Có nên cho trẻ học nấu ăn sớm hay không?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

“Cho trẻ học nấu ăn sớm, nên hay không nên?” Đây là câu hỏi mà rất nhiều các phụ huynh còn đang băn khoăn. Trẻ em đa số rất hiếu động và tò mò với những việc người lớn hay làm, nhất là công việc nấu ăn. Thông thường trẻ em hay theo mẹ mò vào bếp và tò mò đụng chạm vào các dụng cụ nấu ăn như chảo chống dính hay các thiết bị khác. Khi đó các mẹ vừa lo lắng lại vừa phân vân không biết có nên cho trẻ học nấu ăn sớm hay không?

Cho trẻ học nấu ăn sớm nên hay không là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, có nhiều người cho rằng đó là một phương pháp tốt có thể dạy trẻ từ khi còn nhỏ, nếu bố mẹ vắng nhà có thể tự lo cho bữa ăn của mình.Tuy nhiên còn có rất nhiều ý kiến trái chiều, sợ nguy hiểm cho trẻ; vì thế cho trẻ học nấu ăn sớm nên hay không, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích khi cho trẻ học nấu ăn sớm

– Khi cho trẻ học nấu ăn sớm, bé yêu của bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp, sử dụng các loại thực phẩm – biết chúng ăn thế nào, dụng cụ, thiết bị nấu nướng như dao, kéo, đũa,  nồi cơm điện, bếp ga, bếp điện, lò vi sóng, lò nướng…sử dụng chúng ra sao. Với sự tiếp xúc này bé sẽ dần nhận thức được từng vật dụng dùng để làm gì và co nguy hiểm với bản thân hay không, bé sẽ có thể nhanh chóng tự phân biệt được từng loại như nồi cơm điện, hay bếp điện, lò vi sóng hay lò nướng dùng để làm gì.

– Với các loại thực phẩm, khi mẹ vừa nấu ăn vừa giới thiệu cho trẻ biết tên thực phẩm, khi ăn sẽ mang đến cho cơ thể những loại chất dinh dưỡng nào, cách chế biến ra sao để có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy thích thú và suy nghĩ tích cực hơn nữa không còn kén ăn hay lười ăn.

– Tăng cường khả năng tính toán vì để nấu ăn đúng công thức cho hương vị thơm ngon và đầy bổ dưỡng thì bé cần chuẩn bị nguyên liệu, gia vị đúng số lượng, khối lượng. Ban đầu bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách tính toán chính xác, sau đó hãy để trẻ tự mình tính toán, đến tuổi đi học đầu óc của trẻ sẽ nhanh nhẹn, tính toán tốt hơn.

– Nấu ăn sớm giúp các giác quan của trẻ phát triển toàn diện, mạnh mẽ từ vị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác đến thị giác bởi công việc nấu nướng đòi hỏi trẻ phải sử dụng tất cả giác quan linh hoạt mới nấu ăn ngon, an toàn, hiệu quả.

– Trẻ em vì còn nhỏ nên khả năng giao tiếp còn kém nhưng khả năng tiếp thu lại nhanh nên khi nấu ăn với bố mẹ thông qua những cuộc trò chuyện, sẽ làm trẻ sẽ biết được nhiều từ vựng, nói chuyện trôi chảy hơn.

– Nếu cho trẻ nấu ăn sớm cùng với bố mẹ thì bạn có thể vừa tận dụng được thời gian để nấu ăn vừa nói chuyện với trẻ, hiểu trẻ, làm cho trẻ vui vẻ, gần gũi và biết thương yêu bố mẹ và hạn chế được tình trạng tự kỷ.
Hạn chế khi cho trẻ học nấu ăn sớm

– Các dụng cụ nấu ăn sắc bén, thiết bị nấu nướng hoạt động nhờ năng lượng điện, khí gas… có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Cho nên, bố mẹ cần ở bên khi trẻ vào bếp nấu ăn và hướng dẫn trẻ cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị an toàn, đúng cách.

– Phòng bếp, các đồ dùng trong bếp thường được thiết kế theo chiều cao của người lớn nên nếu để trẻ cùng tham gia nấu ăn việc di chuyển, chuẩn bị món ăn trong bếp có thể khó khăn, trở ngại với cả bố mẹ lẫn bé.

– Trẻ có thể tò mò với các thực phẩm, dụng cụ nấu ăn thì cũng có thể tò mò với các loại dụng cụ rửa chén, chất tẩy rửa, bình diệt côn trùng hay ấm siêu tốc… Vì thế, các mẹ nên để những món đồ này xa tầm tay nếu có trẻ trong bếp. Đặc biệt những vật có thể gây bỏng cho bé, ấm siêu tốc đang trong quá trình đun cũng rất nguy hiểm khi trẻ chạm phải.

– Các loại hạt khô cứng nếu mẹ không để ý, trẻ có thể cho vào miệng và bị nghẹn, khó thở. Hãy lưu ý không để các hạt khô trong tầm tay trẻ nếu trẻ chưa thể ăn chúng.

– Khi bưng các thức ăn nóng, múc quá đầy trong đồ đựng, chúng có thể tràn ra ngoài khi di chuyển và gây phỏng, nóng cho trẻ. Mẹ cần hướng dẫn cẩn thận cách bưng các thức ăn nóng cho trẻ.

– Sàn nhà bếp ẩm ướt, có nước, trẻ đi lại xung quanh có thể bị trượt, ngã. Bố mẹ nên làm sạch sàn nhà và giữ cho nó không bị ướt để bảo vệ trẻ.

Tóm lại bất cứ vấn đề nào đều có 2 mặt lợi và hại, nếu vì tránh hại mà bỏ qua mặt lợi thì thật đáng tiếc, thay vì suốt ngày nói với trẻ rằng vào bếp rất nguy hiểm hay không được vào. Thì sao bạn không để trẻ tự vào bếp và nhận thức xem vào bếp có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào, làm sao để phòng ngừa các nguy hiểm ấy, để có thể rèn luyện cho trẻ những thói quen tự lập và có được kỹ năng sống trong tương lai.

Trên đây là những ý kiến có thể giúp các bậc phụ huynh trả lời câu hỏi cho trẻ học nấu ăn sớm hay không, bạn hoàn toàn có thể nhận biết rằng nên cho bé nhà mình học nấu ăn không nhé. Trong quá trình nấu ăn, các mẹ có thể hướng dẫn bé nấu rất nhiều các món từ đơn giản, nên dạy bé nấu các món bé thích ăn, như vậy sẽ tăng được sự hứng thú cho bé khi nấu nướng.

 

Đăng lúc:
2 món ăn Điểm tích lũy: 12
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.