Đi chùa đầu năm: Những ngôi chùa linh thiêng có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân khu vực phía Bắc

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Như đã thành thông lệ, xuất hành du xuân, đi chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam. Phần 1 của loạt bài “Đi chùa đầu năm” sẽ giới thiệu với các bạn những ngôi chùa linh thiêng mà người dân phía Bắc hay đến viếng dịp Tết Nguyên đán

Đầu năm mới, Phật tử trên khắp mọi miền đất nước thường thực hiện những chuyến hành hương để tỏ lòng thành với Trời Phật; cùng nguyện cầu những điều an lành, may mắn trong năm mới. Hơn nữa, đây còn là dịp để gần gũi hơn với thiên nhiên đất trời, được thả hồn vào những cảnh quan tuyệt đẹp của tạo hóa.

Chùa Hương

Tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Chùa Hương là một quần thể văn hóa – tôn giáo với hàng chục ngôi chùa thờ Phật, thờ tín ngưỡng nông nghiệp và thờ Mẫu. Nơi đây gắn liền với biết bao huyền thoại, truyền thuyết linh thiêng và huyền bí.

Đi thuyền trên suối Yến – con đường độc đạo dẫn vào chùa Hương

Chùa Hương nằm sâu trong núi, để tới chùa, du khách sẽ đi thuyền trên dòng suối Yến thơ mộng. Nằm trên địa phận làng Yến Vỹ, dòng suối Yến dài 4000m, nằm uốn lượn giữa thung lũng 2 bên triền núi. Dòng suối Yến là con đường duy nhất đưa du khách đến với “Nam thiên đệ nhất động” để chiêm bái và lễ Phật. Càng vào sâu, suối Yến càng thu hẹp dần. Hai bên dòng suối, các ngọn núi con Gà, con Voi, núi Quy Phượng, mâm Xôi, quả Oản đủ hình dạng nhấp nhô. Được biết xung quanh chùa Hương có đến 99 ngọn núi như thế nằm, tạo nên phong cảnh kỳ vĩ tuyệt đẹp.

 

 

Chùa Bái Đính

Nằm trong khu du lịch Tràng An đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách, khu núi chùa Bái Đính nổi tiếng bởi 5 cái nhất: Chuông chùa to nhất, nhiều tượng La Hán nhất, chùa lớn nhất, tượng Phật to nhất, khuôn viên rộng nhất. Khu du lịch Tràng An với phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc sẽ làm hài lòng quý khách.

Khuôn viên cả khu chùa Bái Đính có diện tích 107ha, trong đó, điện thờ Tam Thế và Pháp Chủ rộng hàng ngàn mét vuông; tại ngôi chùa này có tượng Phật Tổ Như Lai bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á nặng 100 tấn và ba pho tượng Tam Thế, mỗi pho nặng 50 tấn… Nhìn từ xa, chùa Bái Đính nổi bật trên nền trời xanh giữa những ngọn núi hùng vĩ. Ngay trên đường lên chùa, du khách đã gặp hai tháp chuông. Tháp lớn có 3 tầng, 24 mái, đặt quả chuông đồng nặng 36 tấn. Nét độc đáo là trên thân chuông có khắc bài kinh Đại Bi Bát Nhã bằng chữ Hán cùng nhiều hoa văn theo chủ đề Thiền học và Phật học.

Phong cảnh hữu tình chùa Bái Đính 

Đặc biệt, 500 tượng La Hán bằng đá trắng nguyên khối – mỗi vị một vẻ mặt khác nhau được những người thợ chạm khắc rất tinh xảo, sống động. Những khối gỗ quý, bức hoành phi, câu đối khổng lồ được sơn son thếp vàng cũng đang trong quá trình hoàn thiện, góp phần cho ngôi chùa càng thêm hoành tráng, rực rỡ. Tham quan chùa Bái Đính, cũng là dịp khám phá núi Bái Đính. Núi này có ba hang, lưng chừng núi là hang Voi Phục đặt tượng Đức ông mặt đỏ, lên cao hơn nữa, bên phải hang Voi Phục là động Sáng thờ nhiều vị Phật và thần, bên trái là động Tối thờ bà chúa Thượng Ngàn. Các hang động ở đây cũng có nhiều nhũ đá đẹp không kém những hang động ở vịnh Hạ Long.

Tây Thiên

Tây Thiên là nơi thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu. Tương truyền, bà sinh ra là do linh khí núi cao rừng thẳm vùng Tam Đảo tụ lại mà thành. Là người xinh đẹp, giỏi giang, có tài thao lược, bà có công phò ông Gióng đánh đuổi giặc Ân, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Cảm mến sắc và tài của bà nên Hoàng tử Lang Liêu – Vua Hùng Vương thứ 7 (Hùng Chiêu Vương) đã cưới bà làm vợ và truyền thuyết bánh trưng, bánh dày đã ra đời từ đó. Bà đã “hóa” tại quê hương, thôn Đông Lộ, xã Đại Đình (Tam Đảo) ngày nay. Đã bao đời, từ các triều đại phong kiến Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong bà là: Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, cử các quan đại thần lên cúng tế. Nhân dân đã tôn vinh bà là Quốc Mẫu Tây Thiên và lập nhiều đền thờ, quanh năm hương khói tưởng nhớ công đức của bà.

Tây Thiên – Thiền Viện

Như vậy, Quốc Mẫu Tây Thiên vừa là con người của huyền sử, vừa là con người thật với lai lịch rõ ràng. Đền thờ nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, gồm các đền lớn được xây từ thế kỷ 16 – 17, cùng một độ cao và cách khu khu du lịch Tam Đảo 15km, nơi đây cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót…

Đỉnh thiêng Yên Tử

Là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam, Yên Tử đã có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những điểm hành hương lớn nhất của Việt Nam, thường được bắt đầu lễ hội từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Ngày nay, đỉnh Yên Tử thường được gọi là đỉnh Phù Vân có lẽ bắt nguồn từ tên trước kia của núi là Bạch Vân Sơn và vì bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Trên đỉnh phù vân”. Yên Tử là ngọn núi cao nhất trong dãy núi Đông Triều với độ cao gần 1.100m.

Yên Tử xưa kia vốn là một danh thắng hoàn toàn tự nhiên. Trên đỉnh núi luôn có mây bao phủ nên trước đây có tên là Bạch Vân Sơn. Đường để lên tới đỉnh Phù Vân khá gian nan với hơn 6km chiều dài và hàng nghìn bậc đá quanh co lượn vòng theo triền núi, tạo thành thắng cảnh đắm say lòng người.

-sưu tầm-

Khoe món Tết – Nhận quà TO
https://goo.gl/YP3JA7

   
Trang:
Món ngon mùa Hè (QC)
Chia sẻ những món ngon giải nhiệt ngày hè, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe với những hướng dẫn cùng với những công thức chi tiết và dễ thực hiện nhất.