Lưu ý cần tránh khi sử dụng nước mắm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Nước mắm là gia vị thường dùng của hầu hết các gia đình, là người nội trợ bạn nên biết những lưu ý dưới đây khi sử dụng

Không nên dùng mắm để ướp thịt

Thông thường, nhiều người rất hay “quen tay” sử dụng nước mắm để ướp thịt. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh sẽ làm cho thịt bi khô cứng hơn so với khi thịt được ướp bằng gia vị, muối hay đường đơn thuần.

Đặc biệt, các bà nội trợ nên tránh dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho, mà chỉ nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là để ướp những món ăn này.

Lưu ý: Bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn khoảng 1 phút trước khi tắt bếp để món ăn được thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm, cùng độ ngọt tự nhiên của món ăn.

uop-thit

Những ai không nên dùng nước mắm?

Theo BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), độ mặn trong nước mắm sẽ không tốt cho quả thận vẫn còn non nớt của trẻ em dưới 1 tuổi. Ngoài ra, với những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… cũng cần phải thận trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Mỗi món ăn sử dụng nước mắm theo cách riêng biệt

Với món thịt luộc, cá hấp, người nấu nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.

nuoc-cham

Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm có thể bị biến đổi.

 

– Đối với món tôm, tép kho cần chú ý tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất vị thơm đặc trưng của những loại thực phẩm này.

_st_

 

Đăng lúc:
3 món ăn Điểm tích lũy: 53
   
 
-->