Món ngon quê nhà: Cá thu kho nước chè

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Quê mình ở Nghệ An, một miền đất với nhiều nét văn hóa bình dị. Nhiều thói quen ăn uống, ẩm thực của người Nghệ đã trở thành một nét riêng biệt, không lẫn với bất kì vùng đất nào khác trên đất nước ta. Món cá thu kho nước chè là một món ăn như thế.

Người Nghệ An thường có thói quen nướng cá trước khi chế biến. Kiểu nướng cá lên rồi mới đem kho làm cho cá có hương vị đặc biệt hơn nhiều. Ngoài ra, nướng cá cũng là phương pháp bảo quản chính trong đánh bắt cá của nhân dân Xứ Nghệ, mà mình nghĩ là chất lượng hơn ướp đá. Nếu là cá nục, cá bạc má thì bà con ngư dân nẹp hai bên lườn hai thanh nứa rồi nướng, thanh nứa còn có tác dụng bảo quản cho cá không bị bể gãy khi vận chuyển đường xa; Nếu là cá thu thì thái lát, rửa qua nước muối pha loãng, phơi mau một nắng cho se mặt rồi mới nướng. Dân gian có bài vè truyền miệng như sau: Cá thu – mật mía – chè xanh Dân dã Xứ Nghệ quê mình nhớ lâu. Cá thời thái lát đều nhau, Rửa qua nước muối phơi mau một ngày, Than hồng quạt lên nướng ngay, Trở đều hai mặt cho tày vàng au. Quýt tắt nửa vỏ cho vào, Hành khô, ớt bột, nước màu gia thêm, Dầu ăn, tiêu, nghệ đừng quên Mắm, đường, mì chính lại thêm nước chè, Nhỏ lửa rim từ từ nhe, Khi nào nước sánh màu về nâu non, Cơm đà chín tới dậy thơm, Dọn thêm đĩa nhút ăn kèm, khỏi chê! Ai về Xứ Nghệ thì về Cá thu cửa Nhượng, nước chè Hương Sơn.

Nói đến Nghệ An, mọi người thường nghĩ đến một vùng đất khô cằn, gió lào rát mặt, vùng đất nổi tiếng vì đã sản sinh ra những con người kiệt xuất, vĩ đại. Nhưng hơn hết, đây còn là vùng đất với những trầm tích văn hóa lâu đời đã bén rễ ăn sâu trong tâm hồn những người con xứ Nghệ mà dù đi ngược về xuôi vẫn chỉ nhớ về một bát nước chè xanh quê nhà.

Phan Hoa

Đăng lúc:
1 món ăn Điểm tích lũy: 12
   
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.