Các biện pháp giảm cân sai lầm dễ mắc phải và những biện pháp khắc phục

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hôm nay lại ngồi đây viết Blog về sức khỏe, và nói chuyện giảm cân. Thật sự bản thân mình cũng đang trong quá trình giảm cân vì béo đột ngột đến tận gần 10 kg, và qua Blog hiện tại mình đang sử dụng mình biết được rằng có rất nhiều chị em cũng đang thực hiện nhiều chế độ giảm cân khác nhau. Có người sau sinh, có bạn stress dẫn đến ăn không kiểm soát và cũng có người thuộc dạng tăng cân đột ngột như mình.
Sau nhiều câu chuyện về giảm cân mình phát hiện ra một điều rằng rất rất nhiều chị em dùng sai cách hòng mong muốn nhanh lấy lại vóc dáng hơn, đối với mình chuyện này không những sai mà vô cùng đáng sợ, vì sao? Vì đơn giản nguy cơ dẫn đến tử vong khi thực hiện sai biện pháp giảm cân là cực kì cao và ngay cả khi chưa đến mức độ tử vong thì hậu quả đã không tốt cho sức khỏe rồi.
Vậy nên hôm nay viết bài này, mình mong mang đến cho các chị em vài điều có ích mà mình biết được.

1. Thuốc giảm cân và chất kích thích

thuoc-giam-can-2

Nếu ai nói với mình về một loại thuốc giảm cân nhanh, an toàn thì bỏ đi. Mình khẳng định không có một loại thuốc giảm cân nào có thể giảm cân và tất nhiên không có loại thuốc nào giảm cân mà an toàn cho sức khỏe. Thực ra mong muốn nhanh lấy lại vóc dáng, mình hiểu, vì theo mình được biết thậm chí ở một số nước châu Âu có nhiều bạn còn sử dụng vài loại chất kích thích như ma túy, cocaine như một biện pháp giảm cân nhanh chóng.Ở Việt Nam trường hợp này không nhiều, nhưng một lần chính người quen của mình sử dụng thuốc lá như một phương pháp giảm cân. Chuyện này với mình là chuyện tuyệt đối không được xảy ra, vì về thuốc, như mình biết thì có một vài loại thuốc giúp hỗ trợ đốt cháy chất béo trong quá trình luyện tập giảm cân, nhưng thuốc để giảm cân thì uống vào là không, ngoài ra thuốc lẫn chất kích thích đều gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch và làm tổn thương trí não rất nhiều.

Nên biện pháp của mình cho việc này là không sử dụng bất cứ loại thuốc giảm cân cũng như chất kích thích nào. Nếu sử dụng thuốc hỗ trợ như mình nói trên thì cần tìm hiểu thật chính xác và có lời khuyên từ bác sĩ cũng như dùng nó kết hợp cùng chế độ ăn, luyện tập mỗi ngày.

2. Chế độ giảm cân của người nổi tiếng

giam-can

Trời ơi thật sự đây là cách giảm cân mà cứ 10 người là mình thấy gần như 7 người mắc phải, sai lầm dẫn đến từ việc xem các bài phỏng vấn, bài báo hay nghe những cuộc trò chuyện như ca sĩ này, diễn viên kia giảm cân như thế nào. Và sau đó căn cứ theo chế độ ấy để giảm cân. Mình tin là chuyện này hoàn toàn sai, vì thứ nhất mình chưa thấy bạn nào áp dụng mà giảm được trọng lượng, thứ hai mình biết là những chế độ trên họ chỉ nói khái quát trong một cuộc phỏng vấn, mà sự thật là nó khắc nghiệt hơn nhiều, vì sao ? Vì các ngôi sao cả trong nước hay quốc tế đều cần giảm cân trong một thời gian ngắn do tính chất công việc họ cần, vậy nên khi thực hiện chế độ này họ luôn có từ một đến nhiều bác sĩ lẫn chuyên gia dinh dưỡng bên cạnh và theo dõi 24/24.

Vì vậy nếu chỉ theo một chế độ chưa rõ ràng như vậy sẽ không thể có kết quả mong muốn, và nếu theo một chế độ hoàn toàn giống như vậy trong trường hợp không có các chuyên gia lẫn bác sĩ bên cạnh sẽ còn nguy hiểm hơn. Nên mình khuyên luôn là không nên, không bao giờ nên dùng cách này

Để khắc phục, thay vì như vậy thì mỗi chị em có thể tìm hiểu nhiều phương pháp giảm cân phù hợp với bản thân từ các trang viết của chuyên gia lẫn bác sĩ chuyên về giảm cân và dinh dưỡng.

3. Bỏ bữa ăn mỗi ngày

giam-can-3

Thực ra mình có dùng cách này, khi đó mình đã áp dụng các biện pháp như Low Carb nhưng nhanh chóng nản vì phải kiên trì, và khi ấy mình thấy bỏ bữa để ốm rất hợp lí. Nhưng sau một thời gian mình không những không giảm mà còn tăng cân rất nhanh, sau khi tìm hiểu kĩ mình biết được rằng mỗi khi chúng ta ăn thì quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, tương tự vậy nếu bỏ bữa sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất này lại và dẫn đến tăng cân nhanh. Vì vậy cần ăn đúng bữa, đủ bữa, còn ăn như thế nào khi giảm cân chị em có thể xem bài chi tiết của mình trong bài Béo khỏe béo đẹp mình đã từng viết.

4. Làm trống dạ dày sau khi ăn

giam-can-4

Từ chính xác của việc này mình hay dùng tiếng anh, là “ Purging “. Nên mình không biết truyền đạt bằng tiếng Việt như thế nào. Nói nôm na rằng đây là một hành động lạ mà quen, dùng một vật gì đó hoặc dùng tay tạo cảm giác buồn nôn sau khi ăn và ói ra hết thức ăn vừa ăn trước đó ( ví dụ như bàn chải hoặc tay để móc họng ). Thoạt đầu nghe mình thấy ghê muốn xỉu, nhưng rồi mình được biết rằng có rất nhiều người sử dụng cách này nhằm thỏa mãn việc giảm cân nhanh mà không cần ăn theo chế độ hay tập luyện, họ sẽ ăn bất cứ gì khi đói hay thèm ăn, và vừa ăn xong họ sẽ nôn ra hết để cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn ấy. Cách này thực sự là cách sai mà nguy hiểm nhất mình được biết, vì nó gây ảo giác cho chính bản thân, ngoài ra còn gây rối loạn về trao đổi chất, dẫn chứng là có vài ngôi sao đã mất mạng vì sử dụng phương pháp giảm cân này.

5. Sử dụng thuốc nhuận tràng

Có vài người mình biết dùng cách này, sử dụng thuốc nhuận tràng quá liều nhằm mục đích giống cách Purging ở trên. Theo mình bắt buộc phải nói không với điều này luôn, vì kéo dài phương pháp trên sẽ làm suy yếu hệ tiêu hóa và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho dạ dày.

6. Tập luyện quá mức

giam-can-5

Đây cũng là điều mình từng mắc phải do mong muốn phải giảm cân thật nhanh thật nhanh nên nếu có chị em nào cũng như vậy mình thấy hoàn toàn không có gì lạ. Vì tâm lý chung ấy, là cái gì càng nhiều sẽ càng nhanh và càng tốt. Thật ra việc này sai lầm vô cùng, vì khi thực hiện chế độ giảm cân đúng nghĩa thì cơ thể mỗi người hàng ngày sẽ không còn hấp thụ dinh dưỡng như thực đơn thông thường, nên nếu đã như vậy mà cơ thể còn luyện tập quá đà sẽ dẫn đến mất sức làm sức khỏe giảm sút trầm trọng, đã vậy còn không giảm được kg nào.

Vậy nên đã bắt đầu bằng việc tuân thủ thì mình nghĩ bản thân luôn theo nguyên tắc đã đặt ra từ đầu, ăn uống đúng chế độ, tập luyện đúng đúng quy định của chế độ bạn đang theo ( mà theo mình biết cơ bản là 3 -5 lần một tuần và mỗi lần kéo dài 20 phút ).

7. Detox điều độ

giam-can-6

Có nhiều chị em mình biết còn sử dụng thêm nước detox và các phương pháp detox kết hợp trong quá trình giảm cân. Với mình thì không sai hoàn toàn, nhưng cũng không đúng hoàn toàn, vì mình cũng luôn sử dụng detox trong giảm cân, nhưng cần thận trọng vì nó chỉ có hiệu quả khi được hiểu chính xác, vì detox có rất nhiều loại với nhiều mục đích khác nhau. Và với mình, detox trong giảm cân chỉ nên dùng với mục đích thải độc lẫn cung cấp dinh dưỡng cho da, giữ cho da luôn căng bóng và không lão hóa trong quá trình giảm cân

Những dòng phía trên là một số điều mình muốn chia sẻ hôm nay, mong tất cả chị em sẽ đạt được vóc dáng mong ước của chính mình.

 

 

   
 • thumnail
  Bùi Văn Hội
  ăn xong nôn là hành động của mình khi mình học lớ 11. Mỗi trân như thế mệt kinh khủng khiếp. Mình làm như thế một lần lần sau không dám làm nữa Giờ nghĩ vẫn thấy sợ.
  04/05/2017, 21:43
 • thumnail
  Hiền Khoa
  Mình chưa bao giờ sử dụng thuốc để giảm cân vì mình nghĩ liên quan đến thuốc thì những cái đó đều không tốt nên mình không làm.C ám ơn bạn chia sẻ.
  04/05/2017, 15:43
 • thumnail
  Lan Trường
  Mình thì quá gầy nên chưa bao giờ có ý định giảm cân. Đọc xong mà thấy đúng là nhiều người giảm cân sai cách quá cơ.
  04/05/2017, 13:59
 • thumnail
  Nha Trang
  Mình rất hay nhìn bữa tối để giảm cân. Mình không biết là nó cũng không tốt cho dạ dày. Cám ơn chia sẻ của bạn ạ.
  04/05/2017, 11:01
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.