Nắm Xôi Dẻo Thơm

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Xôi Bắp – Có mấy ai không từng thấy lòng mình rung động nhẹ nhàng khi cầm trên tay nắm xôi nếp dẻo thơm? Nhất là ngày xưa, khi những quán phở, bún… chưa nhiều như bây giờ thì xôi nếp là món ăn sáng thịnh hành nhất trên mọi nẻo đường.

Xôi Bắp – Hình ảnh nắm xôi bọc trong mảnh lá sen mùa hạ, rồi xôi bọc bằng chiếc lá bàng to đỏ rực mùa đông, buộc bằng cọng rơm vàng óng còn thơm mùi nắng đồng chiều. Ngày đó chẳng ai dùng túi nhựa, cũng không ai biết tới hộp xốp, chính vì vậy mà xôi, cái món ngon quê Việt ấy, lại mang hương vị thật khó quên.

Là người Sài Gòn hẳn ai cũng sẽ quen với tiếng rao quen thuộc: ” Ai xôi bắp không ?”

Cái thứ xôi dẻo, thơm và đầy quyến rũ với những hạt bắp nếp thân quen. Nói về Bắp thì muôn hình vạn trạng các món ăn có thể chế biến từ Bắp. Từ Bắp Xào thơm bơ thêm chút ruốc mặn kèm theo chút hành lá dậy mùi, đến những trái bắp luộc đơn giản hơn nhưng làm xao xuyến lòng người.

Nhắc đếp món ăn thì không thể quên được thức uống từ Bắp, tuổi thơ trôi qua mấy ai đã 1 lần được uống thứ nước có thêm râu bắp. Một lần được đến Thủ Đô, tôi được một người bạn dắt đến 1 quán nước và anh ấy gọi cho 1 ca nước màu nâu vàng óng ánh. Tôi gặng hỏi nhưng anh ấy chỉ bảo cứ uống rồi cảm nhận. Thật sự, rất khó diễn tả được hết cái cảm giác ấy. Ngày nay, Bắp còn được làm thành sữa mà đâu đâu cũng thấy. Nhất là các quán ăn tại Sài Gòn, 1 đặc điểm khá nổi bật trogn các quán ăn lớn tôi luôn nhìn thấy các bảng menu to của Sữa Bắp Nếp Thái Sơn. Từ những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường Đại Học, chai sữa bắp Thái Sơn luôn làm thức nước giải khát trong căn tin tôi thường thấy. Ngày còn là sinh viên, để lựa chọn cho những món ăn hay nước uống giúp tiết kiệm thì Sữa Bắp Thái Sơn là lựa chọn hàng đầu trong suy nghĩ. Nó không chỉ mang tính giải khát mà các tinh bột có trong Bắp giải tăng năng lượng trong các giờ học.Sữa Bắp Nếp Thái Sơn

Sữa Bắp bây giờ có nhiều người hay cơ sở bán. Tuy nhiên, với sự thân thuộc và những hồi ức về quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường với tôi khó quên được hương vị của Sữa Bắp Nếp Thái Sơn. Thật sự thì ít loại sữa bắp nào mang lại được vị ngọt thanh và mùi bắp tự nhiên như Sữa Bắp Nếp Thái Sơn. Theo như tìm hiểu về ngày hết hạn thì chỉ dùng trong 10 ngày và phải bảo quản trong điều kiện bắt buộc là 5 – 8 độ. Với những dòng sản phẩm tươi mà ít ngày sử dụng như thế này thì có thể hiểu rằng sản phẩm này không dùng chất bảo quản. Chưa có nhiều bài viết chia sẻ về sản phẩm này cho lắm nên thông tin còn hạn chế. Mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ với mọi người trong 1 bài viết khác.sữa bắp - sữa bắp nếp thái sơn

Quay lại với Xôi Bắp, ở Sài Gòn gần đây ít được nghe tiếng rao ấy. Nhưng đâu đó vẫn có nhiều hàng gánh bắp món ăn dẻo ngọt này. Ở quận 5, có 1 cụ bà hay ngồi bán cho các học sinh sáng đi học ở đường Trần Hưng Đạo và Ký Hòa. Nếu bạn biết hãy chia sẻ thêm cùng mọi người nhé.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
4 cách pha nước chấm ngon và chuẩn (QC)
Nước chấm được xem là yếu tố quyết định độ ngon hấp dẫn của món ăn. Với 4 công thức pha nước chấm dưới đây bạn sẽ tự pha loại nước chấm ngon, chuẩn và đúng điệu cho mỗi món ăn thích hợp.