Nem tai – món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Có món ăn dân dã còn ngon hơn cả sơn hào hải vị, vì nó chứa đựng những kỷ niệm tuổi thơ cùng tình yêu thương bao la của mẹ!

Khi tôi còn nhỏ, gia đình còn khó khăn lắm. Bố tôi đi làm xa, vất vả xây dựng sự nghiệp, tiền gửi về khi có khi không. Một mình mẹ không công ăn việc làm, chỉ nhận những mẫu mũ len, áo len về đan thuê cho người ta, được ít tiền để trang trải nuôi hai đứa con thơ dại. Là chị cả trong nhà, từ bé tôi đã nhận biết được hoàn cảnh gia đình mình nên không dám đòi hỏi bất kì điều gì. Tôi chỉ tới trường, về nhà, không đi chơi, không dám mua truyện tranh, đồ ăn vặt… như các bạn đồng trang lứa.

Năm lớp 4, tôi được giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi của Tỉnh. Cả Tỉnh chỉ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì nên mẹ rất vui và tự hào. Khi chở tôi về trên con xe đạp cà tàng, mẹ hỏi tôi có muốn mua gì không, coi như một phần thưởng cho sự cố gắng của tôi. Tôi lắc đầu, nhất định không chịu mua gì. Mẹ lại hỏi: “Hay đi ăn gì nhé?” Tôi vẫn lắc đầu. Khi đi ngang qua chợ, thấy một hàng nem tai, mọi người ngồi ăn rất đông nên tôi ngoái cổ nhìn theo. Mẹ hỏi tôi có muốn ăn không, tôi vội vàng lắc đầu, sợ mẹ biết. Nhưng thực ra trong thâm tâm tôi vẫn muốn thử món ăn đó xem nó ngon như thế nào, tại sao quán đó lại đông như vậy.

Rồi một ngày, mẹ mua một chiếc tai lơn về cùng một gói thính nhỏ. Mẹ làm sạch tai, luộc với chút muối và giấm cho tai trắng giòn, sau đó thái mỏng. Bóp đều tai cùng với chút bột canh, mắm, đường, tỏi băm, lá chanh thái chỉ cho thấm rồi đổ thính vào trộn cùng. Chỉ thế thôi mà mùi thơm lan tỏa khắp căn nhà nhỏ của chúng tôi. Nem tai cuốn với lá sung, chấm cùng nước mắm chua ngọt, đó là món ngon nhất trên đời mà tôi từng được ăn.

Giờ đây tôi đã trưởng thành, đã đi làm. Cuộc sống gia đình tôi cũng khá hơn trước rất nhiều. Tôi có thể mua cho bố mẹ những thứ đồ tốt, có thể thỉnh thoảng tới nhà hàng ăn một vài món lạ. Thế nhưng đối với tôi, nem tai vẫn là món ăn tuyệt với nhất. Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, tôi lại tự làm hoặc ra hàng mua về ăn. Tuy mùi vị không ngon như mẹ làm, nhưng món ăn này vẫn nhắc nhở tôi về những ngày tháng khó khăn ấy, đem lại động lực cho tôi trong thời điểm hiện tại và hơn hết là khiến tôi cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của mẹ. Mẹ không nói nhiều, cũng chẳng bao giờ ôm tôi như “mẹ nhà người ta” nhưng mẹ luôn luôn hiểu tôi muốn gì, luôn luôn ở bên khi tôi cần, khiến tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều.

Khi cuộc sống ngoài kia khắc nghiệt với tôi quá, tôi lại xách balo lên và đi về quê, về với căn nhà nhỏ ấm áp, và lại mè nheo đòi ăn món nem tai. Mẹ luôn cằn nhằn tôi: “Lần nào về cũng đòi ăn mỗi một món, để tao làm món ngon khác cho mà ăn”. Tôi nhất định không chịu. Chỉ cần mẹ và nem tai thôi, ngày mai tôi có thể chống lại cả thế giới được rồi!

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0
   
Từ khóa: Vị của ký ức
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.