Có một ngôi chợ của người Quảng ngay giữa lòng Sài Gòn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Đó chính là chợ phường 11 (tên khác là chợ Bà Hoa) thuộc địa bàn quận Tân Bình. Người dân TP.HCM mỗi khi cần tìm các đặc sản miền Trung lại tìm đến đây để nghe chất giọng rặt xứ Quảng…

Nằm trên đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình, chợ Phường 11 bán đầy đủ đặc sản của người miền Trung, vì thế người dân thành phố thường gọi nơi đây bằng tên thân mật "chợ xứ Quảng". Vào năm 1967, người phụ nữ tên Hoa đã mua mảnh đất trống ở khu vực này và lập chợ cho dân Quảng buôn bán mưu sinh. Với những người Quảng xa xứ ngôi chợ này là địa chỉ quen thuộc mỗi khi họ muốn tìm về một chút hương vị quê nhà.

Ban đầu chợ chỉ bán những vật dụng như kim, chỉ, phụ liệu may mặc. Thời gian trôi qua, nhiều người xứ Quảng đến sinh sống, lập nghiệp ở khu Bảy Hiền, quận Tân Bình. Để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, nhiều hàng hóa, thực phẩm từ miền Trung được chuyển vào, dần dần ngôi chợ trở nên phổ biến các mặt hàng xứ Quảng. 

Ở chợ Bà Hoa, đặc sản xứ Quảng từ hành, tỏi, nén đến đường, đậu, bánh đa, kẹo, các loại mì… được bày bán trên các kệ nhỏ kê san sát. Hàng hóa treo lủng lẳng, giống hệt với cách bày bán ở các chợ nhỏ vùng quê, mang lại cảm giác thân thuộc, gần gũi.

Bước vào cổng chợ, du khách sẽ thấy hàng loạt biển hiệu lớn nhỏ khắp các gian hàng giới thiệu các mặt hàng, không thiếu món nào từ quê hương bản xứ như mì Quảng, cá bống sông Trà, tỏi Lý Sơn, bánh nổ, bánh in, bánh thuẩn hay những loại kẹo đặc trưng, mắm cơm, mắm cà…

Mắm cá là thứ được nhiều người Quảng xa xứ tìm mua nhiều nhất vào những ngày Sài Gòn mưa lạnh.

Bánh đập – món ăn có thể dễ dàng tìm thấy tại chợ Bà Hoa

Dạo quanh một vòng chợ, du khách sẽ có nhiều cảm giác thích thú khi nghe giọng điệu đặc trưng xứ Quảng, rồi thưởng thức món ăn hay ngó nghiêng lò nướng bánh. Trước mỗi sạp bán đều có một lò lửa than nhỏ để nướng bánh. Các loại bánh tráng với gia vị đặc trưng lần lượt được nướng lật trở một cách khéo tay, bắt mắt. Bánh vừa nướng xong, nóng hổi và giòn tan thực khách có thể thưởng thức ngay tại chỗ. 

Đi khắp Sài Gòn, chỉ có duy nhất chợ bà Hoa bán đường đen (đường bát). Những ngày mưa, sạp bán đường bát của bà Khương cũng nhiều người ghé hơn. Ông Lê Thành Công – nhà ở đường Hồng Lạc tâm sự: “Hồi nhỏ, mẹ đi chợ về có được cục đường gói trong lá chuối là y như rằng cả ngày hôm đó cứ thậm thò thậm thụt. Muốn ăn nhưng sợ hết, nên cứ lâu lâu cạp một xíu, vừa ăn vừa để dành. Chừ già rồi cũng thích cái cảm giác đó lắm, mà ở xa quê lại càng nhớ day dứt hơn nữa”.

Chợ Bà Hoa tuy nhỏ nhưng tấp nập khách ra vào, chợ hoạt động cả ngày nhưng đông nhất vẫn là buổi sáng, buổi chiều chợ bán các món ăn dân dã như bánh bèo, bánh xèo, bánh bột lọc, gỏi mít trộn, lòng xào nghệ… Đến với ngôi chợ nhỏ này, người xứ Quảng cảm thấy ấm lòng như đang đứng giữa mảnh đất quê hương. Còn với người dân xứ khác họ sẽ tìm thấy nơi đây nhiều điều thú vị trong nếp ăn, nếp ở của cộng đồng người Quảng thân thiện mà chất phác. 

Ngoài các món ăn đặc sản, nhiều người xa xứ thường tìm đến đây để được trò chuyện cùng bà con, bạn bè, được nghe và nói giọng quê hương thân thương và đặc trưng ấy. Chợ Bà Hoa trở thành nơi lưu giữ hồn quê không lẫn vào đâu được, góp thêm một nét văn hóa độc đáo cho mảnh đất Sài Gòn phồn hoa.

-tổng hợp-

Đăng lúc:
   
Thử và cảm nhận (QC)
Thử dùng, được trải nghiệm thực tế, rút tỉa kinh nghiệm, sẻ chia với các thành viên BepGiaDinh.com thông tin hữu ích về thực phẩm, món ăn, thiết bị dụng cụ bếp.