Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Kim chi giúp tô điểm thêm màu sắc cho mâm cơm gia đình Việt

Cải thảo : 3kg
Ớt bột Hàn: 2cup ( chén ăn cơm nhỏ, tùy thik ăn cay và màu đậm đẹp thì có thể cho thêm nhez)
Hành tây: 1củ
Củ cải trắng: 1 củ
Lê thái sợi: 3 quả
Táo : 1 quả
Mắm tép : 100g
Đường: 150g-200g( tùy khẩu vị)
Hành lá : 30g
Tỏi băm:100g
Gừng thái sợi thiệt nhỏ và mỏng: 1 nhánh nhỏ 
Nước mắm:1/3 cup ( tùy khẩu vị nêm nếm từ từ  nhez)
2- Hỗn hợp nước muối ngâm cải:
   -Muối hạt: 2cup ( chén ăn cơm)
   -Nước : 4cup ( chén ăn cơm)
3- Bột nếp quấy:
    – Bột nếp : 1 muỗng canh đầy 
    – Nước :1/2 cup 
    – Muối : 1/4 muỗng cà phê
*** Mần Thoy..
1. Tước bỏ lá dập, khô bên ngoài, dùng dao bổ dọc cây cải ( Nếu cây cải to thì bổ làm 4)
2. Muối hạt lấy 1 cup cho vào nước khuấy tan đều rồi cho cải đã bổ vào ngâm, 1cup muối còn lại chia đều rồi giở tầng bẹ lá cải lên rắc vào đầu cuống và thân lá đến khi hết số muối đó bà ngâm khoẳng 8-10 hoặc qua đêm, thỉnh thoảng lật đi lật lại cho cải thấm đều muối
3. Khâu này hơi vật vả az nhaz-Vớt cải ra rửa đi rửa lại thật nhiều lần cho sạch muối nhez( nhắm nhắm thử lá xem còn mặn ko nhez, nếu còn mặn pải rửa xả nước tiếp, vì nếu cải còn chưa sạch muối đem đi ngâm sau vài ngày cải ra nước kim chi sẽ rất mặn và dễ bị xìu ko giòn), bóp nhẹ vắt lá cho nước chảy ra, trải đều cho cải ráo khô nước hẳn rồi mới mang ngâm.
4. Cho bột nếp và nước, muối khuấy cho tan đều rồi bắt lên bếp khuấy cho bột chín và sệt lại là được ( với hỗn hợp này mik có thể thay thế bằng 1/2 chén xôi nếp trắng nhez, nhưng nếu dùng xôi thì xay hơi cực hơn so với bột)
5. Lê 2 quả và táo 1 quả bỏ vào máy ép, ép lấy nước, cho nước mắm, bột ớt, tỏi, đường xay tiếp đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau roy cho hỗn hợp bột ở trên vào xay tiếp cho thật nhuyễn, nhuyễn như sinh tố nhez.
6. Đổ hỗn hợp trên bước (5) vào 1 cái bowl to rồi cho mắm tép vào khuấy đều nếm nếm mặn lạt thế nào thì mik có thể cho thêm nước mắm và đường cho vừa ăn nhez.Cho tiếp Lê thái sợi, hành tây thái mỏng, củ cải trắng thái sợi, gừng thái sợi, hành lá thái sợi và trộn đều.
7. Cải đã khô và ráo nước, giở từng bẹ lá lên thoa đều hỗn hợp trên vào trong từng bẹ 1 đến khi hết thoy.Cho cải đã muối xong vào hộp kín rồi để bên ngoài khoảng 9-12 tiếng ( quá trình này làm cho cải chín lên men và thấm gia vị nhez)rồi mới để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ăn cả năm cũng được nhez, kim chi này đối với người Hàn thì họ có thể ăn liền nhưng với người Việt mik thì khoảng 3 ngày sau mới ăn được vì khi mới làm vị hành tây và tỏi sống hơi hăng và đăng đắng nên cảm thấy khó ăn nhez ( khi để lâu kim chi chín và chua thì nấu canh kim chi nez, nấu mì gói, mì cấp độ 789… nez là toẹt vời ông mặt trời luôn nhaz).
Cả nhà ai có thắc mắc khâu nào thì cứ hỏi e sẽ giải đáp nhez.
Chúc cả nhà thành công… I love u… pặc… pặc
P/s: Hỏng biết mn nhìn cái xì-taz-tút có choáng ko chứ e viết xong nhìn lại giựt mik vì tự cảm thấy phục mik quá, làm thế nào mà có thể viết dc 1 mớ chữ thế này… 😅😅…

Bạn đang xem bài chia sẻ món ngon của thành viên từ chương trình Cooking class - Lớp học nấu ăn/ làm bánh do Bếp Gia Đình tổ chức. Để biết thêm chi tiết vui lòng xem tại đây

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Món canh ngon (QC)
Hướng dẫn bạn cách làm các món canh ngon, theo mùa, phong phú cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn với những công thức nấu canh đơn giản, dễ làm và với những nguyên liệu hết sức đơn giản và dễ tìm ngay trong gian bếp.