Bánh flan kiểu Việt Nam và những lưu ý cần biết

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Bánh Flan, món ăn vặt thần thánh của các thế hệ.

Nguyên liệu (dành cho 5 người)

 • 5 quả trứng gà
 • 3 quả trứng nguyên
 • 2 lòng đỏ trứng (theo mình thấy bỏ bớt lòng trắng sẽ giúp bánh flan đỡ tanh hơn, và mịn màng hơn)
 • 2 bịch sữa tươi vinamilk không đường
 • 1/2 hộp sữa đặc hiệu Cô gái Hà Lan (mình chọn hiệu này vì mình thấy sữa đặc hiệu này có vị ngọt nhẹ, nhưng vị béo rất hay, hơn các nhãn như sữa Ông Thọ, mình không thích ngọt nhiều. Còn tùy sở thích, các bạn dùng sữa đặc nào cũng được nhé.)
 • Nước đường thắng (Caramel): Vừa 1 muỗng xới cơm đường cát trắng, 1 lượng nước xâm xấp mặt đường

Thực hiện

 • Cho 3 qủa trứng nguyên vào tô, 2 quả còn lại lượt bỏ bớt lòng trắng chỉ lấy 2 lòng đỏ cho luôn vào tô. Dùng đũa đánh nhẹ nhàng cho tan trứng và hòa tan vào nhau là được.(Không đánh bông như bánh gato đâu các bạn nhé, vì khi trứng bị nổi bong bóng cũng làm flan bị rỗ đó)
 • Dùng rây dày, lượt tất cả trứng lại 1 lần nữa vào 1 tô khác. Bước này nhằm mục đích loại bỏ bớt lặn cặn trong lòng trắng như phôi trứng v.v. Đó là nguyên nhân làm flan bị rỗ
 • Cho 2 bịch sữa tươi, và 1/2 hộp sữa đặc vào nồi. Khuấy tan cho hòa quyện, và bắt lên bếp. Mở lửa nhỏ vừa.
 • Khi thấy nồi sữa có hơi bốc lên, thì mình khuấy nhẹ để kiểm tra, sữa đặc đã hòa tan hết. Nêm nếm lại vị ngọt bằng cách thêm sữa đặc nếu muốn ngọt hơn. Và thêm sữa tươi, nếu muốn ít ngọt lại (tùy khẩu vị). Sữa đạt là khi nóng ấm. Đừng để sữa sôi ùng ục nhé, vì sữa sôi sẽ tạo nên lớp váng sữa gây nên hiện tượng sữa bị lợn cợn.
 • Cho từ từ từng lượng nhỏ sữa vào tô trứng đã được rây mịn khuấy đều nhẹ nhàng. Mình hay dùng vá múc canh. Lần lượt từng vá 1, hòa tan hết lượng sữa này, mới tới lượng sữa khác. Khi hòa tan được hơn nữa lượng sữa trong nồi mà ko thấy hiện tượng bị lợn cợn. Thì mình đổ hết tô trứng sữa vào nồi khuấy tan. Bước này nhằm mục đích thử độ nóng cuả sữa vào trứng, nếu sữa nóng vừa đủ sẽ dễ dàng hòa quyện vào trứng. Nếu sữa quá nóng sẽ làm trứng bị chín, gây nên hiện tượng lợn cợn trong hỗn hợp. Làm từng lượng nhỏ như vậy sẽ giúp mình phát hiện sớm hiện tượng này, và xử lý kịp thời thay vì phải bỏ nguyên 1 mẻ lớn.

Ps/ Nếu thấy hỗn hợp có hiện tượng lợn cợn, thì mình sẽ rây hỗn hợp để bỏ bớt phần trứng chín. Để sữa nguội thêm 1 chút rồi hòa tan tiếp.

 • Cho đường và nước vào chảo dày, hoặc nồi dày sáng màu. Lắc đều chảo cho nước dàn đều xâm xấp mặt đường. Cho lên bếp mở lửa vừa nhỏ cho nước đường tự sôi. Không cần khuấy nhé m.n. Vì đường cũng sẽ tự tan thôi. Khi thấy nước đường chuyển màu hơi ngả vàng thì tắt bếp, giữ nguyên chảo trên bếp, Độ nóng của chảo và hơi ấm trên bếp sẽ giúp đường chuyển sang màu cánh gián. (Đừng để lửa khi đường đã chuyển màu cánh gián, trở tay không kịp là khét luôn đó ^^). Mình cho vào vài giọt chanh để giúp đường loãng ra 1 tí.
 • Cho đường vào khuôn hay hộp nhựa có nắp đậy tùy tý thích. Dàn đều đường cho phủ khắp đáy hộp, khuôn. Chờ đến khi đường cứng lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, hộp. LƯU Ý: Nếu là hộp thì ưu tiên hộp có nắp đậy nhé, còn nếu là Khuôn thì mình đậy khuôn bằng giấy wrap thực phẩm, giấy bạc đều được. Vì khi nhiệt độ trong nồi hấp lên cao sẽ tạo ra hơi nước rơi ngược xuống bánh làm lủng bánh bị rổ)
 • Hấp bánh: chuẩn bị dụng cụ hấp, nồi hấp. Khi trong nồi bắt đầu sôi nước và có hơi bốc lên thì mình mới cho bánh vào hấp. mở lửa nhỏ từ 15-30p với khuôn hộp nhỏ và vừa, 30-45p với khuôn to.
 • Bánh chín: Test bánh bằng cách đụng nhẹ vào hộp bánh, thấy đã đặc. Lấy dao mỏng, tăm đâm nhẹ nhàng từ trên xuống đáy hộp bánh rồi rút lên. Nếu thấy trứng còn dính trên dao thì hấp thêm chút nữa vì chưa chín. Còn không thấy trứng dính mà thấy nước trong còn dính thì yên tâm. Bánh của bạn đã chín rồi, đó là hơi nước ngưng tụ trên dao thôi. Đừng hấp bánh quá lâu sẽ làm bánh cứng ko ngon nua.
 • Bánh mới hấp xong sẽ còn hơi mềm, như đậu hũ non ý.
 • Đợi bánh nguội rồi cho vào tủ lạnh, ít nhất 5h đồng hồ cho bánh lạnh. Khi bánh lạnh sẽ có độ cứng như ý. Thưởng thức rồi ăn. Ăn kèm bánh với đá bào, và cà phê đen, cái này thì mình khỏi bàn nhé chắc ai cũng biết hen. Công thức của mình tới đây là hết rồi.

Bánh mịn màng, ngọt thanh và béo nhẹ, tan ngay trên đầu lưỡi. Ôi tuyệt cú mèo! Được thưởng thức mà thầm nể phục người sáng tác ra món này quá chừng. Với công thức này thì mình ko dùng vani nhưng bánh vẫn thơm rất đã. ^^

Công thức thì dài dòng vậy đó, chứ thật ra dễ ẹc à mọi người. tại mình có tật nói dài dòng, móc ruột gan ra nói nên nó dài ngoằn. Cũng rất cám ơn các bạn đã cố gắng đọc hết. Nếu có gì các bạn có thể trực tiếp liên hệ mình với đường link trong hình. mình sẽ chỉ nhiệt tình. ^^

Một lần nữa, mình xin cảm ơn Bếp Gia Đình đã tạo sân chơi bổ ích cho hội mê bếp núc như chị em chúng mình được học hỏi và giao lưu

banh-flan-1

Bạn đang xem bài chia sẻ món ngon của thành viên từ chương trình Cooking class - Lớp học nấu ăn/ làm bánh do Bếp Gia Đình tổ chức. Để biết thêm chi tiết vui lòng xem tại đây

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.