Chả rươi

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Những ngày tháng này, buổi chiều nắng tắt nhanh dần,gió heo may bắt đầu thôi, trong không khí đượm mùi hoa sữa vừa thơm đậm, vừa man mát lành lạnh, mọi người về nhà sớm hơn. Ngước nhìn tờ lịch treo tường, ừ nhanh quá thế mà đã tháng 9 âm lịch.

Mấy ngày nay trời không còn nắng như những ngày tháng trước, trời đâm ẩm ương. Đang nắng bừng bừng ra đấy rồi tự nhiên lại xâm xẩm, nặng trĩu khiến người ta cứ thấp tha thấp thỏm, thừ người mà lo “Nhỡ mà mưa thì quần áo phơi ngoài dây ướt hết”. Rồi có khi bất chợt buổi chiều gió heo may ùa về, mưa, đài báo sớm và đêm trời trở lạnh, người ta lục đục mở tủ, gỡ đống áo ấm cất hồi cuối mùa trước hít hà cái mùi thơm tho ấm áp , lôi cái mềm cũ ra trải, cái chăn bông ra đắp rồi tự nhiên thấy vui vẻ lạ thường- niềm vui đơn sơ của những ngày trở trời gió lạnh.Trong những bữa cơm tối ở nhà bắt đầu có  bắp cải luộc, tôm rim, thịt kho tàu nhưng mùa thu ấy thế mà chưa hết hẳn vì mùa rươi mới chỉ bắt đầu.

Đó là một thứ nguyên liệu dùng chế biến ra một vài món ăn cực kỳ thú vị, món ăn mà không phải cứ thích là ăn, cứ thèm là có. Rươi chỉ có 1 mùa nhất định, mà mùa rươi cũng ngắn lắm, chỉ kéo dài dăm ba ngày thế nên nếu mình cứ chần chừ, chần chừ có khi qua mùa rươi lúc nào cũng chẳng hay. Rươi là một thứ hải trùng, mình dài, có lông bao phủ giống con sâu, tôi từng đọc trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội” nhà văn Vũ Bằng đã viết : “Nguyên rươi là một giống hải trùng, sinh sống bằng những con bọ vi ti dưới biển. Vào những dịp trăng thượng huyền, tháng Giêng, tháng Hai, nước biển rút xuống: những con rươi đẻ trứng ở ruộng; trứng đó ở cách sâu dưới đất chừng bốn, năm mươi phân. Vào tuần trăng hạ huyền, nước biển dâng cao, tràn vào các ruộng; trứng rươi nở ra con rồi nhô ở dưới đất lên và dứt ra từng đoạn như hầu hết các giống sâu bọ khác. Mỗi một đoạn là một con rươi. Nhưng không phải tất cả các đoạn còn ở lại. Con rươi có đặc điểm là nếu ta chặt đầu nó đi, mà có nước biển thuận tiện cho nó sống thì nó lại sinh ra đầu khác, chặt đuôi nó thì nó lại sinh ra đuôi khác”. Món ăn phổ biến nhất tôi từng biết được chế biến từ con rươi là món chả rươi. 

Hãy cứ tưởng tượng, vào một buổi chiều tà, khi ngoài trời đương cơn gió lạnh, từ cơ quan, mình vội vã phóng xe về nhà để trốn cái giá rét chớm đông kia. Liếc nhìn vào bếp, trong ánh đèn vàng ấm áp, nồi cơm trắng vẫn còn bốc hơi nghi ngút, đĩa rau luộc xanh với nồi kho quẹt, bất chợt có một thứ mùi quyến rũ đến lạ lùng, cái mùi thơm mà vừa ngửi đã thấy ấm sực cả bụng –  ta nhận ra thứ mùi thân quen, thứ mùi mà ta phải chờ mãi tới gần cuối mùa thu mới lại được ngửi- mùi chả rươi. Thế là ta chẳng kịp thay bộ đồ đi làm ra vội, hãy cứ ngồi ngay vào mâm, và một chén cơm với miếng chả rươi đương nóng- trong lòng ta bất chợt này nở một niềm vui giống như niềm vui khi gặp lại một người bạn, người bạn quý mà hẹn mãi cuối cùng mới gặp.

Jn

Đăng lúc:
3 món ăn Điểm tích lũy: 21
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.