Chiếc bánh khúc yêu thương

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Chỉ là một món quà quê dân dã của xứ Bắc thôi nhưng chiếc bánh khúc chứa đựng biết bao là niềm yêu thương, ân cần và âu yếm…

Heo may lành lạnh thổi về làm cho vợ chồng tôi bồi hồi nhớ kỷ niệm xưa, những ngày cùng nhau đi hái lá khúc nếp về nấu thành chiếc bánh khúc thơm nồng ấm áp, tràn ngập yêu thương….. Những hạt nếp xanh dẻo bọc chung quanh chiếc bánh mịn mặt, cắn vào là cảm nhận được vị thơm đậm đà của nhân đậu xanh và thịt, đã ăn một chiếc rồi lại càng muốn ăn thêm chiếc nữa…..

I.Nguyên liệu :

Bột nếp : 250g

Gạo nếp : 600g

Nấm mèo ngâm nở, thái nhuyễn : 30g

Đậu xanh ngâm nở, nấu mềm, giã nhuyễn : 150g

Thịt nạc dăm: 150g

Lá rau lấy màu xanh ( cải bó xôi, rau ngót, lá dứa…): 150g

Gia vị các loại

II.Thực hiện: 

A.Phần gạo bao ngoài: Lá rau cho nước vào, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt để nhồi bột; sau đó lấy thêm khoảng 1 lít nước dão để ngâm gạo qua đêm cho thấm màu và mềm gạo.

B. Phần bánh

1) Vỏ bánh :

– Bột nếp: cho chút muối

– Nước cốt rau: đun nóng đến gần sôi, nhồi vào bột cho mịn. Vo viên để sẵn

2) Nhân bánh :

Phi hành tỏi băm nhuyễn cho thơm, xào nấm mèo và thịt , nêm gia vị vừa ăn, sau đó cho đậu vào xào tiếp đến gần khô. Cho thêm ít dầu ăn, để nguội, viên thành ngón tay cái để sẵn.

C. Hấp bánh:

-Đặt xửng hấp đun nước cho sôi

-Lấy một viên bột ép mỏng, nhồi một viên nhân vào, vo tròn

-Rải một lớp gạo, kế đến là một lớp những viên bánh có áo thêm một lớp gạo bên ngoài. Tuần tự đến hết gạo và bánh. Thời gian hấp: khoảng từ 30-40 phút cho một lớp bánh và gạo (như trong hình). Khi lớp gạo bên ngoài chín mềm là bên trong bánh cũng chín.

III. Trình bày thành phẩm:

Với tỷ lệ nguyên liệu như trên, ta được 27 bánh.

Lấy bánh thành từng viên ra đĩa, nên lấy thêm cả lớp xôi bọc chung quanh. Để nguội, rắc hành phi lên mặt và thưởng thức. Bánh này ăn ấm ấm hoặc nguội mới ngon.

 

Bạn đang xem bài chia sẻ món ngon của thành viên từ chương trình Cooking class - Lớp học nấu ăn/ làm bánh do Bếp Gia Đình tổ chức. Để biết thêm chi tiết vui lòng xem tại đây

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 11
   
Đời sống ẩm thực (QC)
Đăng tải mọi thông tin, tin tức, các hoạt động liên quan đến ẩm thực diễn ra khắp mọi miền. Bên cạnh có những bài viết tổng hợp về ẩm thực, tản mạn về ẩm thực…
 
-->