Bánh nậm – món dân dã ấm tình quê hương

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Mon banh dan dã

“Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” .

Hương vị của những món ăn quê hương luôn níu giữ bước chân của biết bao người con xa xứ. Mảnh đất Phú Yên được trời ban cho mưa thuận gió hòa nên nền nông nghiệp khá phát triển và cũng từ đó cây lúa cũng theo mồ hôi con người lớn lên cho người dân đất Phú hạt gạo để nuôi sống con người. Chẳng những hạt gạo cho con người những bữa cơm đầm ấm nuôi sống con người mà với bản tính cần cù, ham sáng tạo người nông dân đất Phú đã tạo ra rất nhiều thứ bánh từ hạt gạo để làm phong phú cho ẩm thực quê hương. Đến Phú Yên bạn sẽ được thưởng thức rất  nhiều loại bánh như bánh ít lá gai, bánh bèo, bánh ngọt, bánh xèo, bánh tráng….Những món bánh này luôn xuất hiện trong các dịp giỗ, ngày rằm, đám tiệc và một trong những thứ bánh khá đặc biệt  đó chính là món bánh Nậm.

banh-nam

 

Không biết  món bánh này xuất hiện từ khi nào, và tên của nó xuất phát từ điều gì nhưng hương vị của nó lại vô cùng đặc biệt. Công việc làm bánh khá công phu vì phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Đầu tiên bánh được gói bằng lá chuối nên từ chiều hôm trước phải đi chọn những lá chuối thật lành, thật xanh đem về phơi dưới nắng cho héo đi hoặc có thể hơ lên trên lửa than để khi gói bánh lá không bị rách và có mùi thơm của lá. Sau khi phơi xong đem lá  xé nhỏ thành từng miếng hình chữ nhật , cắt bỏ phần gốc, và dầu lá cho đều và đẹp.

Nhân bánh được làm bằng nhiều loại nguyên liệu nhưng thường dùng nhất là nhân đậu xanh, thịt, tôm,hành tây, hành ta. Đậu xanh hầm cho nhuyễn. Tôm, thịt được ướp gia vị rồi bằm nhỏ với hành tây. Sau đó cho đậu xanh đã nhuyễn cùng với hỗn hợp vừa bằm được vào chảo dầu đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa là được

Bánh được làm hoàn toàn bằng bột gạo nên gạo phải  ngâm cho mềm đi sau đó được xay ra. Người làm bánh hòa cùng với nước bắt lên bếp đảo đều để cho bột được chín tới và dẻo đều. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng pha nước như thế nào, kẹp bột làm sao để bột chín đều, không bị cháy  bột không bị  khô  là cả một nghệ thuật chỉ có những người khéo tay mới có thể làm được. Bánh có ngon hay không cũng nhờ vào giai đoạn này. Bột sau khi được “giáo” xong đem xuống, mọi người cùng nhau tập trung lại để gói bánh. Khi gói bánh người ngồi đầu nồi có nhiệm vụ gạt bột ra  trên lá chuối một người trải nhân lên trên. Còn những người còn lại có nhiệm vụ ngồi gói. Gói bánh nậm rất đơn giản. chỉ cần gấp hai bốn bên lại là được cho nên trẻ con cũng từ nhỏ đã được hướng dẫn gói bánh. Tuy vậy để cho tạo tính thẩm mĩ người ta tỉ mỉ vuốt cho bánh phẳng hình chữ và căng đều ở bốn góc. Ngày nhỏ mỗi lần được ngồi gói bánh là những ngày rất vui, rất hạnh phúc. Cả nhà cùng nhau tập trung cùng gói bánh cùng trò chuyện rôm rả. Những giây phút đầm ấm hạnh phúc này là những kỉ niệm ấm áp mãi không bao giờ quên.

Bánh gói xong được chất vào nồi để hấp  khoảng hai tiếng. Ngồi canh lửa bên nồi bánh được nghe mẹ kể về những chuyện ngày xưa là niềm hạnh phúc vô bờ của tuổi thơ. Chỉ cần lấy bánh ra khỏi nồi mà bánh không bị dính lá là bánh đã chín và được vớt ra khỏi nồi. Bánh có độ mềm của gạo, có vị thơm và màu xanh của lá chuối, thêm lớp nhân thơm phức không thể nào cưỡng nổi. Bánh vừa vớt ra vừa thổi vừa ăn cùng với nước mắm được pha thật ngon quả là điều tuyệt vời.

Bây giờ đi xa, những lúc mệt mỏi, những lúc nhớ nhà chỉ thèm giây phút cùng cả nhà ngồi gói bánh được ngồi canh lửa để nghe mẹ kể chuyện để thưởng thức hương vị đặc biệt của quê hương. Tôi đã may mắn đi được nhiều nơi và được thưởng thức nhiều thứ bánh của nhiều địa phương khác nhau nhưng món bánh Nậm vẫn luôn vương vấn trong tôi như một hương vị rất riêng của quê nhà. Tôi tin những người con đất Phú dù có đi đâu thì những món ăn dân dã của quê hương luôn đọng lại trong lòng của tất cả mọi người.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 10
   
Đời sống ẩm thực (QC)
Đăng tải mọi thông tin, tin tức, các hoạt động liên quan đến ẩm thực diễn ra khắp mọi miền. Bên cạnh có những bài viết tổng hợp về ẩm thực, tản mạn về ẩm thực…
 
-->