Đặc trưng tô bánh canh từ bột sắn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Tô bánh của Bà Tư thật giản đơn. Những sợi bánh canh nhỏ nhắn, vài miếng chả cá được chấn khéo léo, điểm vào cọng hẹ nhỏ nhỏ xinh xinh, chỉ thế thôi mà lúc nào cũng đông khách. Những hôm rãnh rỗi tôi thường sang Bà Tư phụ bà làm bánh canh và đã được Bà chỉ cho tôi cách nấu.

Nguyên liệu chính làm nên những sợi bánh canh chỉ đơn giản là bột sắn đã được tinh lọc. Theo kinh nghiệm của Bà Tư, bột sắn phải được lấy từ lát sắn khô, trắng, hàm lượng tinh bột cao có như vậy bánh mới thơm, không bị chua. Bột sắn được nhào trộn thật kỹ với nước ấm cho đạt đến độ nhão thích hợp. Rồi lăn bột vào xung quanh chai thủy tinh sau đó chấn thành từng sợi mỏng. Công đoạn tiếp theo là trụng bánh. Khi nước sôi bùng lên, đổ bánh canh đã chấn sợi, bánh canh nổi lên và nhanh tay vớt cho vào thau nước lạnh rồi đổ ra ngoài để ráo. Nước dùng và chả cá được chế biến từ những con cá còn tươi nguyên xanh của xứ biển Phan Thiết như cá ngừ, cá thu, cá rựa, cá ảo…Vì thế mà nồi bánh canh của Bà Tư có vị ngon rất đặc trưng.  Chỉ cần cho một ít bánh canh vào tô rồi đổ nước dùng lên trên, thêm vài lát chả cá và điểm xuyến chút tiêu, hành ngò. Thế là đã có tô bánh canh nghi ngút khói, vị ngọt đậm đà của cá tươi, cọng bún thơm và mềm, mang vị ngon rất riêng mà những cọng bánh canh ngoài hàng chế biến sẵn không thể nào bì được.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, tôi liền trổ tài cho bạn hữu của chồng khi đến chơi nhà.  Tôi vẫn còn nhớ như in vẻ mặt hãnh diện của anh xã khi nghe bạn vừa hít hà xuýt xoa khen “ngon, ngon thật” rồi trầm trồ “anh hạnh phúc quá có người vợ nấu ăn giỏi thế ”. Cảm ơn Bà Tư đã chỉ cho con cách nấu món bánh canh rất tài tình./.

Đăng lúc:
24 món ăn Điểm tích lũy: 786
   
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.