh hấp đến khi thấy bánh chuyển sang màu trong là chín. Khi bánh chín nhắc xửng ra, dùng que tre vót mỏng nâng lấy bánh ra. Tiếp tục hấp đến khi hết hỗn hợp bột, nước cạn châm thêm nước thường xuyên.

Công đoạn làm nhân bánh và nước cốt dừa: đậu xanh cà vỏ đem đãi sạch vỏ rồi ngâm mềm. Bắc đậu lên bếp nấu nấu cùng với nước dừa cho thật mềm, nhừ,  tán nhuyễn rồi trộn thêm ít đường cho nhân ngọt. Cơm dừa sau khi nạo xong bỏ vào cái xoang sạch cho một chén nước ấm vào vắt lấy nước cốt,  thêm ít muối, 1 ít bột năng, tất cả khuấy tan, lọc lại. Đặt nước cốt dừa lên bếp khuấy cho nước dừa sánh lại.

Bánh sau khi hấp xong thì xếp vào dĩa, khi dùng cho đậu xanh lên trên mặt bánh, kế tiếp rưới nước cốt dừa lên trên, cuối cùng rãi ít hạt mè rang vàng lên là có thể thưởng thức.

Đó là món bánh bèo,món ăn rất giản đơn và dung dị như chính tấm lòng của những người miền quê nơi tôi, đặc biệt là mẹ tôi, vất vả là thế nhưng mẹ vẫn cố gắng làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho những đứa con của mình

Vị ngọt của đường, bột, vị béo của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh, vị thơm giòn tan của hạt mè rang, tất cả xuôi theo dòng thời gian chảy cho đến tận bây giờ, lòng tôi vẫn còn nôn nao chờ từng vỉ bánh của mẹ…Cái nôn nao như vẫn còn rất mới….!!!

Bạn đang xem bài tham dự cuộc thi “Bánh ngon nhớ đời“. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập link https://goo.gl/yiFLtR

 

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.