Ngọt thanh canh bầu của mẹ

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Con có lớn vẫn là con của mẹ

Nên suốt đời, mong mẹ nấu con ăn

Những món ăn mẹ nấu, nguyên liệu rất đơn giản nhưng trong đó chứa đựng cả tình yêu thương, sự chăm chút, quan tâm đến gia đình. Thế nên, những món ăn mẹ nấu lúc nào cũng ngọt lành, tròn vị không có món sơn hào hải vị nào sánh được. Đối với chúng con, ấy là những món ăn thịnh soạn, ngon và ấm áp vô cùng

Hè đến, cái nắng oi ả bắt đầu bao trùm cả trời đất, thành phố ngột ngạt mùi người, mùi xăng xe; cái nóng nực khó chịu khiến con uể oải, cơm không muốn ăn. Lúc này, con lại nhớ vô cùng giàn bầu, nhớ món bầu nấu tôm mẹ chắt chiu từ tình yêu thương, giọt mồ hôi của những khó khăn, vất vả mà ngọt ngào, bổ dưỡng. Nghĩ thôi đã thấy mát vô cùng.

Con vẫn nhớ, cứ dịp sau tết, khi tiết trời ấm áp hơn, mẹ lại đào hom đất tốt, mềm và tơi xốp để trồng bầu. Những hạt bầu mẩy lẳn nằm dưới lớp đất êm ái chắt chiu tình yêu của đất để bén rễ và giọt mồ hôi mặn mòi của mẹ đâm lên những lá non mềm mịn; rồi tắm nắng trời để xanh tốt, sum xuê. Lá bầu xanh ngắt được phủ lên lớp lông mịn như nhung, sờ vào thấy êm tay lạ lùng.  Lại chả mấy chốc mà cây bầu có hoa. Hoa bầu có màu trắng tinh, cánh mỏng manh. Dường như màu xanh của lá, màu nắng vàng ong của trời càng làm tôn thêm cái màu trắng tinh khôi của hoa. Rồi chỉ cần 1 đến 2 tuần thụ phấn, lũ bầu con đã ló mình ra từ những kẽ lá xanh. Mẹ trồng mát tay lắm nên cây gì cũng sum suê, trĩu trịt quả. Và người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn ấy, thấy những quả bầu rúc rích, lấy tay quệt mồ hôi trên mặt, nở một nụ cười thật tươi. Cả tuổi thơ của tôi, nhìn những giàn bầu đơm hoa, kết trái, ăn những món mẹ nấu từ bầu mà lớn lên. Tuổi thơ nghèo khó có bầu làm bạn, với tôi đó là cả một thời xinh tươi.

Mùa bầu, mẹ cho chúng tôi thưởng thức những món ăn quê đậm đà dư vị. Mẹ làm rất nhiều món bầu luộc chấm vừng; bầu xào khô; bầu xào chay lõng võng nước với lạc ngọt ngậy, ngọn bầu xào… Những ngày thời tiết thay đổi, cá tôm ngoi lên mặt nước, mẹ lại đi kéo vó vợt tép, 9 phần mang đi bán lo trang trải học hành cho chúng tôi; mẹ lại giành 1 phần tôm to nấu cho chúng tôi bát bầu thơm ngon, thanh vị. Để nấu món này, mẹ cắt trái bầu đang độ non, để nguyên cả vỏ và ruột, băm nhỏ. Chục con tôm đồng to bằng ngón tay cái; tôm bóc vỏ, tách đầu, đem vỏ với đầu giã nát lọc lấy nước nấu canh; thân tôm băm thành hạt lựu, có những lúc bận mẹ thường để nguyên con. Vì nhà nghèo, lại đông con nên mẹ phải băm tôm nhỏ ra để mỗi đứa chúng tôi đều được hưởng một chút.

Mẹ phi hành mỡ thật thơm, cho tôm kèm một chút gia vị và xào chín. Nồi nước tôm đã lọc bác trên bếp đun to lửa. Khi nồi nước sôi, mẹ thả bầu và thịt tôm vào đun sôi thêm lần nữa. Lúc chuẩn bị tắt bếp, mẹ mới cho gia vị. Mẹ cũng dặn tôi: Khi thật sự yêu và đặt tâm huyết vào món ăn, vào gia đình, món ăn tự khắc sẽ trở nên đậm đà, tròn vị. Và giờ, tôi cũng hiểu, vì sao bát canh mẹ nấu lại ngọt lừ, ăn vào thấy vừa bổ, vừa mát. Với những đứa trẻ con nhà nghèo như chúng tôi thì bát canh bầu lõng bõng nước với vài con tôm lọt thỏm trong cái nồi to đùng ấy là cả một bữa ăn thịnh soạn và tuyệt vời không sơn hào hải vị nào có thể sánh bằng. Và những đứa trẻ nghèo khó ấy, háo hức, ăn ngon miệng và hụp sạch đến những giọt nước cuối cùng; nồi cơm cũng sạch bong không còn hạt cháy.

Giờ mấy chị em tôi đều đã lớn và có thể coi là thành đạt. Sơn hào hải vị trên núi, dưới biển món nào cũng đã từng được nếm qua. Nhưng mỗi lần về nhà, được mẹ nấu cho bát canh bầu với tôm mà thấy ngon đến lạ. Tình mẹ bao la nên bát canh mẹ nấu cũng ngọt lành. Mẹ nấu bằng trái tim và chúng tôi cũng ăn bằng cả ký ức ngọt ngào, hạnh phúc, bằng cả tuổi thơ trong lành gắn với cả vùng quê ngèo, những ngôi nhà mái ngói thâm rêu.

Đăng lúc:
0 món ăn Điểm tích lũy: 0

Bài viết khác

Nhớ ao quê

   
Love 20
Từ khóa: Vị của ký ức
Trang:
Món ăn vặt (QC)
Giới thiệu danh sách các món ăn vặt tuyệt ngon cho cả nhà.