Bếp Tết – Nhớ mẹ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền trung du mà những đứa trẻ thời đó đều thuộc lòng câu hát chế
“Quê em miền Trung Du
Ngày hai bữa sắn dù.”

Bố tôi là kỹ sư xây dựng, công tác xa nhà. Mẹ tôi là giáo viên tiểu học, một nách nuôi ba đứa con nhỏ. Lương giáo viên ngày ấy không đủ nuôi con. Bố tôi mỗi lần về thăm nhà lại mang về cả bao tải sắn thái lát mà bố đã mót được phơi khô có khi còn mốc nữa để thêm thắt cho mẹ nuôi ba chị em tôi.

Sắn gần như là món ăn chính của các gia đình thời ấy. Cứ mỗi bữa nấu cơm là ba bơ sắn duôi phơi khô trộn đều với một bơ gạo. Còn lại sắn thái lát luộc, sắn bột nhào lên nắm vào đầu đũa luộc cho một chút muối hay mật . Lâu lâu mẹ tôi lại đổi vị cho tí đỗ đen hoặc đỗ mèo làm nhân bánh. Sang chút nữa thì củ sắn bào ra trộn đều với gạo nếp , mỡ hành xôi lên rồi nắm lại, cắt ra rán vàng. Mà mỗi lần mẹ làm như vậy là cậu em trai kế tôi lại…ra quần khiến mẹ mất cả buổi giặt chăn chiếu.

Củ sắn còn gắn liền với tôi một kỉ niệm sâu sắc nữa. Hồi ấy mỗi lần mẹ đi dạy thường khóa cửa ngoài để chị em tôi ở nhà. Chơi chán đồ hàng tôi lấy bút ra bơm mực, chẳng may lọ mực bị đổ. Sợ mẹ phát hiện tôi lấy nước cho vào lọ mực. Hôm ấy chẳng may bút của mẹ lại hết mực, giữa giờ mẹ sai học sinh về bơm mực. Trưa hôm ấy một trận lôi đình xảy ra với tôi khi mẹ về. Cả người tôi lằn ngang lằn dọc. Chiều hôm ấy đi học về gần đến cửa bếp tôi nghe tiếng mẹ vừa khóc vừa kể chuyện với bác Nhạn hàng xóm: Hôm nay em đánh con Hà đau quá anh ạ. Chuyện mẹ nhận được thư của bố, áp lực công việc ở trường và cả những khó khăn trong cuộc sống. Món bánh sắn để chuộc lỗi với con gái vì khi ấy không có gì ngoài sắn.

Giờ đây tôi cũng là mẹ của hai đứa con mới hiểu rằng khi ấy quá khó khăn cái gì cũng mua bằng tem phiếu. Mẹ phải dậy từ hai, ba giờ sáng để xếp hàng mua thực phẩm mà có khi vẫn phải về không. Bây giờ tôi đã biết làm rất nhiều loại bánh, món ăn ngon thì cha mẹ tôi đã đi rất xa, rất rất xa… Lúc ấy vì căn bệnh hiểm nghèo mà mẹ rời bỏ chị em tôi.

Tôi cũng có chút ảnh hưởng chút gen của mẹ ,thích vào bếp và làm các loại bánh trái. Tết năm nay tôi làm nhiều loại mứt, bánh nhưng món đắt hàng nhất là bánh tằm làm từ củ sắn. Cho dù được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng khi tôi mời khách không ai nhận ra bánh được làm từ củ sắn.

Nguyên liệu:

  • Sắn nếp tươi 1 kg (đã bóc vỏ, bào nhỏ và ngâm nước ngày thay hai lần nước)
  • Bột năng 600 gr
  • Đường kính xay 120gr
  • Sữa tươi không đường 1 bịch nhỏ
  • Sữa đặc nửa hộp
  • Dừa 1 quả to
  • Màu lá dứa, lá cẩm, cà rốt, củ dền, thanh long ruột đỏ.

Cách làm:

Dừa nạo sợi xay nhuyễn với nước hơi ấm lọc lấy nước cốt dừa. Bã vắt khô cho lên chảo chống dính cho 1 chút sữa tươi,1 chút sữạ đặc (tùy khẩu vị) đun nhỏ lửa cho cạn nước sao thấy khô cho vào lò nướng sấy 100 độ thỉnh thoảng đảo đều lên thấy khô bỏ ra để làm lớp áo bánh tằm để sẽ được lâu hơn so với dừa tươi. Nếu không thích thì để lại 1 ít dừa nạo xào nhỏ lửa vừa thấy khô là được.

Sắn đã ngâm cho vào túi vải vắt khô, phần nước để lắng lấy bột.

Cho sắn và nước cốt dừa đã lọc và sữa tươi xay qua. Trộn đều sắn đã xay cùng nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, đường, bột năng và phần bột sắn lắng còn lại đều.

Chia ra các bát để pha màu: Màu tím lá cẩm, màu xanh lá dứa màu hồng củ dền trộn lẫn với thanh long ruột đỏ, màu vàng cà rốt ép và lá dứa trộn lẫn. (Lưu ý bột trộn xong phải hơi lỏng có khác với các công thức trên mạng)

Cắt lá dong hoặc lá chuối sẽ chống dính tốt hơn giấy nến

Hấp bằng khuôn bánh gato đế rời và nồi cơm điện. Mỗi lần hấp cho thêm chút nước cho khỏi cạn. Thời gian hấp mỗi lần 15 đến 20p.

Hấp chín để nguội lấy dao bọc màng bọc thực phẩm cắt nhỏ lăn qua dừa sấy hoặc dừa nạo đã xào qua.

Thành phẩm bánh ngọt mát, béo mùi sữa và cốt dừa thơm mùi dừa sấy, không có mùi nồng của sắn.

Bạn đang xem bài dự thi Cuộc thi viết “Bếp Tết”. Để biết thêm thông tin về cuộc thi, vui lòng truy cập link https://goo.gl/YP3JA7

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0

Bài viết khác

"Nhẫn" trong tôi

   
Love 11
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.