Đến thăm gánh tàu hũ trên 30 năm gắn bó với người dân Sài Gòn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nơi góc vỉa hè trung tâm Sài Gòn là hình ảnh một người phụ nữ đã gắn bó với gánh tàu hũ gần nửa tuổi đời. Một món ăn dân giã, bình dị của những người dân Sài Gòn.

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 1

Cô Lệ Dung- người phụ nữ gánh đôi gánh tàu hũ suốt gần 40 năm qua giữa đất Sài Gòn

Gánh tàu hũ truyền thống ấy đã trở thành một món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Món ăn vặt mà một khi đã thử thì không thể nào quên được. Đặc biệt là không chỉ riêng nhớ hương vị của chén tàu hũ mà còn cả hình ảnh của người phụ nữ đội nón lá, mặc áo bà ba ngồi lui cui để cho ra những chén tàu hũ thật ngon, thơm của nước cốt dừa và ngọt thanh của nước đường. “Cô bán ở đây trên hơn 30 năm rồi đó con, ở dưới quê cô khó làm ăn lắm nên cô lên đây đi bán tàu hũ, tuy nó cực nhưng dễ kiếm tiền hơn ở quê. Có mấy chú thuở nhỏ hay ra đây ăn, giờ vẫn ăn, nhưng nhắc cô ngồi sát vô lề thôi…”

Một buổi sáng sớm, tôi ghé gánh đậu hũ của người phụ nữ ấy, hình ảnh đầu tiên mà tôi bắt gặp là mặc dù chỉ mới 6 giờ sáng nhưng rất đông người đã xếp hàng đứng chờ từng chén tàu hũ.

Vì khách đến đông nên người phụ nữ cứ mãi lui cui bên gánh tàu hũ mà không hề để ý ai đến trước đến sau gì cả. Cô chỉ vội cất tiếng “Đậu hũ hả? Đợi cô tí sẽ có ngay”. Rồi nở nụ cười trên môi khiến cho những người khách có đợi lâu mấy cũng không thể bỏ đi được.

Gánh tàu hũ lo toan cuộc sống

Hằng ngày, người phụ nữ có đôi vai bé nhỏ ấy có thể mang trên vai một gánh tàu hũ rất nặng, rồi cô gánh luôn nỗi lo toan trong cuộc sống hằng ngày từ cái thời xa xưa đến tận bây giờ.

Cứ đúng 6 giờ, đôi vai nhỏ ấy lại ra trước căn nhà số 128 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp.HCM để ngồi chờ những người khách thân thuộc hay những người khách tiện đường ghé qua.

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 6

Chén tàu hũ nóng hổi cùng nước cốt dừa béo béo hòa chung nước đường ngọt thanh, hương vị bình dị đúng chất của người Sài Gòn

Những ai ghé qua gánh tàu hũ đều tới tấp khen ngon, bởi hương vị giống chén tàu hũ hồi thơ ấu mà người bán tàu hũ hay đi khắp các ngõ hẻm Sài Gòn cùng với tiếng rao đầy thân thương “tàu hũ, tàu hũ đây!”. Gánh tàu hũ tần tảo sớm hôm giờ đây đã trở nên hiếm hoi, thật khó để tìm mua một chén tàu hũ vừa béo vừa thơm như những ngày xưa ấy.

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 7

Nồi nước đường cần phải có thêm gừng để tạo vị ngọt thanh

Nhưng gánh tàu hũ của cô Dung vẫn giữ được hương vị ngày xưa ấy. Cái nghề tàu hũ đã thành bạn đời gắn bó gần nửa đời người của cô. Vì thế những ai đã từng ăn nhất định sẽ quay lại lần nữa, thậm chí sẽ bị nghiện hương vị thân quen này.

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 8

Để nấu ra một chén tàu hũ ngon, ngọt thanh cần phải chế biến đúng cách

Công việc làm tàu hũ của cô Dung thường bắt đầu lúc nửa đêm, cô mua đậu nành khi đi bán về để ngâm trước cho mềm, sau đó đem xay nhuyễn cùng với lá dứa rồi đun lên bếp củi. Khi đun phải khuấy đều vì nếu không nước đậu sẽ bị khê.

Tiếp đó là đem cho vào tủ lạnh để đậu sánh lại, khâu quan trọng nữa là chế biến nước cốt dừa và nước đường. Để nước đường ngọt thanh thì cô phải cho gừng vào nấu chung.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong thì trời cũng đã vừa sáng, cô cũng vội cho nồi tàu hũ, nước cốt dừa, nước đường cùng mấy cái chén để lên gánh để nhờ đứa con trai của mình chở ra góc đường vỉa hè Đinh Tiên Hoàng để bán.

Ba mẹ con cô Dung thuê nhà ở gần cầu Điện Biên Phủ để sinh sống. Trước đây cô vẫn gánh tàu hũ đi bán khắp nơi nhưng giờ tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt, cô đành phải nhờ con trai mỗi sáng chở ra góc đường Đinh Tiên Hoàng để ngồi bán đến khi hết hàng.

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 10

Gánh hàng của cô Dung chỉ vỏn vẹn một quang gánh, mấy cái ghế nhỏ để cho khách đến ngồi dùng tàu hũ tại chỗ.

Mỗi ngày, cô Dung bán đến 200 chén tàu hũ, mỗi chén chỉ có giá 5 ngàn đồng. Ngoài tàu hũ thì cô Dung còn bán sữa đậu nành giá cũng rất bình dân, sữa không có đường thì chỉ 3 ngàn còn có đường chỉ cao hơn một ngàn. Gánh đậu hũ của cô thu hút rất nhiều người đến ăn, đủ mọi độ tuổi, mọi trình độ. Mỗi ngày cô bán tầm 2,3 tiếng đồng hồ là đã hết sạch

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 11

Gánh tàu hũ suốt 40 năm giữa Sài Gòn phồn hoa - Ảnh 12

Dù nắng hay mưa, cô Dung vẫn cứ ngồi đấy, nơi góc vỉa hè quận 1 để lưu giữ hương vị truyền thống của chén tàu hũ Sài Gòn xa xưa đến tận bây giờ, một nét bình dị của những người con xa quê hương vào Sài Gòn phồn hoa, tấp nập lập nghiệp.

-sưu tầm-

Đăng lúc:
16 món ăn Điểm tích lũy: 152
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.