Giỗ ông ngày rằm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Rằm tháng 9 là đám giỗ ông ngoại. Bà, mẹ và con cùng nhau chuẩn bị mâm cơm chay để cúng ông. Năm nay con đã tự lên thực đơn và đi chợ thay cho mẹ!

Mâm cơm đơn giản gồm mắm thái, khoai tây trường an, nấm chiên bột, đậu hũ kho, canh chua, mắm thái là mua đồ làm sẵn, còn lại do “đầu bếp” tại gia chế biến!

Trong đó nấm chiên bột là món “tủ” của mẹ. Mọi năm mẹ luôn làm món này nhưng là dùng nấm rơm. Đến lượt con thì thay bằng nấm bào ngư xám. Vẫn cách pha bột cũ. Mẹ dùng bột mì pha với bột gạo theo tỉ lệ 1:1 chứ ko thích dùng bột pha sẵn. Gia vị chỉ có muối, đường. Nấm ướp nhanh với muối và xíu bột ngọt. Mỗi cái bánh chiên đều “ít bột, nhiều nấm” và giòn tan, ăn kèm rau sống.

Khoai tây trường an là món của riêng con, lần đầu tiên con làm để cúng ông ngoại. Khoai tây cắt cọng, xóc với ít muối rồi chiên giòn. Cà rốt bào mỏng, xào chín. Thêm muối, bột ngọt rồi cho khoai tây chiên vào đảo nhẹ tay để khoai ngấm gia vị. Rắc tiêu rồi ăn với cơm nóng.

Ngoại đảm nhận hai món còn lại. Đậu hũ kho với đậu que là món kinh điển ở nhà. Hầu như bữa cơm chay nào cũng có món này. Nồi canh chua đơn giản chỉ có thơm xắt mỏng, nấm rơm và đậu hũ cắt miếng vuông. Nhưng vị chua ngọt thanh tao và cực kỳ thơm. Món này ngoại làm ăn với cơm ngon. Ngoại luôn là đầu bếp số 1 của cả nhà. Hơn 70 năm kinh nghiệm trong nghề nên không có món nào làm khó được ngoại hết!

Giỗ ông ngoại, con mong sao ông phù hộ cho bà ngoại có nhiều sức khỏe để sống an vui cùng con cháu. Làm sao để ngoại luôn thoải mái, không lo nghĩ quá nhiều chuyện để an hưởng những năm tháng đủ đầy, quên hết đi nỗi cơ cực ngày trẻ!!

   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.