Bếp Tết – Thịt đông ngày Tết đoàn viên

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Khi những những cánh mai bắt đầu vàng tươi, những bông hoa đào hé nở khoe sắc hồng cũng là lúc Tết đến, báo hiệu một mùa xuân mới đã về. Trên khắp mọi nẻo đường, trên tất cả các miền quê, ai ai cũng muốn tìm về với những người thân yêu của mình. Dù giàu sang, đầy đủ hay thiếu thốn, khó khăn thì ai ai cũng cố gắng trở về nhà, đón Tết cùng cha mẹ, anh em mình, để cảm nhận tình thương yêu, sự đầm ấm và hạnh phúc. Bởi là Tết là để sum họp, đoàn viên, tết của tình thân ấm áp.

Tôi sinh ra trong một gia đình làm nông ở một vùng quê nghèo tại một tỉnh đồng bằng phía bắc. Bố mẹ tôi quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để lo cho mấy chị em ăn học. Thương bố mẹ vất vả, học xong cấp 3, chị gái tôi xin vào miền Nam làm công nhân. Tạm gác ước mơ đi đại học, để cùng bố mẹ lo cho chúng tôi.

Ngày chị đi là một buổi chiều mưa phùn cuối tháng 8. Bố chở chị vừa ra khỏi cổng, nước mắt mẹ đã rơi, vì thương con gái sớm phải bươn trải. Tôi còn nhớ rõ trước khi đi chị còn dặn “ Bố mẹ và các em ở nhà mạnh khỏe. Con đi kiếm tiền, Tết sẽ về”. Vậy mà, đã 5 mùa xuân qua rồi không thấy chị đâu.

Thân con gái một mình nơi đất khách quê người, chị đón Tết trong phòng trọ. Bởi tiền vé tàu xe bằng cả tháng lương nên chị tiếc quá, không dám về. Không có chị, không khí Tết ở nhà cũng trở nên buồn bã và trống vắng. Những ngày gần Tết mỗi năm, chị đều gọi điện báo đã gửi tiền về cho bố mẹ sắm tết và đóng tiền học cho các em là mắt bố lại đầy nước mắt.

Tiền chị gửi về, bố mẹ đã  sắm tết và đóng tiền học cho chúng tôi. Còn dư ít bố mẹ để  lì xì cho chúng tôi mua quần áo mới. Cầm trên tay những đồng tiền thấm đẫm những giọt mồ hôi, nước mắt của chị mà lòng em nhói đau. Sáng ngày 29 Tết, nhớ chị mẹ lủi thủi xuống bếp nấu cơm khóc một mình. Bố ngồi nhớ chị mà mặt buồn rười rượi, làm cho không khí trong nhà càng trở nên trầm lắng.  Bất ngờ có chuông điện thoại, bố vội vàng nghe máy. Tự nhiên bố nói lớn: “Con lên tàu rồi à! Có thật không?”

Nghe tin chị về quê ăn Tết, từ dưới bếp mẹ vội vàng chạy lên. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mẹ. Đứa em út đang giặt quần áo ngoài giếng cũng ngừng tay vội vã chạy vào. Cái không khí trầm lắng của những ngày Tết mấy năm nay bỗng nhiên biến mất, thay vào đó là niềm vui niềm hạnh phúc vỡ òa của cả nhà. Mẹ tôi vui và phấn khởi quá, lấy chiếc xe đạp ra chạy ngay xuống chợ mua thêm đồ ăn Tết. Mẹ không quên mua chân giò, tai lợn, mộc nhĩ…. về nấu thịt đông. Đó là món mà chị tôi thích ăn nhất. Bố tôi cũng vội đi xe máy ra thị trấn mua một cây đào và bộ dây nhấp nháy. Còn tôi và các em mua vôi về quét lại ngôi nhà, khoác cho nó 1 cái áo mới. Cứ thế, mỗi người một việc, chẳng mấy chốc ngôi nhà đã sạch đẹp chờ đón chị về.

Mẹ hì hục cả buổi chiều 30 mươi chăm chút cho nồi thịt đông, thấy vậy tôi phụ mẹ tỉa hoa cà rốt để trang trí cho thêm phần đẹp mắt. Cuối cùng nồi thịt đông mẹ nấu đã xong, út lại gần hít 1 hơi khen thơm và nói “lâu lắm rồi con mới thấy mẹ nấu thịt đông đó! Nhất chị cả rồi”. Chiếc xe máy ít khi nào bố rửa hôm nay cũng sạch bóng, được móc sẵn hai mũ chờ đi đón chị. Cả nhà đang nhắc nhỏm thì chị gọi điện bảo, “30 phút nữa tàu về đến ga”.

Chưa kịp nghe xong bố vội vã lấy thêm chiếc áo ấm phòng chị xuống tàu bị lạnh, rồi chạy ngay đi đón. Cả nhà đang ngồi chờ thấp thỏm thì nghe tiếng xe máy bố về đến cổng. Mẹ ngồi trong nhà vội vàng chạy ra ôm chầm lấy chị. Vui sướng quá nước mắt mẹ trào dâng, vì nhớ con sau bao năm xa cách. Cả nhà, nhìn nhau cười mà ai cũng ứa nước mắt. Có lẽ với gia đình tôi, đây là cái tết vui và hạnh phúc nhất từ trước đến giờ, đúng như những lời trong bài hát “Ước mơ ngọt ngào”

“Quà nào bằng gia đình sum họp
Tết nào vui bằng tết đoàn viên”

Bạn đang xem bài dự thi Cuộc thi viết “Bếp Tết”. Để biết thêm thông tin về cuộc thi, vui lòng truy cập link https://goo.gl/YP3JA7

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.