Nghệ thuật trong món bánh cuốn

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Một đĩa bánh cuốn ngon đầu tiên vỏ bánh phải thật mỏng, mểm , dai nhẹ. Nhân bánh thì phải thật thơm, nước mắm phải vừa miệng . Cho miếng bánh cuốn vào miệng phải có cảm giác, mặn , ngọt , và chua thật thanh. Vỏ bánh mỏng mềm tan trong miệng, nhân thì mềm thấm dòn nhẹ của nấm mèo, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nó lại có cả trăm cái nghệ thuật trong đó mà người sành ăn lại cảm thấy khó chịu khi nó bị thay đổi.

banh-cuon

Phần nhân

Nói đến nhân trước bởi nhân là trái tim của món ăn, nhân bánh cuốn phải được làm bằng thịt nạc vai tươi rói , cắt hột lựu vừa đẹp không to cũng không nhỏ. Nếu băm thịt hay xay thịt nó đã giảm đi rất nhiều vị ngon của thịt. Bởi vì nhân phải được xào trong nhỏ lửa thật lâu nếu là thịt băm sẽ bị sạm thịt khô thịt nhưng nếu là thịt cắt nhỏ thì nó sẽ thấm thịt và mềm thịt rất ngon.

Xong phần thịt thì phải nói đến phần củ sắn ( củ đậu), củ đậu cắt đều tăm tắp như thịt nên nhân mới đẹp và ngon, ngoài ra củ đậu phải xào thật mềm , vị ngọt được giữ nguyên nhưng lại thấm hết bao nhiêu tin hoa của thịt và hành vào củ đậu để thơm và mềm mại. Hành trong nhân bánh cuốn lại là sắc hương của món ăn. Bạn đừng nghĩ đơn giản hành làm sao cũng được nhé, không đâu, hành trong nhân bánh cuốn phải được cắt nhỏ không thể để trong máy xay , xay ào ào nhỏ nhừ nát bép, mà nó cũng phải hoa hậu, á hậu với củ sắn, để khi sên nhân trên bếp nó sẽ ra hết chất ngọt và mùi thơm trong hành. No nắm vai trò quan trọng của vị trong món ăn.

Xào nhân bánh cuốn với lửa thật nhỏ thì hành phải vừa phải để có thời gian làm thơm lừng nhân bánh. Nấm mèo không nắm vai trò quan trọng lắm nhưng thiếu nó lại không còn hấp dẫn món ăn nữa. Vậy để có nhân ngon không đơn giản nhỉ. muốn đủ nghệ thuật trong nhân phải bước qua đủ hết các giai đoạn, thơm, mềm, thấm.

Phần bột

Về phần bột thì đơn giản hơn bột chỉ cần mềm thơm dẻo, nhưng để đơn giàn như thế bột phải được làm từ gạo thơm, mới tinh được ủ đủ thời gian rồi mới được mang xay, và tráng trên lò sao cho mỏng dính.

Bột đang được lóng trước trong

nuoc-long

Đăng lúc:
   
Đời sống ẩm thực (QC)
Đăng tải mọi thông tin, tin tức, các hoạt động liên quan đến ẩm thực diễn ra khắp mọi miền. Bên cạnh có những bài viết tổng hợp về ẩm thực, tản mạn về ẩm thực…
 
-->