Bánh dừa của ngoại

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ai cũng có một tuổi thơ gắn liền với một điều gì đó, một món ăn gì đó mà cho dù sau này, có đi đâu chăng nữa cũng không thể nào quên…..

Tôi là một người con gái của mảnh đất miền Tây, tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của Bạc Liêu_quê hương của Công Tử Bạc Liêu nổi tiếng một thời.

Ở những vùng quê nghèo như quê tôi, trẻ con trông tội lắm, chẳng có điều kiện được đi ăn đi học, được thưởng thức món ngon vật lạ như những đứa trẻ thành thị,…..tuổi thơ của chúng tôi chỉ quẩn quanh trong xóm, với những buổi sáng sớm tinh sương phải ra đồng mò cua bắt ốc, hay phải phụ gia đình đi cắt lúa cũng không chừng, và chúng tôi….chỉ lem luốt với bùn lầy, chúng tôi lạ lẫm khi trong xóm có đứa trẻ nào ở thành thị về, lạ lẫm với món bánh mì, bánh ngọt chúng cầm trên tay, vì chúng tôi quanh năm lâu lâu chỉ được bà ngoại gói cho vài cái bánh lá dừa, nhưng ăn thì ngon khỏi phải nói.

Tôi nhớ rất rõ lúc bà ngoại còn sống, bà hay chuẩn bị trước mọi thứ nào là nếp, đậu, chuối chín, và quan trọng nhất là phải có lá dừa để gói bánh. Lá dừa thì ở vùng quê tụi tui nhiều lắm, mọc ven sông trông cũng đẹp và nên thơ lắm, ngoại tui đi lựa loại lá phải bự để khi gói bánh dễ gói không bị rớt nhân bên trong ra ngoài. Nếp thì ngoại lựa loại nếp dẽo, ngoại trộn với nước cốt dừa cho béo, đậu xanh phải ngâm trước khi gói 1 đêm thì bánh mới ngon. Nếu gói nhân chuối thì phải lựa chuối xiêm chín mới ngọt và ngon.

Bánh này luộc cũng lâu lắm à nghen, tụi tui hay ngồi canh lửa chờ bánh chín và bày trò chơi này nọ để không chán, đứa nào cũng náo nức để được thưởng thức món bánh từ tay ngoại.

Sau mấy tiếng đồng hồ ngồi canh bánh, chúng tôi cũng được thưởng thức món bánh ngon nhất của chúng tôi, nếp dẽo và rất béo, nhân chuối thì ngọt lịm và thơm lắm…

…Giờ đây, chúng tôi mỗi đứa một nơi đi tha phương tứ xứ và ngoại tôi cũng không còn nữa, nhưng trong mỗi đứa chúng tôi, tôi biết, sẽ có một khoảng lặng và lâu lâu chúng tôi lại nhớ lại cái khoảng thời gian ấu thơ bên ngoại, bên ruộng đồng và món bánh miền quê…để rồi mỗi lần như vậy lại ứa nước mắt vội vàng lau đi đê tiếp tục công việc cơm áo gạo tiền…

Hồi đó…..!

Bạn đang xem bài tham dự Cuộc thi “Bánh ngon nhớ đời”, để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập link https://goo.gl/yiFLtR

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.