Lẩu gà lá giang

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Lẫu gà lá giang cái món tưởng chừng rất bình dân rẻ tiền khi ở quê nhà, nhưng khi qua đến cái xứ này thì thuộc hàng cao cấp quí hiếm. Có tiền cũng chưa chắc có thể mua được bó lá giang tươi từ chợ. Nên vậy mà phải trồng, phải tưng tiu dữ lắm mới ra cái lẫu này đây. Nghĩ đến nó nhiều đến nổi nằm mơ, thấy anh Mễ cắt cỏ cắt mất cây lá giang của mình, đến khi tỉnh dậy mới biết đó chỉ là mơ vậy là mừng húm …hihihi…

lau-la-giang

Gọi là lẩu cho “soang” chút vì được nấu với lá giang tươi, chứ thực chất cũng chỉ là món canh gà như mình cũng vẫn hay nấu với lá giang phơi khô mang từ VN qua ăn cho đỡ ghiền lâu nay thôi.

Lá giang phơi khô khi nấu lên cũng vẫn chua như lá giang tươi, nhưng lá khi nấu chín sẽ có màu đen ( như ảnh trên ) ăn sẽ nhám miệng và không thơm như lá tươi. Vậy mà chẳng hiểu sao mình cũng vẫn thích nó hơn so với loại canh chua mà mọi người vẫn hay thường nấu với bạc hà, giá …có lẽ vì nghiện rồi cái vị chua thanh của lá giang từ những ngày xa xưa lúc còn ở tận cái vùng biển đầy nắng gió .

lau-la-giang-1

lau-la-giang-2

Cũng như canh chua của người miền Nam, ở Qui nhơn món canh chua lá giang là món canh khá phổ biến trong tất cả các bữa ăn của mỗi nhà. Lá giang được nấu với cá là chính, cá liệt, cá kình, cá cơm, cá nục … quanh đi quẩn lại cứ vài ba bữa là có bữa canh lá giang rồi. Cá từ biển mới đánh bắt lên còn tươi roi rói có khi còn nhảy đành đạch, rồi cứ vậy mà bắt nồi nước sôi thả cá đã được làm sạch vào không cần tẩm ướp gì sất, vò vò thêm nắm lá giang cho vô, nêm chút muối chút mắm, ăn cay thì giã thêm trái ớt thả vào. Đơn giản vậy thôi mà ngon lắm, cứ vậy mà ăn rồi bị ghiền luôn lúc nào chẳng hay.

Ở đây kiếm được con cá tươi như vậy để ăn coi bộ chắc phải đi câu mới có. Nên hầu như canh lá giang mình chỉ hay nấu với cánh gà ăn với bún, kèm chén mắm mặn thiệt cay.

lau-la-giang-5

Gà rửa sạch ướp với ít đầu hành, ớt giã nhuyễn, mắm muối. Xong xuôi phi tí dầu hành cho thơm, tao cho gà săn đều rồi cho nước lạnh or nước dùng gà vào nấu sôi lên trở lại. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi vò lá giang cho vào là xong. Nêm thêm chút rau ngổ cho thơm, rồi tắt bếp và thưởng thức. Ở quê mình canh lá giang người ta cũng hay cho thêm giá vào ăn cùng. Nhưng vì hôm nay giá làm chưa kịp nên chỉ có mỗi lá giang thôi mà có hai kẻ vừa chan vừa húp xì xụp đến toát mồ hôi.

lau-la-giang-6

Vị ngọt của gà cùng vị chua nhẹ thanh thanh từ lá giang, chút cay nồng của ớt. Nhiêu đó thôi cũng thoả được cái cơn thèm bấy lâu hằng ao ước .

lau-la-giang-8

Đăng lúc:
14 món ăn Điểm tích lũy: 131

Bài viết khác

Lẩu chua cay

Phá lấu chay

   
Món ngon mùa Giáng sinh: câu chuyện về chiếc kẹo cây gậy (QC)
Mỗi quốc gia lại có những món ăn truyền thống khác nhau khi mùa Noel về. Cùng điểm qua 5 món bánh nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để hiểu hơn về nét văn hóa đến từ phương Tây này nhé!