Ký ức về ngoại “Tim hấp cách thủy”

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Hôm nay trong giấc ngủ trưa ngắn ngủi con lại mơ về bà. Bà vẫn hiền từ và trìu mến như thế khiễn nỗi nhớ ngoại lại ào về. Ngoại ơi! con nhớ ngoại lắm.

Từ nhỏ, con đã sống cùng ngoại, vì vậy, con yêu và thương ngoại vô cùng. Bạn bè con ai không biết đều nghĩ ngoại là bà nội con. Ngay từ khi sinh ra, con cơ địa vốn yếu nên hay ốm đau, thiệt thòi hơn các anh, chị, em trong nhà. Vì vậy, trong số 4 chị em, ngoại thương con hơn cả.

Năm con 10 tuổi, con thường xuyên bị bệnh co giật, đau đớn, đêm nào ngoại cũng dành phần thức đêm để chăm sóc con. Mỗi  lần như vậy, ngoại lại khóc, vì không biết phải làm sao giúp con hết bệnh. Ngoại nói, ước gì ngoại có thể bệnh thay con. Suốt thời gian đó, ngoại tìm đến nhiều thầy thuốc, nhiều bài thuốc để giúp con mau chóng khỏi bệnh. Một lần, một thầy thuốc sau khi bắt bệnh cho con đã nói với ngoại, con bị yếu thần kinh và cơ thể suy nhược nên hay bị co giật. Ông thầy chỉ cho ngoại bài thuốc “Tim hấp cách thủy” tẩm bổ cho con. Nghe bài thuốc, ngoại mừng như nhặt được vàng. Lúc đó, trong nhà không có tiền nhưng ngoại cũng chạy vạy để mua nguyên liệu về nấu cho con.

Sáng sớm hôm đó ngoại lật đật dậy từ sáng sớm đi mua:

  • 1 quả tim tươi (khoảng 300gr)
  • 50gr hạt sen
  • 10 quả táo tàu khô
  • 20gr chi tử
  • 20gr tam thất
  • Tiêu, bột ngọt, muối.

  • Tim heo để nguyên trái, dùng dao nhọn rọc vài đường nhỏ trên tim để lấy hết máu đọng, rửa sạch, ướp với 2 củ hành tím băm nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, chút xíu bột ngọt cho tất cả vào cà men nhỏ.

  • Cho cà men vào thố đất, đổ vào 1/2 thố nước, đậy nắp, đem hấp cách thủy từ 30-45 phút tới khi các loại quả chín mềm.

Cứ 1 tuần ngoại lại làm cho con ăn 1 lần. Thật không tin được, 1 tháng sau con giảm hẳn tình trạng co giật, nhiều tháng sau đó con đã khỏi hoàn toàn. Cả nhà vui không kể xiết. Ba mẹ đã sinh con ra nhưng ngoại đã sinh con ra lần thứ 2 , là người ban cho con cuộc sống này. Ngày tôi cất bước xa quê vào Nam lập nghiệp, tối đó ngoại đã làm cho con ăn lần cuối cùng ngoại nói lần này là lần cuối cùng ngoại làm cho con ăn, vào đó phải biết tự chăm sóc lấy bản thân, ngoại không còn theo con mãi để nấu cho con ăn.

Cầm trên tay chén tim hấp cách thủy mà nước mắt con rơi, con thấy thật hạnh phúc vì tình yêu của ngoại gửi cả trong  món ăn để con mang theo suốt cuộc đời này, sau nhiều năm không gặp ngoại cũng không được ngoại nấu cho con ăn, lần đó con mới từ công ty về thấy điện thoại của ngoại con đã rất vui mừng, ngoại nói “Ngày mai con nhớ làM tim hấp  cách thủy ăn con nhé, đây là lần cuối ngoại nhắc con“. Vài ngày sau đó con hay tin ngoại rời xa cõi đời này, vậy mà con cũng không thể trở về bên ngoại báo hiếu lần cuối. Ngoại ơi bây giờ con vẫn thường xuyên  làm món ngoại nấu cho con ăn và con cảm nhận được vị của ký ức, vị của tình yêu ngoại dành cho con mãi đọng lại tới bây giờ.

Hôm nay con chỉ muốn được nằm trong lòng  ngoại và nói con yêu ngoại nhiều lắm ngoại ơi!

Ai làm nên cảnh bể dâu

 Để Bà đi mãi tìm đâu bóng bà ?

 Bà đi hiu quạnh cửa nhà

Giờ đây cháu nhớ lắm Bà… Bà ơi !

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Love 30
Từ khóa: Vị của ký ức
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.