Bò thưng Huế

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Huế, mảnh đất giữ riêng cho mình 1300 món ăn, trong số 1700 món ăn của Việt Nam. Và với chỉ một món Bò Thưng thôi, mình đã phần nào hiểu được sự tinh tế của ẩm thực Huế. Nhưng, ẩm thực là một nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì sự sáng tạo sẽ không ngừng.

Cuối tuần, cả nhà tụ tập. Mình làm món Bò Thưng của Huế.

“Anh bạn” hỏi có vẻ bâng quơ “Món thi tốt nghiệp đạt 9,5 điểm phải không?”. Mình tủm tỉm cười, ông ấy biết thừa rồi, chắc cố ý hỏi để khoe vợ chút.

Cô cháu Nhím có bà nội người Huế, nhưng cũng chưa bao giờ được ăn món này. Thế là ổn rồi, không bị kiểm chứng. Nói vậy thôi, đến khi chú Nam nếm thử, gật gù khen “Đúng vị Huế” mới thở phào.

Ẩm thực Huế có một chiều sâu mang đậm nét bản sắc của một vùng đất từng là kẻ chợ, thanh lịch, nhẹ nhàng và tùng tiệm. Người Huế đã chia ăn uống thành ba bậc: “khẩu thực”, “nhãn thực” và “tâm thực”. “Khẩu thực” là cách ăn bằng miệng để tồn tại, “nhãn thực” là thưởng thức bằng mắt và “tâm thực” nghĩa là ăn bằng cả tấm lòng mình.

Chính bởi bậy, hôm bắt thăm đề thi tốt nghiệp vào món Bò Thưng, mình vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì cách chế biến món này không khó. Lo là làm sao để thể hiện được ba cung bậc của ẩm thực Huế, phải làm sao toát lên được sự tinh tế trong hương vị của món ăn Huế.

Nguyên liệu chính làm Bò Thưng chẳng phải sơn hào hải vị gì, chỉ đơn giản là thăn bò loại ngon và thịt ba chỉ. Các loại gia vị đi cùng mới chính là sự quyết định, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Gia vị khô gồm tiêu, muối, đường và không thể thiếu bột húng lìu. Các loại gia vị tươi là hành, tỏi, gừng, sả, ớt. Đây đều là các loại gia vị mạnh, vì vậy phải kết hợp tẩm ướp cân đối, đúng cách, sao cho vị này không át vị kia, cùng nổi vị.

bo-thung-hue-1

Bí quyết nằm ở chính các bước tẩm ướp thịt. Sau khi băm nhỏ các loại gia vị tươi, để riêng từng loại, hãy bước theo mình từng bước nhé : một là tỏi và ớt – hai là hành – ba là gừng – bốn là sả – năm là bột húng lìu và cuối cùng tiêu, muối, đường. Nhớ kỹ rằng các gia vị tươi đều vắt nước cốt lên mặt thịt rồi mới rắc bã, như vậy thịt sẽ ngấm kỹ hơn.

Món Bò Thưng, khi trình bày, không thể thiếu các lát cam sành đặt quanh viền đĩa. Có phải cam là để cho đẹp. Không. Bò Thưng là món ăn thưởng thức đậm đà các hương vị, nên cam sẽ như một loại salad trả lại vị giác cho người ăn, trước khi chuyển sang món mới. Chỉ một chi tiết nhỏ này đã thể hiện sự tinh tế của người Huế trong thưởng thức các món ăn.

Nhưng lần này, chiều lòng tụi nhỏ, mình thay viền đĩa từ cam sang bánh bao rán. Một chút biến tấu, ngồ ngộ và lạ quá. Bởi nước sốt của Bò Thưng rất đặc biệt và bánh bao rán chấm với thứ nước sốt đó lại rất hợp vị.

bo-thung-hue

Để mình kể cách làm nước sốt, các bạn sẽ hiểu vì sao nó ngon đến vậy. Thịt sau khi tẩm ướp, rũ hết bã gia vị, được xếp, cuốn lại, buộc bằng lá sả, rồi rán sơ. Bã các gia vị được phi thơm, cho vào nồi cùng nước dừa tươi, nước dùng trắng, để om cuốn thịt. Thịt om đến độ chín tới, mềm, lấy ra. Nước sốt lọc bỏ bã, được cô lại, cho thêm nước cốt dừa, nêm nếm chút mắm, đường. Do vậy, sốt Bò Thưng có độ sánh tự nhiên, ngọt từ thịt, thơm ngậy của nước dừa, đậm hương các gia vị. Nên bánh bao rán thấm đẫm nước sốt thật quyến rũ lũ trẻ.

Huế, mảnh đất giữ riêng cho mình 1300 món ăn, trong số 1700 món ăn của Việt Nam. Và với chỉ một món Bò Thưng thôi, mình đã phần nào hiểu được sự tinh tế của ẩm thực Huế. Nhưng, ẩm thực là một nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì sự sáng tạo sẽ không ngừng.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 72

Bài viết khác

Bánh ngào quê nội

Cháo ám

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.