Canh bầu nấu cá lóc của má

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đã 8 năm trôi qua, tôi không được gọi tiếng má dù chỉ một lần. Má đã rời xa chị em tôi quá nhanh như một giấc mơ mà không bao giờ tỉnh. Nhưng trong lòng tôi má vẫn hiện diện mỗi ngày quanh tôi. Má dạy cho tôi tất cả những kỹ năng của người con gái để giờ này đây tôi thật sự trở thành một phụ nữ đảm đang.

Tôi nhớ mãi từng lời má dặn dò:” con phải nhớ hạnh phúc gia đình là ở bữa cơm đó nha con”.Má cứ thế dặn đi dặn lại câu nói đó. Chắc có lẽ thừa hưởng được đức tính nội trợ giỏi giang từ má nên tôi nấu ăn cũng tạm ổn. Tuy không ngon như cô Diệu Thảo nhưng cũng không làm cho người ăn phải chê ngao ngán….

 

Tôi thích nhất món Cá Lóc nấu canh bầu của má, nó thơm ngon ngọt ngào làm sao cái cảm giác đó suốt đời tôi không quên được. Tôi còn nhớ má đi chợ từ rất sớm để chọn những chú cá lóc đồng còn nhảy lợp đợp trong sọt chưa kịp được bày ra thau. Trái bầu tươi rói mới vừa cắt xuống cái cuống còn đọng lớp nhựa chưa kịp khô.Má mua thêm vài cọng hành ngò nữa là được một nồi canh bầu cá lóc thơm ngon rồi. Cá lóc được má làm sạch để nguyên con cho vào nồi nước sôi thêm tí xíu hạt nêm và vài củ hành tím. Má cẩn thận vớt bọt liên tục để cho nước dùng trong thì nồi canh mới ngon được.Cá chín vớt ra để nguội gỡ lấy thịt ướp tí nước mắm, tí tiêu, tí bột ngọt sau đó má phi thơm của hành tím cho cá vào xào nhanh tay. Cá bóc mùi thơm nức cái mũi làm cái bụng tôi nó cứ kêu ục ục không kìm chế nổi. Nước dùng luộc cá má đun sôi và cho bầu sắc sợi vào, thấy bầu vừa chín tới má cho cá vào và nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp đừng để bầu quá chín sẽ không còn giòn ngon, phải nhớ cho 1 tí nước mắm ngon vào mới làm nên mùi thơm đặt trưng của món canh. Múc ra tô thêm chút hành ngò và tiêu lên là có ngay một tô canh thật hấp dẫn.

Cái thời còn nấu cơm bằng củi nên kinh tế rất eo hẹp nói chung là rất khổ mà nhà tôi dân số lại đông nữa chứ.Lâu lâu mới được má đãi cho bát canh bầu nấu cá lóc làm cho tính háu ăn của tôi trỗi dậy, mỗi người chỉ được một chén còn tôi phải đòi cho bằng được hai chén mới chịu.Má và ba mỗi người phải chia bớt cho tôi nữa chén. Giờ nghĩ lại mắc cỡ ghê luôn nhưng cũng tại món canh của má hết đó. Chỉ cần húp cái nước thôi là ta đã cảm nhận được cái hương vị ngọt ngào từ thịt cá cộng thêm sự ngọt mát của quả bầu đã làm cho món canh của má trở nên hấp dẫn. Má nói con hãy nhớ:’ nấu ăn cũng là một nghệ thuật” khi con vui tâm hồn con thoải mái bình lặng thì con sẽ nấu ăn ngon. Và đến bây giờ con mới hiểu thế nào là nghệ thuật khi nấu ăn.

 

nguyenmingocvan

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 10
   
Love 1
Thực đơn thức uống giải nhiệt hấp dẫn (QC)
Hàng ngàn công thức pha chế đồ uống trên BepGiaDinh.com, với nhiều cách kết hợp các nguyên liệu mới lạ bạn sẽ có ly thức uống hấp dẫn, mát lạnh, sảng khoái