Bữa cơm đầm ấm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tôi tin bữa cơm gia đình có ý nghĩa đặc biệt với mỗi người, riêng tôi đó là lúc cả nhà quây quần cùng nhau, dù ai có bận gì thì cũng : « thôi, đi ăn cơm rồi làm tiếp ». Từ lúc dọn cơm, các anh chị em người lấy chén, người chia đũa, người thì sớt thức ăn ra đĩa, lăng xăng cùng nhau. Rồi con, cháu phải đi mời ông bà, bố mẹ, đợi cả nhà tụ họp đông đủ rồi mới được ăn. Và không quên bới một chén cơm để dâng cúng những người thân đã khuất. Đó là biểu hiện của một gia đình có nề nếp, biết kính trên nhường dưới.

Ăn ở nhà thì dĩ nhiên là không được tự do như ở ngoài. Ở ngoài, chỉ cần trả tiền xong, muốn ăn kiểu nào cũng được, có khi nhai ngồm ngoàm,  có khi ngấu nghiến vội vã, mặc cho cơm vươn vãi khắp bàn. Nếu thấy không ngon thì cứ bỏ mứa cả đống cũng chẳng ai nói tới.

bua-com-dam-am

Ăn xong,  buông đũa xuống là đi, vì đã có người phục vụ trong quán dọn dẹp. Còn ở nhà làm gì được tự tiện như vậy, nhai phải nhỏ nhẹ, không được phát ra tiếng, không ngốn ngấu nghiến, phải bới vừa đủ và ăn cho hết, vét cơm phải nhẹ nhàng, không được khua muỗng, đũa, không để cơm rơi, vãi. Ăn phải biết nhường nhau, không phải cứ chăm chăm ăn món mình thích. Gắp phải gắp miếng nhỏ, nhường lại miếng ngon, lớn cho người lớn hơn. Nếu sơ ý tái phạm những điều nhỏ nhặt này là bị chỉnh ngay. Sau khi ăn, đứng lên phải thu dọn chén, rửa sạch rồi mới vào phòng. Những điều này tưởng quá đỗi bình thường trong phép lịch sự nhưng rất nhiều người, kể cả tôi thường đánh giá tư cách người đối diện trong lúc xã giao qua cách họ ăn uống. Có nhiều lúc con chỉ mê ăn món mình thích, bố mẹ vội gắp thêm rau, củ bắt con phải ăn cho đủ chất, thử hỏi ăn cơm bụi ngoài quán hay trong nhà hàng sang trọng đi nữa, có được ai quan tâm mình vậy không? Mọi người nếu có chuyện không vui, bực bội ngoài đường hay có việc bất hòa trong nhà đi nữa thì lên mâm cơm ai cũng tạm quên hết vì: “Trời đánh tránh bữa ăn mà”. Và nếu như có ai trong nhà ăn ít hơn thường ngày thì biết ngay có chuyện không ổn rồi và mẹ hoặc bố sẽ hỏi: Hôm nay có chuyện gì mà ăn ít vậy? Và ai cũng chờ câu trả lời không phải vì tò mò mà để cả nhà có thể quan tâm, lo lắng cho nhau, để có chuyện gì thì giúp đỡ nhau ngay. Trách sao người ta ngày càng vô cảm với nhau có phải vì thiếu những bữa cơm gia đình đầm ấm hay không

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 21
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.