Bánh của mẹ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Có những thứ tưởng chừng như bỏ đi lại có thể làm ra món bánh vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe của cả nhà.

Với tôi mẹ là người tuyệt vời nhất, mẹ y như 1 bà tiên. Mẹ có thể biến hóa đồ người ta bỏ đi, mà thành những món ăn ngon đổi vị cho cả gia đình. Thành cả những chiếc bánh thơm ngon, mà khối đứa bạn tôi mặc dù nhà giàu nhưng cũng chưa chắc mua được bằng tiền. Tôi chẳng biết nên gọi nó là bánh gì nữa vì ngoài chợ người ta đâu có bán chỉ có mẹ tôi làm cho mấy chị em tôi ăn thôi. Chúng tôi thường gọi cái tên quen thuộc là “ bánh bã đậu ”. Thấy mẹ làm bánh là mấy chị em tôi vui mừng reo hò đến mức nhảy chân sáo lên quanh đĩa bánh. Ngày ấy nhà tôi nghèo lắm lại đông con nên bố mẹ tôi vất vả sớm hôm bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà lắm khi còn không đủ ăn. Mẹ thường đi xin bã đậu nành về để cho lợn ăn nhưng nói xin về cho lợn ăn cho sang cái miệng và đỡ ngại thôi chứ thực ra lũ lợn nhà tôi hiếm khi được ăn lắm mà mẹ xin về toàn để chế biến thành các món ăn cho chúng tôi ăn. Mấy chị em tôi mới đích thị là đàn lợn con của mẹ , toàn ăn bã đậu nành mà khôn lớn trưởng thành như bây giờ. Chính xác  là chị em tôi toàn ăn tranh phần với lũ lợn hi hi…. . Nói cho vui vậy thôi chứ tại hoàn cảnh lúc đó gia đình tôi khó khăn quá mà, người ta nói cái “khó ló cái khôn” quả không sai chút nào. Chính cái nghèo cái đói mà mẹ đã nghĩ ra cách dùng bã đậu nành để chế biến thành món các ăn cho gia đình và làm bánh cho các con ăn.

Mẹ tôi khéo tay lắm dù chỉ là bã đậu nành người ta bỏ đi nhưng mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn cho cả nhà tôi như chiên cùng với trứng để ăn cơm, hay làm ruốc để ăn dần..…. Nhà nghèo làm gì có tiền mua bánh hay quà ăn vặt cho chị em tôi ăn, thương chị em tôi nên thỉnh thoảng mẹ hì hục suốt buổi tối để làm bánh cho chúng tôi. Mẹ làm bánh với mục đích là để chị em tôi ăn sáng đi học cho đỡ đói bụng và đỡ tủi thân khi chúng bạn được bố mẹ mua nhiều quà bánh. Chứ bình thường chị em tôi thường xuyên nhịn đói đi học, hôm nào còn cơm nguội thì chia nhau mỗi người vài thìa ăn cùng nước mắm. Bánh của mẹ tôi chỉ làm bằng những thứ nguyên liệu đơn giản bình dị sẵn có trong nhà đó là từ bã đậu nành “ đi xin được” khoai tây nhà trồng, 1 chút bột bắp, đường và 1 chút muối là có thể làm nên những chiếc bánh vàng ươm thơm phức và ngon đến độ khó quên. Đến giờ đây khi tất cả mấy chị em tôi đã khôn lớn trưởng thành ai ai cũng đã có 1 gia đình riêng nhưng không 1 ai có thể quên được món bánh của mẹ. Tôi cũng không ngoại lệ, thỉnh thoảng cứ cuối tuần tôi nấu 1 nồi sữa đậu nành cho cả nhà uống rồi dùng bã đậu nành để làm bánh cho các con ăn. Món bánh đơn giản nhưng các con tôi chúng cũng rất là thích ăn, khi ăn hết rồi còn giao hẹn “ bữa nào mẹ lại làm cho chúng con ăn nữa nhé”.  Tuy món bánh của mẹ tôi đơn giản nhưng nó được cái “ độc và lạ” khác xa với những món bánh hay quà vặt bọn trẻ nhà tôi ăn hàng ngày. Ngoài ra theo tôi tìm hiểu và được biết bã đậu nành còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi người. Chính vì thế các bạn đừng có bỏ phí bã đậu nành nha, hãy cũng tôi làm ra những chiếc bánh cho con ăn, vừa tốt cho sức khỏe lại đảm bảo vệ sinh. Tôi xin chia sẻ cách làm món bánh từ bã đậu nành của mẹ tôi mời các bạn cùng tham khảo nha.

Nguyên liệu chính gồm:

– 350 g bã đậu nành

– 200 g khoai tây luộc chín

– 1 muỗng cà phê muối

– 2 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng canh bột bắp

Cách thức thực hiện

Để làm món đậu nành chiên giòn, trước tiên rửa sạch khoai tây sau đó luộc chín rồi tán cho khoai được nhuyễn mịn.

Sau khi làm sữa đậu nành xong “ nhà mình làm sữa đậu nành bằng máy nên rất nhanh, nếu các bạn không có máy thì làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố cũng được nhưng lâu hơn chút”, lấy 350 g  bã đậu nành trộn cùng với lượng khoai tây đã nghiền, trộn đều cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng canh bột bắp nhằm tạo độ kết dính.

Bắt chảo dầu lên bếp. Trong khi đợi dầu nóng, bạn xúc từng viên đậu nành nặn tròn và ấn hơi dẹt xuống để chuẩn bị chiên. Dầu nóng, các bạn thả từng viên đậu nành vào chiên vàng 2 mặt.

Sau khi chiên vàng giòn đậu nành, vớt ra để cho ráo dầu sẵn sàng để thưởng thức.

Các bạn thấy đấy, một thứ tưởng chừng như bỏ đi lại có thể làm ra món bánh vừa ngon, vừa bổ dưỡng như thế này. Chúc các bạn thành công với món bánh bã đậu nành của mẹ mình nhé!

Bạn đang xem bài tham dự cuộc thi “Bánh ngon nhớ đời”. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập link https://goo.gl/yiFLtR

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.