Cẩn thận với 7 loại trái cây Trung Quốc đội lốt hàng Việt

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Thời điểm cuối năm, các loại trái cây trên thị trường ngày một nhiều để đáp ứng lượng tiêu thụ trong dịp Tết. Chính vì thế đây là nguyên nhân khiến các mặt hàng hoa quả Trung Quốc trà trộn vào các chợ với số lượng lớn và trong số đó được tẩm hóa chất vô cùng độc hại.

Dưới đây là 7 loại trái cây Trung Quốc đang được bán và tiêu thụ nhiều dịp cuối năm mà mọi người, nhất là chị em nội trợ cần hết sức đề phòng để tránh mua phải hoa quả ngâm thuốc, gây hại cho sức khỏe gia đình.

 1. Nho Trung Quốc

Nho là hoa quả được nhập khẩu về quanh năm, trong đó số lượng nho có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm số lượng nhiều hơn và chủ yếu chưa qua kiểm định, đánh giá. Tại các chợ đầu mối, nho xanh, nho đỏ và đặc biệt là loại nho thâm đen đang được bày bán ngập chợ với bao giấy lót bên ngoài toàn chữ Trung Quốc. Loại nho này từ chợ đầu mối tới chợ dân sinh được bán dưới mác “nho Ninh Thuận” với giá 60.000-70.000 đồng/kg, riêng nho xanh không hạt giá rẻ hơn, dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg tùy thời điểm.

2. Lựu Trung Quốc

Mặc dù chưa đến mùa, nhưng lựu vẫn được bày bán nhiều, nhất là ở các chợ đầu mối vẫn có một lượng lựa bán. Tuy vậy phần nhiều lựu đều nhập từ Trung Quốc. Thời điểm lựu nhập khẩu về Việt Nam rộ nhất là từ tháng 7-10 với ngày cao điểm lên tới hàng 100 tấn lựu Trung Quốc.

Có một số cách để phân biệt lựu Trung Quốc và lựu trồng trong nước. Lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng còn lựu Việt da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín. Lựu Việt Nam màu hạt nhạt hơn, lựu Trung Quốc thường có hạt màu đỏ, đều nhau.

3. Mận Trung Quốc

 

Khác với mận Sơn La, Sa Pa chỉ có theo mùa, mận Trung Quốc lại được bán quanh năm. Với mận đặc sản Việt Nam vào thời điểm cuối vụ thì mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về nhiều. Cụ thể, từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm các loại mận Trung Quốc bắt đầu dội chợ.

4. Dưa lưới vàng Trung Quốc

Trên thị trường Việt hiện có 2 loại dưa lưới vàng đó là loại quả tròn và loại dài. Với loại tròn thì là dưa lưới được trồng tại Việt Nam còn với dưa lưới quả dài hình bầu dục thì đích thị là hàng Trung Quốc.

Vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10 là thời điểm chính vụ dưa lưới bên Trung Quốc nên dưa được nhập ồ ạt về Việt Nam. Thậm chí, trong 3 tháng cao điểm, trung bình mỗi ngày có tới 70-90 tấn dưa lưới vàng được nhập qua cửa khẩu về bày bán khắp các chợ.

Loại dưa này có đặc điểm vỏ màu vàng với những vết như đường kẻ trắng đan xen vắt chéo nhau.

5. Táo đá Trung Quốc

Rất dễ bị đánh lừa khi táo đá Trung Quốc luôn bọc mác táo Hà Giang, tuy nhiên nếu tinh ý có thể phát hiện ra với dòng chữ dưới đáy hộp toàn chữ Trung Quốc. Táo đá Trung Quốc được công khai nguồn gốc xuất xứ và bày bán tràn ngập tại chợ Việt.

Tại khắp các chợ và tuyến phố ở Hà Nội, loại táo đá – được quảng cáo là đặc sản Quảng Bạ, Đồng Văn (Hà Giang) – bày bán tràn lan, giá chỉ từ 25.000-40.000 đồng/kg; nếu mua buôn, giá chỉ 15.000 đồng/kg.

Trước đó, các cơ quan chức năng đồng loạt lên tiếng “bóc mẽ” táo đá không phải là táo Việt, chúng là hàng Trung Quốc, bởi Việt Nam không trồng được táo đá, thậm chí Hà Giang hiện chưa có địa phương nào của tỉnh này trồng loại táo được cho là táo đá này, loại trái cây này thường được trồng ở nơi có khí hậu ôn đới.

6. Hồng táo

Hồng táo hay còn gọi là táo tàu mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam 2 năm gần đây nhưng số lượng nhập về Việt Nam cực lớn và được bày bán la liệt khắp các ngõ chợ và cả bán hàng qua mạng.

 

Đây là loại táo khá nhỏ, chỉ tương tương như quả nhót của Việt Nam. Bên ngoài vỏ có màu xanh vàng và có những đốm thâm nâu nhìn như táo thối, song ăn lại rất giòn và ngọt. Đặc biệt, loại táo này được cho là có tác dụng chữa được bệnh đau đầu, mất ngủ…

7. Đào trơn Trung Quốc

Những quả đào trơn, vỏ bóng được quảng cáo có xuất sứ từ Sa Pa, Lào Cai.

 

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên khẳng định, các loại đào giòn, không lông bán rong hay tại các chợ hiện nay ở Hà Nội đều là đào Trung Quốc.

Để phân biệt, người mua cần chú ý về kích thước, đào Trung Quốc quả to, màu sắc đẹp, vỏ láng mịn, ít lông, hoặc không có lông. Khi ăn, đào Trung Quốc có cùi xốp và nhạt. Trong khi đó, đào Sa Pa có kích thước nhỏ hơn, vỏ sần và nhiều lông. Khi ăn có vị giòn tự nhiên và hơi chua.

 

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 28

Bài viết khác

Cải cầu vồng!

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.