Bánh mì chà bông lạp xưởng

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tối qua tự nhiên muốn ăn bánh mì mặn, chà bông nên cho vô máy nhào bột nhào và ủ. Cứ mỗi lần ăn bánh này là nhớ hồi trước ở mấy tiệm bánh như Đức Phát hay ACB.. có bán bánh mì ngọt, mặn, chà bông và bơ béo béo. Ăn ngon gì đâu, nhưng mà sinh viên đâu có tiền mà ăn hoài. Giờ làm được nên ăn tha hồ luôn, nhưng kỷ niệm thì nhớ hoài.

banh-mi-cha-bong

Công thức bánh mì này LL làm công thức như bánh mì ngọt, nhưng trộn bột hơi mềm chút để bánh nướng xong sẽ mềm như bánh bông lan ( : ) ) nhân thì có thêm lạp xưởng bên trong nữa. Ban đầu định cuộn lại nhưng LL không có khuôn to thành ra bánh nở cao, chỉ cắt chứ cuộn không được. Các bạn có thể cho vô khuôn cupcake, hay khuôn to để cuộn hay khuôn dài như bánh mì gối.. tùy sở thích hén.

Nguyên liệu:

300g bột mì ( Type 55 )

120g nước lọc

1 gói men nâu ( men bánh mì ) khoảng 7g

30g bơ lạt

1 trứng gà vừa ( khoảng 55g / trứng ) ( vì bên này có nhiều loại trứng, có loại to lắm )

60g đường hạt nhỏ nhuyễn ( nếu ở Vn thì đường to thì ngọt hơn nên bạn bớt đường lại )

1 tí muối

Phần nhân: 1 cây lạp xưởng hấp chín, cắt nhỏ, chà bông, xốt mayonnaise, hành, ngò, tiêu tùy thích

Cách làm:

LL nhào bằng máy nên bột sẽ hơi mềm tay, nếu nhào bằng tay thì bạn nên thêm lượng bột khô 1 chút nữa để dễ nhào và không dính tay. 

1/ Nước + men + 1/2 lượng bột cho vào thố nhào của máy. Trộn đều và đậy lại chờ men, bột nổi lên khoảng 30 phút.

2/ Cho tiếp phần bột còn lại + bơ + muối + đường + trứng + lạp xưởng vào. Nhào đều cho bột mịn. ( *** nếu nhào tay thì thêm bột sao cho không dính tay là được hay bạn có thể cho bột vào tủ lạnh để bột không quá dính tay, nhào sẽ dễ hơn). Thêm hành hay ngò cắt nhỏ và chút tiêu ( Tùy thích )

3/ Đậy bột lại ủ nơi ấm khoảng 1h cho bột nổi gấp đôi.

4/ Bật lò nướng nhiệt độ khoảng 150 đến 160 độ C bên dưới có 1 tô hay khay nước nhỏ . Lấy khay nướng bánh bên dưới có lót giấy chống dính, cho bột ra khay bánh, dùng cây cán bột cán bột mỏng lại. Thêm chút hành, ngò lên mặt bánh ). Phần này bạn có thể tạo hình khác nhau tùy thích. Cho vào lò nướng, nướng khoảng 25 phút hay thấy bánh vàng mặt là được.

5/ Bánh vàng mặt, chín. Mở cửa lò, lấy bánh ra thoa chút bơ lên mặt bánh, phủ thêm xốt mayonnaise, và chà bông lên, thêm chút ngò cho đẹp. Cho lại vào lò nướng thêm khoảng 5 phút cho xốt được tan ra. Nhớ canh chừng vì nếu lò quá nóng, chà bông sẽ bị khét, không ngon.

6/ Nếu bạn làm bằng khay to, bạn có thể cuộn bánh lại. Hay cắt như LL?.

Thành phẩm: Bánh mềm, xốp. Qua ngày bánh vẫn mềm, nếu bạn thích ăn ấm thì cho vào lò vi sóng hâm lại 30 giây.

**** Lò của LL rất nóng nên phải vặn nhỏ chứ không thì sẽ bị khét. Nên nếu bạn làm nhiệt độ theo lò của bạn thì nên vặn nhiệt độ như nướng bánh bông lan nhé.

Đăng lúc:
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.