Cẩn thận trong ăn uống để các bộ phận cơ thể này không “đình công”

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cơ quan nội tạng nào cũng có nỗi sợ riêng. Do đó, nếu bạn không kìm hãm và ngăn ngừa những “khắc tinh” này thì chẳng chóng mà hao mòn cơ thể, suy kiệt sức khỏe.

Ăn quá nhiều chất đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và axit uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn hiệu quả, nhưng khi đã cao tuổi, thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hoàn toàn, nên tất yếu dẫn đến bệnh tật.

Ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và dẫn đến chứng cao huyết áp. Càng ăn mặn bao nhiêu thì huyết áp càng tăng bấy nhiêu. Việc ăn quá nhiều muối cũng có thể gây ra những cơn đau tim và đột quỵ. Nếu mỗi ngày bạn ăn thêm 1g muối, huyết áp sẽ tăng thêm khoảng 2mm Hg, đồng thời khoảng cách huyết áp trên dưới giãn ra 1,7 mm Hg.

Mỗi ngày, một người lớn chỉ nên ăn dưới 6g muối. Nên chọn loại muối có chứa kali clorua thay vì natri clorua. Việc này giúp giảm thiểu các ion natri, giảm nguy cơ huyết áp cao. Bên cạnh đó kali còn có tác dụng giúp giảm huyết áp.

Đa số người thừa cân mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bạn ăn mỡ vào, gan sẽ chuyển hóa nó thành chất béo tích tụ trong nội tạng. Muốn đốt cháy lượng mỡ này thì phải thường xuyên tập thể dục. Ngược lại, gan xử lí mỡ không kịp sẽ sinh bệnh. Lâu dài hình thành xơ gan, viêm gan hay ung thư gan.

Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, không khí ô nhiễm cũng là yếu tố hàng đầu gây ung thư phổi và các bệnh nặng liên quan đến đường hô hấp.

Do đó, vào buổi sáng sớm lúc không khí trong lành, bạn hãy hít thở thật sâu để làm sạch phổi. Thời điểm này, bạn cũng nên mở hết cửa nhà để không khí được lưu thông. Luôn lau dọn nhà cửa sạch sẽ để tránh bụi bặm tồn đọng, đồng thời ngăn ngừa côn trùng, chuột bọ, nấm mốc sinh sôi.

-tổng hợp-

Đăng lúc:
2 món ăn Điểm tích lũy: 12
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.