Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Như mọi người đã biết về căn bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay, vì kinh tế và đất nước phát triển đồng thời đời sống và vật chất cũng tăng theo đáng kể, vì vậy càng ngày số lượng người mắc bệnh tiểu đường càng cao vì thừa cân.
Vậy nên ngoài phòng chống căn bệnh này thì hôm nay mình lại muốn nói một chút vè chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường sau khi đọc, tìm hiệu ở nhiều nguồn tài liệu tồng hợp khác nhau, và mình đảm bảo sẽ có nhiều bất ngờ vì những điều mà trước nay khi chăm sóc người bệnh tiểu đường nhiều người nghĩ đã làm đúng.

Các hiểu biết sai lầm và sự thật về chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đường là gì ?

 

+ Sai lầm: Phải cắt bỏ khẩu phần đường và tránh ăn đường bằng mọi giá

 

+ Sự thật: Vẫn có thể ăn món ăn hoặc một bữa ăn mà mình ưa thích, miễn nó có kế hoạch và giới hạn về lượng đường, có nghĩa nói nôm na là thi thoảng bạn phải biết trong món ăn ưa thích của mình có gì, có bao nhiêu đường và chắc là nó nằm trong giới hạn cho phép là được.

 

+Sai lầm: Phải cắt giảm lượng carbs hoàn toàn

 

+ Sự thật: Mấu chốt vấn đề lượng carbs ở đây là tính chất và kích cỡ của nó, vẫn có thể dùng carbs dưới dạng hạt thay cho dạng carbs tinh bột, vì carbs dạng hạt chứa nhiều chất xơ và tiêu hóa chậm sau khi ăn, giúp giữ được lượng đường trong máu nhiều hơn

 

+Sai lầm: Cần phải mua các thực phẩm chuyên dùng cho tiểu đường và ăn theo các menu đặc biệt

 

+ Sự thật: Đây là sai lầm khi mình nghĩ về chế độ ăn cho người tiểu đường từ trước đến nay luôn, vì thực sự nguyên tắc ăn uống lành mạnh là như nhau, và các loại thực phẩm dành cho người tiểu đường đắt tiền thường không có lợi ích gì đặc biệt hơn hết

 

+ Sai lầm: Một chế độ ăn nhiều protein

 

+Sự thật: Hoàn toàn không đúng, vì trong nhiều nghiên cứu mình đọc được thì một chế độ ăn như vậy khiến cơ thể người bệnh có nhiều protein sẽ gây ra sự đề kháng insulin – một chất then chốt của bệnh tiểu đường. Vì vậy chế độ ăn lúc nào cũng cân bằng giữa protein – carbohydrate – chất béo để cân bằng và hoạt động tốt nhất.

 

Ở trên mình đã nói về một số nhận định sai lầm mà trước giờ mình vẫn thấy có nhiều người mắc phải, ngay cả chính bản thân mình cũng nhầm lẫn một thời gian dài trong quá trình tìm hiểu. Thì tiếp tục mình sẽ nói về những gì người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều hơn và ăn giảm đi.

 

+ Ăn nhiều hơn:

– Các loại chất béo từ hạt như : dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu cá

– Trái cây và củ quả tươi có nhiều màu sắc, mình nhắc lại là trái cây, củ quả tươi chứ không dùng nước ép đóng hộp nha

– Bánh, bánh mì được làm từ các loại đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt

– Cá và các loại động vật có vỏ (như ốc, tôm, cua), gà được nuôi tự nhiên (gà hữu cơ)

– Các loại chứa protein chất lượng cao như sữa ít béo, trứng, hạt đậu, sữa chua.

 

+ Ăn ít đi:

– Các thực phẩm chứa chất béo đã bị hydro hóa hoặc chiên

– Thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh như kẹo, bánh, khoai tây chiên

– Bánh mì trắng ( dạng bánh mì có bột mì, trứng, sữa ), mì ống tinh chế, ngũ cốc có đường, gạo

– Thịt chế biến hoặc thịt đỏ

– Các sản phẩm ít chất béo có thay thế chất béo bằng đường thêm, vd như sữa chua ít béo

– Và về carbohydrate, nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn protein và chất béo nên lúc ăn cần chọn và tìm hiểu thành phần rất kĩ càng, hạn chế các carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, gạo, thức ăn đóng gói, nước ngọt, soda, và đồ ăn nhanh. Chọn các loại carbohydrate phức hợp chất xơ cao – là carbs chậm giải phóng, nó được tiêu hóa chậm hơn và ngăn không cho cơ thể sản xuất quá nhiều insulin.

 

Hôm nay mình viết đến đây, nếu chị em và mọi người có hứng thú với chủ đề này, mình sẽ viết tiếp bài về chỉ số Glycemic và cách chọn các loại thực phẩm ngọt cũng như cách cắt giảm thèm muốn ăn đường trong mỗi bữa ăn.

Mong bài viết hôm nay đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các chị em.

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.