Chuyện Tết đã qua

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Cuối năm được sum họp bên gia đình là niềm vui, hạnh phúc của mọi người.Gia đình nhà chồng mình thì đụng lợn đã trở thành một thói quen thú vị cho cả nhà sum họp chiều cuối năm.

Mọi người ấn tượng với Tết ở điểm gì?

Với mình, Tết mình ấn tượng nhất là đụng lợn. Mình cũng thích nhất là đụng lợn. Từ khi về nhà chồng, năm nào ông nội chồng cũng nuôi một con lợn để Tết đến, xuân về, gia đình, con cháu háo hức “ngả” lợn đón xuân. Ngày “ăn đụng” lợn là ngày mình thật sự cảm nhận được sự vui vẻ, ấm áp, gia đình sum tụ sau một năm tất bật, vất vả. Ngày đụng lợn, các thím, mẹ, các cháu gái, cháu dâu được coi là “chân yếu, tay mềm” được giao chuẩn bị các phần việc bếp núc, xoong nồi, nhặt rau thơm, đun nước… Các bác, chú, bố, các anh và chồng mình… đàn ông khỏe tay trói lợn, chọc tiết…

Một loáng, con lợn đã được mổ xong. Phần đầu (thủ) lợn được làm trước tiên. Theo tập tục, phần thủ được để riêng, luộc chín để cúng Thần Nông, Thần Thổ Công, Quan Hà Bá, ba vị thần cai quản đất, nước, mùa màng nông nghiệp; cúng ông bà, gia tiên cầu cho một năm mới thời tiết thuận hòa, mùa màng bội thu, làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn năm trước. Phần thân, ông nội mình chia thành những phần bằng nhau cho các con, còn cỗ lòng để lại liên hoan chung cả đại gia đình.

Đàn ông khề khà bên chén rượu, khen tiết đông, sụn giòn. Trẻ con phùng má trợn mắt nhai những miếng lòng dồi béo ngậy. Bữa cơm dọn ra sung túc không khí vui vẻ, náo nhiệt quyện trong hương trầm ngày Tết và lắc rắc mưa xuân. Và không biết là các bạn thì thế nào chứ với gia đình nhà chồng mình thì đụng lợn trở thành một thói quen, một thú vui sum họp chiều cuối năm.

đụn lợn

(Hình mượn do quên không chụp )

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.